Làng Khác A - thôn điển hình phát triển nông nghiệp của xã Du Già

Thứ Năm, 06/06/2019, 08:33 (GMT+7)

BHG - Đường bê tông rộng rãi đến từng nhóm hộ và các gia đình; hầu hết nhà nào cũng có trâu, bò, lợn, gà đầy chuồng, ao rộng rãi; nhà cửa gọn sàng, sạch sẽ… đó là hình ảnh của thôn Làng Khác A – thôn điển hình phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện của xã Du Già (Yên Minh).

Tuyến đường bê tông rộng rãi, kiên cố đi qua trung tâm thôn đáp ứng nhu cầu giao thương của người dân.
Tuyến đường bê tông rộng rãi, kiên cố đi qua trung tâm thôn đáp ứng nhu cầu giao thương của người dân.

Làng Khác A là thôn vùng thấp, cách trung tâm xã khoảng 2 km. Thôn hiện có 107 hộ, 514 khẩu. Người dân trong thôn phát triển kinh tế gần như hoàn toàn dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND xã Du Già Nguyễn Văn Quý, trong 14 thôn của xã, Làng Khác A phát triển chỉ đứng sau thôn Cốc Pảng – khu trung tâm xã, nơi tập trung chủ yếu là các hộ cán bộ nhà nước và làm dịch vụ kinh doanh, buôn bán.

Đến thời điểm hiện tại, Làng Khác A chỉ còn 26 hộ nghèo và thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/năm, cao hơn bình quân toàn xã 4 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng được xây dựng đáp ứng các điều kiện sản xuất, sinh hoạt, giao thương như đường bê tông liên thôn, đường vào các nhóm hộ, gia đình; hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu; các công trình vệ sinh. Ngoài ra, người dân tự ý thức được trách nhiệm trong thu gom và xử lý rác thải của gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Nhờ các chính sách cho vay vốn của tỉnh, người dân trong thôn vay vốn nuôi trâu vỗ béo theo hướng hàng hóa.
Nhờ các chính sách cho vay vốn của tỉnh, người dân trong thôn vay vốn nuôi trâu vỗ béo theo hướng hàng hóa.

Từ những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh, người dân Làng Khác A đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng hàng hóa. Đã có 19 hộ được giải ngân vay vốn theo Nghị quyết 209 và 86 với tổng vốn vay 1,2 tỷ đồng, mua được trên 60 con trâu, bò. Hiện nay trung bình mỗi hộ dân trong thôn có khoảng 3 con trâu, bò; rất nhiều lợn, gà, vịt. Ngoài ra, thôn có tới 20 người đi lao động ngoài tỉnh và xuất khẩu. Nhiều người trong số đó gửi tiền về hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế, hoặc tích cóp sau khi về quê hương xây dựng các mô hình chăn nuôi, kinh doanh hiệu quả.

Trong những năm gần đây, tận dụng nguồn nước dồi dào, nhiều hộ đã chuyển hướng sang chăn nuôi thủy sản, nhất là các loại cá quý như: Dầm xanh, bỗng... Hầu hết các gia đình đều có ít nhất một ao nuôi cá. Tổng diện tích mặt nước chăn nuôi thủy sản của thôn khoảng trên 10 ha, chiếm 50% diện tích toàn xã. Nhờ sự phát triển du lịch, một số hộ dân trong thôn đã mạnh dạn đầu tư phát triển các cơ sở lưu trú homestay phục vụ du khách. Thêm nữa, hiện thôn đã thành lập Tổ hợp tác dệt thổ cẩm phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch.

Tại sao Làng Khác A lại phát triển nổi bật hơn hẳn các thôn khác?! Theo chia sẻ của Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Liên, thôn có địa hình tương đối bằng phẳng, nằm dọc con suối chính chảy qua trung tâm xã Du Già, với nguồn nước dồi dào quanh năm, rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản. 100% dân cư trong thôn là dân tộc Tày, trình độ nhận thức cao và tư duy phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa rõ nét, kết hợp với sự mạnh dạn đầu tư... Có lẽ vì thế ngày càng nhiều mô hình kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao được xây dựng, đời sống người dân ngày càng phát triển, bộ mặt nông thôn được đổi mới.

Nếu không trực tiếp đến tận nơi, không ai nghĩ ở một xã vùng 3 thuộc nhóm huyện nghèo nhất cả nước, thôn Làng Khác A lại có sự phát triển như vậy. Sự phát triển của Làng Khác A không chỉ là bộ mặt nông thôn được đổi mới bằng hệ thống cơ sở hạ tầng, mà đó là nhận thức, tư duy của bà con trong phát triển kinh tế đã thay đổi, họ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giữa trồng trọt với chăn nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường và tận dụng điều kiện tự nhiên địa phương, cũng như các chính sách của Nhà nước. Có lẽ đó là lý do xã Du Già lựa chọn Làng Khác A làm thôn điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp như những gì Phó Chủ tịch UBND xã Du Già Nguyễn Văn Quý đã chia sẻ.

Bài, ảnh: Lương Hà

.