Để Tết về điện đến muôn nơi

Chủ Nhật, 08/02/2015, 15:38 (GMT+7)

Xuân 2015- Trong những năm qua, được sự đầu tư của Nhà nước, của ngành và của tỉnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc và sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, công nhân viên, Công ty Điện lực Hà Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Điện lực Hà Giang.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Điện lực Hà Giang.

Ghi nhận những công lao đó, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Giang đã tặng thưởng cho Công ty nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổng cục Đo lường và Chất lượng; UBND tỉnh Hà Giang; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Bộ Công thương; Giải thưởng chất lượng Việt Nam; Giải thưởng Chất lượng Quốc gia... Vui mừng với những kết quả trên, nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015, phóng viên Báo Hà Giang đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Văn Thiện, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang về những kết quả trên.

Phóng viên: Trong những năm qua, Công ty Điện lực Hà Giang đã gặt hái được nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực thuộc ngành, xin đồng chí đánh giá những thành quả tiêu biểu mà Công ty đã đạt được trong thời gian gần đây?

Đồng chí Hoàng Văn Thiện: Công ty Điện lực Hà Giang có nhiệm vụ sản xuất và kinh doanh bán điện trên địa bàn tỉnh Hà Giang, là một tỉnh miền núi, kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm đầu tư của ngành và địa phương, đến năm 2007, Công ty Điện lực Hà Giang là đơn vị đầu tiên trong 6 tỉnh biên giới phía Bắc đạt 100 % số xã có điện lưới Quốc gia, góp phần làm thay đổi căn bản cuộc sống của người dân ở các vùng nông thôn thuộc tỉnh. Hiện nay, Công ty đang quản lý 1.209 TBA với tổng dung lượng  215.190 KVA. Đường dây trung áp dài 2.474 km; đường dây hạ áp dài 2.536 km; được cấp điện qua 04 TBA 110KV tổng dung lượng 100 MVA và 18 nhà máy thủy điện nhỏ với tổng công suất đặt là 118 MW hoà vào lưới điện tỉnh Hà Giang.

Công ty Điện lực Hà Giang phối hợp trao xe đạp phát điện cho các hộ chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia tại xã Phương Độ (TPHG).
Công ty Điện lực Hà Giang phối hợp trao xe đạp phát điện cho các hộ chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia tại xã Phương Độ (TPHG).

Thực hiện chương trình đưa điện về xã, thôn, cấp điện cho hộ dân, đến nay toàn tỉnh có 127.698/164.059 hộ có điện, đạt 77,83%; 1615/2057 thôn có điện, đạt 78,51% (còn 442 thôn chưa có điện)  Đã hoàn thành công trình đường dây và TBA 110kV Hà Giang - Yên Minh, đường dây và TBA 110kV Bình Vàng, kịp thời cấp điện phục vụ sản xuất cho các nhà máy tại khu Công nghiệp Bình Vàng, đồng thời đảm bảo việc cấp điện ổn định cho toàn tỉnh, giải tỏa công suất phát cho 04 nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh lên lưới 220 KV với dung lượng 95 MW. Thực hiện tốt chủ trương tiếp nhận lưới điện hạ thế và bán lẻ đến tận hộ dân, mang lại lợi ích, công bằng trong sử dụng điện đối với mọi hộ dân từ thành thị đến nông thôn. Đồng thời tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu đảm bảo cung cấp điện ổn định, chất lượng và an toàn. Từ năm 2008 đến nay đã tiếp nhận được 35.019 hộ được bán điện trực tiếp của ngành Điện.

Phóng viên: Ngoài việc cung cấp điện cho đô thị, những khu vực khác đã được Công ty Điện lực Hà Giang tập trung đầu tư như thế nào?

Đồng chí Hoàng Văn Thiện: Đối với điều kiện địa hình như tỉnh Hà Giang, tập quán sinh hoạt, canh tác của các dân tộc thì việc đầu tư đưa điện về khu vực nông thôn vô cùng khó khăn. Để đáp ứng được nhu cầu trên cần phải đầu tư nguồn vốn rất lớn với suất đầu tư cao. Trong những năm qua, Công ty Điện lực Hà Giang đã có rất nhiều nỗ lực như: xin bổ sung các nguồn vốn của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc như vốn khấu hao, vốn vay thương mại, các nguồn vốn vay ưu đãi như DEP 1, DEP 2, ADB, KFW... Từ năm 2013 đến nay, tổng số vốn huy động 460 tỷ đồng, với số hộ được sử dụng điện trên 6.200 hộ. Ngoài ra còn tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh, Sở chuyên ngành và các cơ quan, ban, ngành liên quan xem xét, có kế hoạch huy động các nguồn vốn đầu tư cấp điện cho đồng bào dân tộc thiểu số sống phân tán ở khu vực miền núi xa xôi. Những nơi điều kiện đặc biệt khó khăn thì sử dụng các loại năng lượng khác như xe đạp điện, bình ắc quy... phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế, chính trị của tỉnh, giữ vững và ổn định an ninh biên giới Quốc gia. Thời gian tới sẽ tiếp tục tranh thủ tối đa các nguồn vốn của ngành, địa phương phấn đấu nâng cao hơn nữa tỷ lệ số hộ có điện khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Phóng viên: Khi đầu tư vào bất cứ địa phương nào, điều quan tâm nhất của các doanh nghiệp là vấn đề cơ sở hạ tầng trong đó có hệ thống điện. Đồng chí nói gì với doanh nghiệp khi họ đầu tư vào Hà Giang? Cảm nhận của đồng chí về môi trường đầu tư tại Hà Giang cùng ý kiến đóng góp nhằm nâng cao chỉ số PCI cho tỉnh?

Đồng chí Hoàng Văn Thiện: Như đã nói ở trên, để phát triển kinh tế địa phương, hệ thống điện luôn phải đi trước. Nhiệm vụ của chúng tôi phải nắm bắt quy hoạch của tỉnh để chủ động báo cáo ngành, lãnh đạo tỉnh cũng như phối hợp các sở, ban, ngành chuyên môn về phương án đầu tư cũng như nhu cầu kế hoạch vốn để thực hiện với mục tiêu, hay nói cách khác là câu trả lời sẽ đáp ứng đủ điện cho doanh nghiệp khi thực hiện đầy đủ các bước trình tự đầu tư theo quy định với chất lượng điện năng đảm bảo.

Công nhân ngành Điện Hà Giang diễn tập phòng, chống lụt bão tại huyện Bắc Quang.
Công nhân ngành Điện Hà Giang diễn tập phòng, chống lụt bão tại huyện Bắc Quang.

Hà Giang có rất nhiều tiềm năng lợi thế để thu hút đầu tư, đây là điều kiện tốt để tỉnh nâng cao PCI trong thời gian tới. Theo đó, tỉnh cần từng bước giải quyết các khâu yếu trong các chỉ số thành phần của PCI. Đặc biệt, cần chú trọng đến những giải pháp nhằm tối ưu hoá công tác quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính Nhà nước trong tỉnh giúp cho hoạt động của doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư như tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cải cách thủ tục hành chính như cấp đất, đền bù..., đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân lao động; có chính sách phù hợp để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến với Hà Giang và giải quyết được các thủ tục liên quan đến việc doanh nghiệp tham gia đầu tư vào Hà Giang.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết việc áp dụng KH-KT, ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty được triển khai như thế nào?

Đồng chí Hoàng Văn Thiện: Trong những năm qua, Điện lực Hà Giang xác định việc áp dụng KH-KT, ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh là “chìa khóa” dẫn đến mọi thành công. Bắt nhịp xu hướng thời đại, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, giúp quá trình thanh toán tiền điện của khách hàng nhanh chóng, thuận tiện cho việc lập, gửi, nhận hóa đơn thực hiện qua các phương tiện điện tử. Để chuẩn bị cho việc áp dụng hóa đơn điện tử thanh toán tiền điện cho khách hàng thời gian sớm nhất, tháng 12.2014, Công ty Điện lực Hà Giang tổ chức tập huấn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cho Điện lực các huyện, thành phố với các nội dung về hoá đơn điện tử; chữ ký điện tử; các hình thức áp dụng thu tiền điện bằng hóa đơn điện tử, phương án triển khai hóa đơn điện tử tại các đơn vị; giới thiệu thiết bị chữ ký điện tử.... Việc áp dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy sẽ góp phần tích cực trong cải cách thủ tục hành chính, giúp cho khách hàng giảm được chi phí bảo quản, hóa đơn được lưu trữ trên Website của bên phát hành hóa đơn, bên sử dụng hóa đơn khi cần thiết có thể tự in mà không phải thực hiện việc quản lý như hóa đơn giấy, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh, rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi nhận hóa đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử, góp phần hiện đại hóa công tác quản trị doanh nghiệp mang tính chuyên nghiệp, phù hợp với xu thế mới. Việc triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử sẽ là một bước đột phá trong công tác ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản trị doanh nghiệp, giúp cho khách hàng tiếp cận gần hơn xu hướng của thế giới trong việc giao dịch điện tử.

Phóng viên: Hiện nay, tốc độ phát triển của Hà Giang ngày càng mạnh, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập WTO. Để đáp ứng với tốc phát triển này, xin đồng chí cho biết mục tiêu phát triển của Công ty trong thời gian tới là gì?

Đồng chí Hoàng Văn Thiện: Đây là cơ hội rất tốt cho Việt Nam nói chung. Với trách nhiệm của mình, trong thời gian tới nhiệm vụ của ngành Điện cũng như của Công ty Điện lực Hà Giang còn rất nặng nề, trọng trách lớn, sứ mệnh cao cả vẫn đang đặt ra đối với toàn thể CBCNV trong Công ty, đó là phấn đấu đầu tư đạt hiệu quả, bền vững, nắm bắt được chính xác nhu cầu cũng như định hướng phát triển của tỉnh, phối hợp với các ban, ngành xây dựng quy hoạch phát triển Điện lực cho sát với thực tế, phù hợp. báo cáo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để bố trí, sắp xếp và thực hiện tốt nhất vai trò đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh. 

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

VĂN NGHỊ (Thực hiện)

.