Bắc Quang từng bước nâng cao giá trị sản phẩm cây chè

Thứ Hai, 09/09/2019, 15:46 (GMT+7)

BHG - Chọn điểm doanh nghiệp, HTX, chọn vùng nguyên liệu và làm từng bước vững chắc để có các sản phẩm chè đạt chất lượng cao; đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đó là cách Bắc Quang đang từng bước thực hiện để nâng cao giá trị cây chè.

Thu hái chè nguyên liệu tại xã Tân Lập (Bắc Quang).
Thu hái chè nguyên liệu tại xã Tân Lập (Bắc Quang).

Thực tại, toàn huyện Bắc Quang có 5.927 ha chè, diện tích cho thu hoạch khoảng 5.635,7 ha; sản lượng ước đạt 28.270,4 tấn. Bài toán đặt ra cho nông dân là làm gì để nâng cao giá trị cây chè, ngành chế biến chè và cũng là nâng cao đời sống vật chất hàng ngàn hộ nông dân trồng chè, chế biến chè trong giai đoạn hiện tại và những năm tiếp theo?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi tìm về Công ty Cổ phần Trà Hoàng Long có trụ sở tại xã Hùng An. Bà Yến Nhi, Phó Giám đốc doanh nghiệp cho biết: Tại vùng trọng điểm chè của các xã: Hùng An, Vĩnh Hảo, Vĩnh Tuy; công ty đã liên kết với hàng trăm hộ làm chè và đầu tư phân bón hữu cơ, thuốc phòng trừ sâu bệnh thảo dược; đồng thời thu mua toàn bộ sản phẩm chè búp tươi cho bà con. Thời gian đầu tư cho nông dân thường kéo dài từ cuối tháng 10 năm trước đến hết vụ thu hái năm sau. Người trồng chè được góp cổ phần bằng chính vườn chè nhà mình để cùng doanh nghiệp sản xuất. Giá thu mua chè cho nông dân được doanh nghiệp áp dụng thu mua theo giá thời điểm (giá thị trường lên thì mua lên và ngược lại). Sự liên kết sản xuất giữa nhà nông, doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ lợi nhuận, cùng nhau chia sẻ rủi ro do sự tác động của thị trường trong nước để phát triển bền vững cây chè tại địa phương. Từ liên kết chặt chẽ tại vùng chè Hùng An, Vĩnh Hảo, Vĩnh Tuy đã mang lại hiệu quả cao; Công ty Cổ phần Trà Hoàng Long đã đầu tư thêm hàng chục tỷ đồng xây dựng Nhà máy chế biến chè hữu cơ tại xã Tân Lập. Lãnh đạo xã Tân Lập cho biết: Từ ngày có nhà máy chế biến chè hiện đại, giá thu mua chè búp tươi nguyên liệu trong vùng tăng bình quân khoảng 15 – 20%, dao động từ 10.000- 15.000 đ/kg. Giá thu mua để chế biến chè cao cấp còn cao hơn nhiều lần so với mức giá thu mua bình quân khoảng 20.000 – 25.000 đ/kg. Nhờ đó, nhiều hộ trồng chè ở Tân Lập không những thoát nghèo mà còn làm giàu. Cây chè giờ đã trở thành cây trồng chủ lực và phát triển vững chắc trên vùng đất dốc miền Tây Hà Giang. Và đương nhiên cũng rất nhiều khách hàng biết đến Bắc Quang, Hà Giang nhờ vào hương vị chè Shan tuyết nổi tiếng một vùng cực Bắc Tổ quốc.

Xử lý diệt men chè nguyên liệu tại Nhà máy chè Tân Lập của Công ty Trà Hoàng Long.
Xử lý diệt men chè nguyên liệu tại Nhà máy chè Tân Lập của Công ty Trà Hoàng Long.

Dừng chân tại Km 17 Cổng Trời 1, không ai bỏ qua quán nước cũng là cơ sở thu mua, chế biến chè của HTX chè Cổng Trời 1; nơi nằm trên vùng chè nguyên liệu có cao độ cả ngàn mét. Ông Nguyễn Đức Kim, chủ HTX chè Cổng Trời 1 cho biết: Năm ngoái, cơ sở chế biến chè của gia đình đã được UBND huyện Bắc Quang, Sở Công thương tỉnh hỗ trợ vay vốn ưu đãi lãi suất thấp để đầu tư dây chuyền chế biến chè cao cấp và đăng ký xuất xứ hàng hoá. Sau hơn một năm đổi mới giải pháp chế biến, chè chất lượng cao đã mang lại cho gia đình ông nhiều niềm vui mà trước đó ông không dám ghĩ tới. Giá bán chè hiện tại mang thương hiệu Cổng Trời 1 thấp nhất là 250.000 và cao là cả triệu đồng/kg, tăng gấp rất nhiều lần giá bán bình quân 100.000 đ/kg (trước khi đổi mới phương pháp chế biến và đăng ký xuất xứ hàng hoá).

Tại xã Tân Thành, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Mạnh Thắng khoe rằng: Tân Thành vừa mới xây dựng thành công HTX chè Nậm Am và hoàn thành đăng ký xuất xứ hàng hoá cho chè hữu cơ Nậm Am. Chè hữu cơ Nậm Am được đăng ký xuất xứ hàng hoá hữu cơ nằm trên độ cao khoảng 1.300 m. Đây là vùng chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm nằm chạy dọc hướng Đông dãy Tây Côn Lĩnh. Hứng gió Đông, đón bình mình buổi sớm nên chè Nậm Am có hương vị rất đặc trưng. Đảng bộ xã Tân Thành đặt quyết tâm xây dựng chè Nậm Am thành thương hiệu OCOP, có thị phần trên thị trường rộng lớn sẽ không còn xa để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Đưa ra những câu chuyện về các sản phẩm chè, vùng chè trên đây để chứng minh hướng đi có trọng tâm, trọng điểm của Đảng bộ huyện Bắc Quang thời gian qua; nhằm từng bước nâng cao giá trị sản phẩm cây chè, cây chủ lực có thế mạnh của huyện. Và câu trả lời của Bắc Quang chính là chọn những doanh nghiệp, HTX tâm huyết và có khả năng, năng lực cùng bám lấy vùng nguyên liệu, bám vào dân để cùng làm và làm đến khi có sản phẩm đi vào lòng người tiêu dùng. Bài học ở đây là, làm tập trung, có trọng tâm, trọng điểm và có chất lượng cao. Hiện tại, Bắc Quang đang có 10 doanh nghiệp như: Chè Hùng An, Hoàng Hải, Hùng Cường..., cùng bắt tay với nông dân cùng liên kết sản xuất, chế biến các loại nông, lâm, thổ sản địa phương.

Từ thực tiễn trên, Bí thư Đảng bộ huyện Bắc Quang Trần Văn Hoà cho biết: Bắc Quang đã, đang tiếp tục trải thảm đỏ kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào mặt trận nông, lâm nghiệp của huyện. Ưu tiên các doanh nghiệp, HTX, các nhà đầu tư có năng lực tài chính, có công nghệ chế biến tiên tiến vào hợp tác và liên kết cùng nông dân sản xuất, chế biến sâu để nâng cao giá trị các sản phẩm nông, lâm nghiệp để xây dựng nông thôn phát triển bền vững.

Bài, ảnh:  NGUYỄN HÙNG

.