Hà Giang

Cải tạo vườn tạp ở Bắc Quang

15:52, 02/09/2021

BHG - Thực hiện Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về Cải tạo vườn tạp tạo sinh kế cho người dân, với sự quyết tâm, cố gắng của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay qua 6 tháng triển khai, những gia đình đã thực hiện Chương trình cải tạo vườn tạp (chương trình) tại huyện Bắc Quang bước đầu có sự thay đổi về nhận thức trong việc chỉnh trang lại vườn, ao, chuồng và nhà ở được bố trí lại khoa học; tư duy về sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế có sự thay đổi rõ nét…

Đoàn viên, thanh niên giúp gia đình ông Nguyễn Văn Khương, xã Việt Vinh cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả.
Đoàn viên, thanh niên giúp gia đình ông Nguyễn Văn Khương, xã Việt Vinh cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả.

Ngay sau khi có Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện Bắc Quang xây dựng chương trình hành động về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ; BTV Huyện ủy thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), đồng thời xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của BCĐ và thành lập tổ giúp việc; hàng quý BCĐ họp kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện. Cùng với đó, UBND huyện tổ chức lễ phát động và kế hoạch thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp năm 2021; các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với việc tuyên truyền hội viên, đoàn viên; Đảng ủy các xã, thị trấn thành lập BCĐ; thành lập tổ giúp và xây dựng Quy chế hoạt động của BCĐ, tổ giúp việc....

Kết quả đến hết tháng 8.2021 đã có 260.173 mét vuông vườn tạp được cải tạo trồng các loại rau, cây ăn quả, chăn nuôi, nuôi thủy sản, trồng cây dược liệu của 127 hộ thực hiện chương trình, đạt 343,2 % so với kế hoạch tỉnh giao; trong đó triển khai nhân rộng được 90 hộ; có 12 mô hình sau cải tạo được các cơ quan chuyên môn đánh giá điển hình, mang lại hiệu quả về kinh tế.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, để chương trình của huyện đạt hiệu quả cao, có sức lan tỏa trong nhân dân, huyện Bắc Quang tổ chức được 384 buổi tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến với 29.862 lượt người dân. Đẩy nhanh tiến độ và giải ngân được 1 tỷ 095 triệu đồng cho 37 hộ đủ điều kiện vay vốn, đạt 58,9% kế hoạch; hiện Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bắc Quang đang tiếp tục giải ngân cho các hộ còn lại trên địa bàn các xã, thị trấn. Các tổ chức chính trị - xã hội cơ sở, cá nhân hỗ trợ gia đình cải tạo vườn tạp trên 230 triệu đồng và 3.555 ngày công lao động. Các hộ nghèo, cận nghèo cũng được tiếp cận chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ với lãi suất bằng 0% đã tạo điều kiện cho các hộ có nguồn vốn cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ; được ưu tiên hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ; đưa các giống cây trồng có năng suất cao, phù hợp với điều kiện địa phương để đưa vào sản xuất.

Đồng chí Phùng Viết Vinh, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Với phương châm “Không nóng vội, không thành tích, dễ làm trước, khó làm sau”. Năm 2021, huyện Bắc Quang chọn xã Hùng An làm điểm, đối với các xã về đích Nông thôn mới gồm Việt Hồng, Liên Hiệp, Đồng Tâm và Vô Điếm mỗi xã lựa chọn 1 thôn làm điểm triển khai thực hiện gắn với việc triển khai thực hiện tiêu chí về xây dựng NTM là xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn. Các xã còn lại mỗi xã lựa chọn 1 thôn, mỗi thôn chọn từ 1 đến 2 hộ; mỗi cơ quan, đơn vị lựa chọn từ 1đến 2 hộ để tập trung chỉ đạo thành mô hình điểm; thành lập nhóm zalo để trao đổi thông tin trong quá trình thực hiện chương trình. Đối với các hộ nghèo, cận nghèo huyện phân làm 2 loại hình cải tạo để có định hướng, tư vấn, hỗ trợ trong quá trình thực hiện như: Hộ cải tạo định hướng mục đích tạo sinh kế thì thực hiện theo hình thức “Lấy ngắn nuôi dài, trồng trọt kết hợp với chăn nuôi”; hộ cải tạo định hướng gắn với sản xuất hàng hóa là những hộ có điều kiện lao động, diện tích đất vườn lớn, thuận tiện giao thông thì tổ chức theo hình thức liên kết sản xuất hàng hóa.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp tại Bắc Quang còn bộc lộ một số vướng mắc về giải ngân vốn vay, một số hộ chưa tiếp cận được vốn vay do các hộ trước đã vay theo Chương trình giảm nghèo của Ngân hàng CSXH, khi vay phải trả toàn bộ cả gốc và lãi nên các hộ không thể tham gia vay vốn theo Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh. Mức vay tối đa là 30 triệu đồng/hộ là thấp không đủ nguồn vốn để cải tạo vườn tạp và thời gian vay tối đa 30 tháng không đủ thời gian để thu hồi vốn vay; nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ các hộ còn ít, trong khi đó kinh phí tự chủ của gia đình chưa đáp ứng để kết hợp thực hiện mô hình cải tạo cho các hộ.

Để Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về Cải tạo vườn tạp tạo sinh kế cho người dân thực sự hiệu quả và đi vào cuộc sống, hiện BCH Đảng bộ huyện Bắc Quang đang tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về cơ chế, chính sách; đề án, kế hoạch của tỉnh, huyện, xã đến cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân để thống nhất chung trong nhận thức và hành động. Đồng thời xây dựng bộ khung tiêu chí chấm điểm để đánh giá đối với hộ có vườn tạp thực hiện cải tạo, làm cơ sở đánh giá hiệu quả công tác chỉ đạo, thực hiện tại cơ sở. Tập chung kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các hộ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả; tiếp tục tuyên truyền, rà soát, đánh giá thực trạng vườn hộ để nhân rộng đối với các hộ trung bình, khá, giàu xây dựng vườn mẫu. Đồng chí Phùng Viết Vinh, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết thêm.

Bài, ảnh: VĂN NGHỊ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020