123
Ghi nhận từ công tác tuyển quân ở Hoàng Su Phì - Báo Hà Giang điện tử

Ghi nhận từ công tác tuyển quân ở Hoàng Su Phì

Thứ Tư, 07/03/2018, 08:36 (GMT+7)

BHG - “…Cả thôn, cả gia đình vui mừng, phấn khởi khi con trai viết đơn tự nguyện và được nhập ngũ trong đợt này. Ở nhà đã có bà con trong thôn nên con cứ yên tâm lên đường làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc…”. Đây là tâm sự của ông Phùng Vạn Kinh, thôn Khòa Thượng, xã Nậm Khòa có con trai Phùng Tà Hồng, sinh 1996 lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2018.

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Nậm Khòa tuyên truyền, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.
Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Nậm Khòa tuyên truyền, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, những năm qua, huyện Hoàng Su Phì luôn đi đầu trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Có được kết quả trên, do huyện thường xuyên quan tâm lãnh, chỉ đạo, coi đó là nội dung quan trọng hàng đầu trong nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương nhằm tuyển chọn được những công dân ưu tú, có đủ phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa… phục vụ trong lực lượng Quân đội, Công an và tạo nguồn cán bộ cơ sở sau khi xuất ngũ trở về địa phương.

Nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển quân, những năm qua, Hoàng Su Phì đã thực hiện đúng quy trình, dân chủ, công khai, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc, đảm bảo công tác giao quân cho các đơn vị tốt về số lượng và chất lượng… Để chuẩn bị tốt cho việc tuyển quân đợt 1 năm 2018, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các cấp, ngành, các hội đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) nên ý thức, tinh thần giác ngộ cách mạng, nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong nhân dân, thanh niên thuộc độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được nâng cao. Khi có lệnh điều động khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, thanh niên trong độ tuổi đã chấp hành tốt, gia đình tạo điều kiện thuận lợi, động viên con em yên tâm lên đường nhập ngũ.

Thực hiện kế hoạch được giao, Hội đồng NVQS huyện đã phân công trách nhiệm cho các thành viên bám sát cơ sở, kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ. Các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tích cực vận động, giáo dục, tuyên truyền thanh niên sẵn sàng lên đường thực hiện quyền và nghĩa vụ với Tổ quốc. Tân binh Phùng Đức Phong, thôn Khòa Trung, xã Nậm Khòa tâm sự: “Ban đầu em cũng rất trăn trở khi viết đơn tự nguyện nhập ngũ. Bởi lẽ, ở nhà một mình vợ em chăm 2 con nhỏ và bố mẹ già, ruộng vườn lại nhiều, không biết có kham nổi… Sau khi được lãnh đạo xã và bà con động viên, khích lệ, em đã tự tin viết, nộp đơn tình nguyện. Khi nhận được giấy báo nhập ngũ, em vui lắm. Thời gian trong quân ngũ, em quyết tâm rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm, tích lũy kiến thức sau này trở về địa phương, đóng góp nhiều công sức xây dựng quê hương…”. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thèn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND xã Nậm Khòa cho biết: Nậm Khòa đã thực hiện tốt công tác thâm nhập “3 gặp” gồm: Gặp địa phương, gặp gia đình và gặp công dân; “4 biết” gồm: Biết tình hình sức khỏe, trình độ văn hóa, chính trị, đạo đức và hoàn cảnh gia đình công dân”. Do đó, số công dân của xã nhập ngũ đợt này đảm bảo về số lượng, sức khỏe và trình độ đạt yêu cầu”.

Các xã, thị trấn của huyện Hoàng Su Phì đã triển khai đăng ký quản lý thanh niên trong độ tuổi đúng kế hoạch, đúng thời gian quy định, đăng ký hết số lượng, bảo đảm chất lượng. Sau khi có lệnh điều động sơ tuyển NVQS, công dân chấp hành nghiêm túc, gia đình đã chủ động thông báo kịp thời cho thanh niên sắp xếp công việc về khám tuyển sức khoẻ. Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS huyện còn xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị nhận quân về địa phương thực hiện nhiệm vụ.

Đến nay, công tác chuẩn bị giao quân năm 2018 của huyện đã hoàn tất, toàn huyện có 85 thanh niên đủ điều kiện lên đường nhập ngũ, trong đó có 2 công dân tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm; 44 công dân tốt nghiệp THPT; 44 công dân tốt nghiệp THCS và một thanh niên là đảng viên.

Bài, ảnh: PHI ANH

.