Cách làm hay trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Bắc Mê

Thứ Năm, 21/02/2019, 09:48 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Kế hoạch số 376 của UBND tỉnh về triển khai “Đề án chuyển hóa từ địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội đến năm 2020”; huyện Bắc Mê đã đưa một xã ra khỏi vùng trọng điểm về an ninh trật tự (ANTT) và tiếp tục triển khai tại địa bàn thị trấn Yên Phú.

Công an xã Minh Ngọc hướng dẫn khai báo tạm trú, tạm vắng cho công dân.
Công an xã Minh Ngọc hướng dẫn khai báo tạm trú, tạm vắng cho công dân.

Đề án được triển khai với mục đích: Huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân ở cơ sở để chuyển hóa thành công địa bàn xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thành địa bàn an toàn, giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, không để hình thành điểm nóng phức tạp. Các tiêu chí xác định địa bàn trọng điểm về ANTT là: Có vụ phạm pháp hình sự xảy ra, có đối tượng đang truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang thi hành bản án; có tội phạm về ma túy, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; địa bàn đang có tranh chấp, khiếu kiện về đất đai... đặc biệt có trên 30 đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy, hàng năm xảy ra 20 vụ, việc hình sự trở lên; có trên 70% khu dân cư không được công nhận đạt tiêu chuẩn ANTT.

Được xác định là xã trong vùng trọng điểm, phức tạp về ANTT, Đảng bộ và chính quyền Minh Ngọc đã đưa ra chủ trương và giải pháp cụ thể, phấn đấu ra khỏi vùng trọng điểm. Qua đó, năm 2016, UBND xã đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban và Trưởng Công an xã làm Phó ban; tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh với các băng, ổ nhóm tội phạm; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tập trung tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở; rà soát, triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội... Từ những nỗ lực đó, tháng 10.2017 xã Minh Ngọc được Bộ Công an quyết định ra khỏi vùng trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Theo Trung úy Nguyễn Minh Thuận, Công an xã Minh Ngọc: “Đề án được triển khai đã giúp người dân trên địa bàn hiểu, nắm rõ việc thực hiện, đảm bảo ANTT. Từ đó, trên địa bàn xã không có tụ điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội, không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội; có 11/11 thôn được công nhận an toàn về ANTT. Năm 2016, Công an xã đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến; đạt tiêu chí số 19 về ANTT, góp phần đưa xã Minh Ngọc đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017...”.

Từ những kết quả trên, năm 2019, Công an huyện Bắc Mê tiếp tục triển khai đề án trên địa bàn thị trấn Yên Phú. Sau khi tổ chức rà soát, thị trấn Yên Phú có 36 hộ hoạt động tôn giáo; năm 2018 xảy ra 12 vụ vi phạm trật tự an toàn xã hội; trộm cắp tài sản 2 vụ; có 11 người trong diện quản lý đối tượng ma túy... Thực hiện đề án, UBND thị trấn đã chỉ đạo Công an thị trấn kiện toàn các tổ chức tự quản về ANTT, kiện toàn lực lượng Công an viên, tuyển bổ sung những đồng chí có trình độ, năng lực; thành lập các mô hình tự phòng, tự bảo vệ ở các thôn, tổ dân phố; tổ chức tuyên truyền về ANTT trên địa bàn được 25 cuộc với trên 2.320 lượt người tham gia.

Có thể nói, việc thực hiện đề án đã phát huy sức mạnh của Đảng, Nhà nước, các ngành, đoàn thể, nhân dân và vai trò nòng cốt, xung kích của lực lượng Công an giúp đảm bảo ANTT, kịp thời điều tra, khám phá, xử lý các tội phạm xảy ra trên địa bàn. Cùng với đó, nâng cao tinh thần cảnh giác của nhân dân trong việc xử lý, tố giác tội phạm, giúp công an dễ dàng khoanh vùng tội phạm, giảm các vụ việc về trộm cắp, gây rối và đặc biệt tạo môi trường lành mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.