Hà Giang

Bắc Quang mùa lúa chín

08:45, 23/10/2019

BHG - Những ngày cuối Thu, chúng tôi về Bắc Quang - vựa lúa, vựa cam, vùng chè của tỉnh. Tiếp chúng tôi, lãnh đạo huyện hồ hởi: Bắc Quang năm nay được mùa lúa; sản xuất nông, lâm nghiệp thắng lớn ở cả 3 phương diện: Diện tích, năng suất và sản lượng. Trong đó, tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt trên 54.115,7 tấn; giá trị trồng trọt đạt trên 70,3 triệu đồng/ha/năm.

Tại thôn Tân Hùng, xã Hùng An, bà con rất phấn khởi bởi được mùa lớn; vụ này người dân chủ yếu cấy giống lúa chất lượng cao Tám thơm, Bắc thơm và J02. Giống tốt, ruộng đất được cày bừa chủ động bằng cơ giới hoá, đủ nước, đủ phân, thời tiết ủng hộ, lúa được mùa; sản xuất thực hiện  “5 cùng” với ruộng liền bờ, mạ gieo cùng ngày, cấy tập trung liền khoảnh, phòng trừ dịch bệnh cùng nhau và đổi công thu hoạch. Lão nông Hoàng Văn Doanh cho hay, năng suất vụ Mùa ước đạt bình quân 62 tạ/ha, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 5 tạ/ha. Chủ tịch UBND xã Hùng An, Vũ Đình Tuyên cho biết: UBND xã chỉ đạo tất cả các thôn có đồng đất tập trung đều cấy “5 cùng”, sau khi thu hoạch xong lúa Mùa, bà con tiếp tục chuẩn bị đất trồng cây vụ Đông, kịp cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Chúng tôi chạy xe về các xã phía bờ Đông sông Lô để xem nhà nông thu hoạch vụ Mùa. Bí thư Đảng uỷ xã Bằng Hành, Tăng Quang Dự cho biết: Vụ này cả vùng Trọng Con, lúa bông dài, hạt mẩy, hiện bà con đang tập trung thu hoạch. Dự kiến, trung tuần tháng 10, Bằng Hành thu hoạch xong; năng suất ước đạt khoảng 65 – 68 tạ/ha, cao hơn vụ Mùa năm ngoái khoảng 4 tạ/ha. Cùng với tập trung thu hoạch, chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các HTX, các thương lái thu mua lúa, gạo cho bà con. Cận kề Bằng Hành là xã Liên Hiệp, nhà nông cũng đang dốc sức thu hoạch lúa Mùa; lúa Nếp cái, Nếp cẩm, Tám thơm vẫn đứng đầu danh sách lúa hàng hoá được thu mua nhiều nhất.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Quang: Vụ Mùa năm nay, toàn huyện cấy trên 4.500 ha; giống lúa chủ lực gồm J02, Tám thơm, Bắc thơm, BC15, Nếp cái hoa vàng, Nếp dâu, Nếp cẩm... Gần như tất cả các công đoạn trong sản xuất từ làm đất, gieo cấy được áp dụng tối đa cơ giới hoá; cấy, thu hoạch được thực hiện đồng bộ trên 141 cánh đồng mẫu lớn, diện tích gần 800 ha. Năng suất vụ này ước đạt trên 62 tạ/ha, cao hơn năm trước 2 – 2,5 tạ/ha, sản lượng thóc ước đạt gần 45.000 tấn. Sản lượng lúa, gạo hàng hoá tập trung tại các vùng lúa trọng điểm: Hùng An, Việt Vinh, Quang Minh, Hữu Sản, Bằng Hành... khoảng trên 15.000 tấn đang được các doanh nghiệp, HTX thu mua, chế biến. UBND huyện Bắc Quang đang cùng các ngành chức năng của huyện, tỉnh khẩn trương hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn hiệu xuất xứ hàng hoá để gạo đặc sản Bắc Quang kịp cung ứng ra thị trường.

Nguyễn Hùng


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Huy động sức dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng ở thị trấn Việt Lâm

BHG - Về thị trấn Việt Lâm (Vị Xuyên) những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay mạnh mẽ. Hệ thống hạ tầng thiết yếu như: Đường giao thông, điện… được đầu tư tạo nên sự khởi sắc rõ nét. Bí thư Đảng ủy thị trấn Việt Lâm, Nguyễn Xuân Hải chia sẻ: Năm 2001, thị trấn được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng qua gần 20 năm sử dụng, hiện đều đã xuống cấp. Để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi; thị trấn đã phát động phong trào thi đua...

23/10/2019
Nhân giống thành công loài cá "Tiến vua"

BHG - Là một trong những loài cá đặc hữu sống ở sông, suối các tỉnh phía Bắc;  với chất lượng thịt thơm, ngon và có giá trị kinh tế cao khoảng 500 – 1.500 nghìn đồng/kg và từng được mệnh danh là loài cá "Tiến vua". Nhưng do việc hình thành các đập ngăn dòng, sự tàn phá các cánh rừng đầu nguồn cùng sự đánh bắt quá mức..., đã làm thay đổi dòng chảy và môi trường sinh thái; đặc biệt là tập tính sinh sản của cá... 

22/10/2019
Đảng viên Lù Văn Sinh phát triển kinh tế từ mô hình VAC

BHG - Trong thời gian qua, phong trào mỗi đảng viên thực hiện một mô hình kinh tế trên địa bàn xã Pố Lố (Hoàng Su Phì) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương đảng viên làm kinh tế giỏi;  điển hình như ông Lù Văn Sinh, thôn Cốc Mui Thượng.

 

22/10/2019
Vị Xuyên thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng Nông thôn mới

BHG - Thu nhập là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng Nông thôn mới (NTM), để đạt tiêu chí này, huyện Vị Xuyên đã ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư, khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Là địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng, huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất...

22/10/2019