Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh Tô Văn Trường luôn tận tâm với tín dụng chính sách

Thứ Ba, 13/08/2019, 10:16 (GMT+7)

BHG - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014 của Ban chấp hành T.Ư Đảng (Chỉ thị 40) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội; nguồn vốn TDCS đã thực sự giúp nhiều hộ dân xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống; góp phần phát triển KT – XH ở địa phương. Thành quả ấy, luôn có dấu ấn của người đứng đầu cấp ủy xã; đó là đồng chí Tô Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ngọc Linh.

Ngọc Linh là một trong những xã khó khăn của huyện Vị Xuyên, phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Là cán bộ của dân, với mong muốn giúp người dân địa phương được tiếp cận với các nguồn vốn TDCS để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; đồng chí Tô Văn Trường thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH)  huyện Vị Xuyên triển khai đồng bộ các chương trình TDCS; đặc biệt là Chỉ thị 40. Để nguồn vốn TDCS thực sự đi vào cuộc sống, đồng chí đã chỉ đạo toàn Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã quán triệt sâu sắc tinh thần của Chỉ thị 40; đưa nội dung thực hiện các chính sách tín dụng vào kế hoạch phát triển KT – XH và xây dựng Nông thôn mới của địa phương;. Đồng thời phát huy của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về TDCS đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác và có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dung được ủy thác của Ngân hàng CSXH.

Mỗi đợt bình xét đối tượng vay vốn, trên cơ sở đề xuất của thôn; đồng chí Tô Văn Trường cùng tập thể trực tiếp kiểm tra, đánh giá hoàn cảnh từng đối tượng để đảm bảo nguồn vốn tín dụng đến  đúng đối tượng thụ hưởng; đồng thời động viên, tư vấn, hướng dẫn người dân xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng.

Nhờ triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40, hoạt động TDCS của xã Ngọc Linh đã có nhiều chuyển biến, đột phá tích cực: Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên; tỷ lệ nợ quá hạn, lãi tồn đọng giảm; chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV tăng lên. Tăng trưởng tín dụng duy trì hàng năm đạt trên 13%; 100% Tổ TK&VV được xếp loại tốt; 5 năm liên tiếp không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng bằng không; không phát sinh vụ việc gây thất thoát tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng CSXH; không phát sinh nợ bị chiếm dụng hay nợ quá hạn. Tính đến 30.6, tổng dư nợ cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội đạt trên 20,7 tỷ đồng, cho 578 khách hàng vay, tăng 122% so năm 2014.

Không chỉ quyết liệt trong công tác lãnh, chỉ đạo các chi bộ thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40, mà người dân xã Ngọc Linh còn rất quen thuộc với hình ảnh người cán bộ đứng đầu cấp ủy xã thường xuyên đến thăm các gia đình và kiểm tra các mô hình phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay TDCS; qua đó, động viên người dân tích cực lao động, sản xuất để vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ về việc thực hiện Chỉ thị 40, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh Tô Văn Trường cho biết: “Ngồn vốn TDCS do Ngân hàng CSXH thực hiện là giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của địa phương; góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển KT – XH, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm an sinh xã hội. Thông qua việc quán triệt, thực hiện Chỉ thị 40 đã góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác giảm nghèo nói chung và hoạt động TDVS nói riêng. Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy, tôi luôn chỉ đạo chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân được tiếp cận nguồn vốn vay TDCS và sử dụng hiệu quả nhất, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân”.  

Biện Luân

.