Hà Giang

Google trang bị 2 tính năng mới trên bộ máy tìm kiếm

07:57, 27/03/2009

Ngày 24-3 vừa qua, Google chính thức công bố 2 cải tiến mới trên cỗ máy tìm kiếm, với hi vọng sẽ mang đến kết quả tốt hơn cho những truy vấn chuyên sâu.


Cải tiến đầu tiên trên Google đó là sự mở rộng danh sách các kết quả tìm kiếm hữu ích liên quan. Kỹ thuật mới mà Google áp dụng sẽ phân tích nội dung trên các trang web có liên quan đến từ khoá truy vấn, sau đó xác định kiểu loại thông tin của lần truy vấn như con người, địa điểm hay khái niệm…rồi đưa ra nhóm từ khoá hữu ích liên quan. Thực chất, chìa khoá kĩ thuật cho tính năng mới này chính là tìm kiếm dựa vào ngữ nghĩa.

Chẳng hạn, khi nhập từ khoá "Vietnam history", Google sẽ trả về khá nhiều gợi ý truy vấn có nội dung gần tương tự, nhưng chúng đều không xuất hiện trên top 10 trang chỉ mục thống kê kết quả tìm kiếm.

Bổ sung thứ hai trên Google đó là các kết quả tìm kiếm sẽ được miêu tả chi tiết hơn, nhờ đó, người dùng có thể đánh giá các trang trả về tốt hơn.

Khi tìm kiếm trên Google, mỗi kết quả trả về sẽ hiển thị dòng tiêu đề đầu tiên bằng màu xanh đậm, sau đó là một số dòng miêu tả (Google gọi là “snippet”). Ngoài ra, để định chuẩn tốt hơn, snippet sẽ hiển thị vị trí của từ khoá truy vấn xuất hiện trên kết quả với chú thích in đậm.

Khi tìm kiếm với cụm từ khoá trên 3 từ, thông tin trên snippet không đủ giúp người dùng. Trong trường hợp này, Google sẽ tăng số dòng miêu tả trên snippet để xác định nội dung và ngữ cảnh văn bản cụ thể hơn.


tuoitre

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cắt liên lạc thuê bao di động phát tán tin nhắn rác
Các nhà cung cấp dịch vụ di động vừa ra "tối hậu thư" cho các doanh nghiệp cung cấp nội dung không được gây phiền nhiễu cho khách hàng. Nhà khai thác di động lớn nhất VN này tuyên bố sẽ cắt liên lạc với những đầu số bị khách hàng kêu ca nhiều.
25/03/2009
Ấn tượng từ những con số
HGĐT- Năm 2008 là một năm của khoa học công nghệ (KH - CN), vớiđầy ắp những thành tựu, nổi bật là việc thực hiện tốt công tác quản lý KH - CN.
24/03/2009
Gmail là dịch vụ đầu tiên cho phép thu lại e-mail vừa gửi
Một số người sử dụng đã phải dùng từ "kinh hoàng" để mô tả cảm giác vui mừng khi Google bổ sung tính năng hủy bỏ quá trình gửi e-mail từ hòm thư Gmail dù đã bấm nút Send (gửi đi).
23/03/2009
Vi phạm trong lĩnh vực Internet có thể bị phạt đến 70 triệu
Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. Theo đó, mức phạt hành chính trong lĩnh vực Internet tối đa là 70 triệu đồng.
21/03/2009