Khi lòng dân đã thuận

Thứ Năm, 02/07/2020, 17:35 (GMT+7)

BHG - Trưởng thôn Thượng Cầu, xã Tiên Kiều (Bắc Quang), Đặng Đức Niên, cho biết: thôn có 132 hộ, trong đó, 130 hộ dân tộc Dao, 2 hộ dân tộc kinh. Tuyến đường bê tông về thôn dài 1 km, được nhà nước hỗ trợ 80%, người dân đóng góp mỗi nhà từ 3 – 5 triệu đồng thuê máy cùng góp sức thi công.

Nông dân thôn Kim Thượng, xã Tiên Kiều chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả.
Nông dân thôn Kim Thượng, xã Tiên Kiều chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả.

Tháng 6, trời nắng như đổ lửa, nhưng người dân thôn Thượng Cầu vẫn miệt mài làm đường bê tông NTM. Máy trộn bê tông, ô tô chở cát, sỏi; người thì đóng cọc, người trải thảm chống lún, người lu lèn miệt mài. Đằng sau họ, con đường bê tông cứng chắc cứ rộng, dài… chạy dọc theo ven núi; xen giữa những vườn cam, vườn chè, đồi cây lâm nghiệp. Quệt mồ hôi trên mặt, Trưởng thôn Thượng Cầu, cho biết: Gần một tuần tập kết đầy đủ vật liệu, cát, sỏi, xi măng, bạt lót nền, thuê máy móc để cả làng ra quân làm đường vào thôn. Mấy ngày gần đây, tranh thủ lúc nông nhàn, thời tiết thuận lợi; cả thôn tập trung làm cho xong con đường để sớm được công nhận NTM. Anh Niên bảo tôi: Cả làng đều hy vọng, vụ thu hoạch cam, quýt; bán chè búp tươi, bán cá nuôi thả trong ao, đập sẽ không còn bị ép cước, ép giá như trước nữa. Xây dựng NTM ở thôn có mấy việc lớn đều dựa vào công, của đóng góp của người dân và sự hỗ trợ của nhà nước. Trong đó, nhà nước hỗ trợ xây dựng, chỉnh trang trụ sở thôn, đổ bê tông đường làng, kéo điện bằng 80% tổng vốn đầu tư; còn lại, 20% là người dân đóng góp. Tính đến thời điểm hiện tại, 3/4 tuyến đường về làng dài 1 km đã, đang được bê tông hoá; nhà văn hoá, đường điện 0,4 KV cũng đang được làm rất khẩn trương. Dự kiến, hết tháng 7.2020, toàn bộ các công trình cần làm trong mục tiêu xây dựng NTM của Thượng Cầu sẽ được hoàn tất.

Đang trò chuyện vui vẻ cùng bà con làm đường, anh Niên kéo tôi ra bên lề con đường đang làm, dỉ tai: Lúc đầu triển khai công việc tưởng không thành đấy anh ạ. Sau rồi, cán bộ họp lại bàn bạc, đi đến từng hộ để đả thông tư tưởng... Làm NTM là làm cho từng người dân có đường, có điện, có nhà văn hoá để hội họp, có trường lớp khang trang cho trẻ em đi học biết làm, biết ăn để xây dựng làng, bản ngày một to đẹp, hết nghèo khó. Nói, đi với làm, cán bộ thôn từ đảng viên, phụ nữ, thanh niên góp tiền, hiến đất làm trước, góp trước. Bây giờ, việc xây dựng NTM đã là việc của toàn dân; mỗi hộ đóng góp 3 – 5 triệu đồng vào Quỹ thôn để điều tiết làm NTM. Cái khó lúc đầu là người dân chưa hiểu, chưa rõ việc làm. Còn, khi dân đã hiểu, đã đồng lòng thì mọi việc cứ như nước chảy xuôi. Anh Niên khẳng định rồi cho biết thêm: Xong NTM trong cuối tháng 7, thì cuối năm nay, Ban lãnh đạo thôn cũng cố dìu dắt, giúp đỡ và quyết tâm xoá xong 8 hộ nghèo còn lại. Cách giúp bắt đầu từ cải tạo vườn tạp, hỗ trợ vốn, giúp kiến thức (cầm tay, chỉ việc) để trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi... Cán bộ kèm cặp hộ, đoàn thể dìu dắt hộ, người khá giả hỗ trợ người yếu thế vươn lên làm ăn,… chắc sẽ hết nghèo.

Trao đổi về phong trào xây dựng NTM, anh Quyết Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Kiều, cho biết: Từ nay đến hết ngày 30.9.2020, Tiên Kiều sẽ phải hoàn thành 6 chỉ tiêu còn lại để đạt 19/19 tiêu chí để được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đến thời điểm hiện tại, cả 6 tiêu chí, gồm: Đường giao thông làm mới được 16 tuyến, tổng 26 km phải hoàn thành; nhà văn hoá của 8 thôn đang tu sửa nâng cấp, 1 trường tiểu học, 5 km đường điện 0,4 KV, tu bổ, nâng cấp chợ nông thôn xã và thu gom, xử lý rác thải… Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, từ đầu tháng 6.2020 đến nay, UBND xã cùng các cấp, ban, ngành của huyện liên tục phát động các đợt ra quân lao động cộng sản xây dựng NTM. Mục tiêu phấn đấu, vừa sản xuất, vừa ra quân lao động toàn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Nguồn vốn cần đầu tư cho 6 tiêu chí còn lại cũng  được UBND tỉnh cấp trên 15 tỷ đồng, đáp ứng cho mọi việc cần làm ngay. Nguồn vốn xây dựng được tỉnh cam kết hỗ trợ kịp thời theo tiến độ; nguồn nhân lực, vật lực tại chỗ đã, đang được người dân trong xã dốc lòng, đồng tâm, hiệp lực; hiến đất, góp tiền, góp công.

Tiên Kiều mùa này đang là màu xanh của rừng xanh, màu xanh của vườn cây ăn trái đang mùa trĩu quả. Được biết, Tiên Kiều còn phát động xây dựng NTM theo một khuôn mẫu mới bắt đầu từ mỗi nhà sạch, vườn đẹp để cho cả Tiên Kiều trở thành xã NTM.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng 

.