Cần đề phòng với " giặc lửa" trong dịp tết Nguyên Đán

Thứ Năm, 31/01/2019, 09:33 (GMT+7)

BHG - Tết đã cận kề với mỗi nhà, kèm theo đó là sự bận rộn chuẩn bị mua sắm Tết và sự tích trữ hàng hóa cũng như nhu cầu sử dụng điện, gas của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm người dân lơ là mất cảnh giác, kèm theo đó là nhiều hoạt động lễ hội, nhiều nghi lễ thờ cúng, đốt vàng mã... Đây được xem là những nguy cơ dẫn đến các vụ cháy, nổ. Nhằm ngăn chặn từ đầu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – Cứu nạn, cứu hộ ( PCCC - CNCH) Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp và kế hoạch trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

​Cán bộ phòng cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh, đến tuyên truyền và phát tờ rơi cho các chủ cửa hàng bán gas và xăng dầu trên địa bàn thành phố.
​Cán bộ phòng cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh, đến tuyên truyền và phát tờ rơi cho các chủ cửa hàng bán gas và xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH Công an tỉnh, trong năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 63 vụ cháy, làm chết 1 người, bị thương 4 người, có trên 76% số vụ xảy ra tại các hộ dân cư, gia đình; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 5,2 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân do chập điện 19 vụ, sơ xuất trong sử dụng lửa 29 vụ, nguyên nhân khác 4 vụ, giảm 12 vụ so với cùng kỳ...

Hậu quả của những vụ cháy để lại là khôn lường, là những tiếng gào khóc, những mất mát, là những hình ảnh của “giặc lửa” hoành hành và những tổn thương trong những năm gần đây đã xảy ra. Như vụ việc cháy 11 nhà dân tại thôn Cốc Lải, xã Kim thạch (Vị Xuyên) năm 2016, cháy nhà dân do chủ quan khi về nghỉ Tết của 2 hộ dân tại phường Trần Phú vào mùng 2 Tết năm 2018. Và gần đây nhất vào rạng sáng ngày 25 tết Nguyên đán (tức 30.1.2019 dương lịch), tại cửa hàng tạp hóa nhà ông bà Thanh San, tổ 3 phường Minh Khai do bất cẩn chập ổ điện đã dẫn đến cháy kho hàng... Kết quả sau mỗi vụ cháy là những thiệt hại, tổn thất mà chính người dân phải gánh chịu.

Với phương châm “ phòng là chính”, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH đã chủ động nắm bắt tình hình, đề xuất với Công an tỉnh tham mưu với UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo về tăng cường công tác PCCC-CNCH tại khu dân cư, gia đình. Cùng với đó, đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC được 509 lượt cơ sở, lập 511 biên bản, kiến nghị khắc phục sửa chữa 1.142 trang thiết bị; tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC được 29 lớp với 1.357 lượt người tham gia; tuyên truyền về PCCC được 18 lớp với 1.896 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cơ sở xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh. Xây dựng thành công 50 phương án và thực tập 13 phương án chứa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở trọng điểm có nguy cơ nổ cao. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Quân sự, Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn; phối hợp với cấp ủy, địa phương hoàn thành các buổi diễn tập; tổ chức phát tờ rơi và tuyên truyền miệng trên địa bàn thành phố...

Nói về việc chấp hành thực hiện công tác PCCC, Cửa hàng trưởng cửa hàng Xăng dầu tổ 17, phường Nguyễn Trãi, thuộc Công ty PVOIL Hà Giang Vũ Trung Kiên, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Công ty về hoạt động PCCC, cửa hàng đã thường xuyên phối hợp với phòng cảnh sát PCCC-CNCH tổ chức diễn tập, trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy, thường xuyên phát video, hình ảnh về các thao tác chữa cháy và tình huống có thể xảy ra; tổ chức tuyên truyền miệng trực tiếp tới những khách hàng đến mua xăng tại cửa hàng. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, đề cao cảnh giác của nhân viên bàn hàng và người dân...”

Từ những nguy cơ khôn lường mà “giặc lửa” để lại, Thượng tá Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh đưa ra một số khuyến cáo đến người dân: Luôn đề cao cảnh giác khi sử dụng điện và bếp gas; tắt toàn bộ thiết bị điện khi ra khỏi nhà, đặc biệt nên rút toàn bộ các thiết bị điện khi ra khỏi nhà từ 2 ngày trở lên; khi xảy ra cháy cẩn báo ngay cho lực lượng PCCC, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của cho người dân... Cùng với đó, nhằm giúp người dân đón một cái tết an toàn, lực lượng công an PCCC luôn được phân túc trực 24/24h; sẵn sàng các trang thiết bị để kịp thời xử lý khi có đám cháy xảy ra...

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.