Hồ Thầu nỗ lực "cán đích"

Thứ Năm, 02/07/2020, 16:55 (GMT+7)

BHG - Xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) là xã duy nhất của huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2020, xã đang tập trung mọi nguồn lực, nhân dân tích cực góp công, góp của, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền để “cán đích” NTM đúng lộ trình.

Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hoàng Su Phì cùng nhân dân xã Hồ Thầu làm đường bê tông nông thôn.
Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hoàng Su Phì cùng nhân dân xã Hồ Thầu làm đường bê tông nông thôn.

Anh Triệu Phàn Sinh, thôn Chiến Thắng, cho biết: Từ khi có chủ trương xây dựng NTM, nhân dân trên địa bàn xã đã nhiệt tình ủng hộ, đóng góp sức người, sức của cùng chính quyền xã hoàn thành các tiêu chí NTM. Sau nhiều năm thực hiện, đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều thay đổi. Chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến quê hương “thay da đổi thịt” từng ngày. Những con đường to, rộng hơn, giúp cho việc đi lại và giao thương hàng hóa được thuận tiện. Các công trình thủy lợi, mương, đập được sửa chữa, hoàn thiện giúp cho việc sản xuất nông nghiệp được thuận lợi hơn. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, đời sống của người dân được nâng lên về mọi mặt.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã Hồ Thầu, đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí; thu nhập bình quân đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 18%. Các tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông, điện, cơ sở vật chất văn hoá, hộ nghèo. Đối với những tiêu chí này, chính quyền địa phương đã họp bàn và đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Với tiêu chí giao thông, xã đang tập trung huy động người dân hiến đất, góp ngày công để nâng cấp mặt bằng; đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi cung ứng xi măng, chuẩn bị cát, sỏi để đổ bê tông các tuyến đường đảm bảo chất lượng và đúng kế hoạch đề ra.

Đối với tiêu chí hộ nghèo, xã tập trung vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo đề án của tỉnh, huyện. Đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất cho nông dân, phân vùng kinh tế nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, phát huy thế mạnh của từng thôn, bản. Chú trọng phát triển các tổ hợp tác sản xuất, các nhóm cùng sở thích, như: Chăn nuôi dê, nuôi gà, trồng và chế biến chè, Thảo quả, nuôi trâu, bò hàng hóa…

Theo lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát những tiêu chí chưa đạt của xã; trên cơ sở đó, phân công các cơ quan chuyên môn phụ trách từng tiêu chí cụ thể, tích cực giúp xã thực hiện thông qua phong trào “Ngày nghỉ hướng về NTM và nhà ở”; giúp người dân các thôn mở rộng, nâng cấp mặt đường, vận chuyển vật liệu, di rời chuồng trại ra xa nhà; xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”; “nhà sạch, vườn đẹp”; vận động các hộ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung theo thế mạnh của địa phương… Đến nay, Hồ Thầu đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại cơ bản đã đạt trên 80%. Để hoàn thành các tiêu chí còn lại đúng tiến độ đề ra, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện tiếp tục phân công các cơ quan, đơn vị trực tiếp xuống xã, cùng địa phương thực hiện từng phần việc cụ thể.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.