Hà Giang

Công an huyện Mèo Vạc tăng cường phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội

16:37, 20/03/2018

BHG – Mèo Vạc là huyện biên giới với tổng chiều dài đường biên gần 42 km, tiếp giáp hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc). Với địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế, điều kiện kinh tế chưa phát triển, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu,… do đó, người dân dễ bị các đối tượng xấu, các thế lực thù địch lôi kéo vào các tệ nạn xã hội (TNXH). Vì vậy, trong thời gian vừa qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc luôn chú trọng đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) và TNXH.

Lực lượng Công an huyện Mèo Vạc kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh.
Lực lượng Công an huyện Mèo Vạc kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh.

Thực hiện Chỉ thị  46-CT/TW ngày 22.6.2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới, Chương trình của Chính phủ về phòng, chống ma túy; phòng, chống mua, bán người đến năm 2020; Kế hoạch số 84-KH/HU ngày 14.12.2016 của Huyện ủy Mèo Vạc về thực hiện Chương trình số 22-CTr/TU, ngày 16.11.2016 của Tỉnh ủy Hà Giang về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo đạo của Đảng đối với công tác PCTP trong tình hình mới… Trong năm 2017, qua công tác điều tra, kiểm tra, lực lượng chức năng huyện Mèo Vạc đã phát hiện, khám phá 50 vụ, phạm pháp luật với 63 đối tượng (tăng 16 vụ, giảm 18 đối tượng so với năm 2016); lực lượng Bộ đội Biên phòng xử lý, giải quyết 15 vụ; lực lượng Kiểm lâm phát hiện, xử lý 9 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra 57 vụ, phát hiện, xử lý vi phạm 49 vụ; Công an các xã, thị trấn phát hiện, xử lý 128 vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội… Xử phạt hành chính gần 200 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước.

Trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng cháy, chữa cháy, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, lực lượng Công an huyện đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Kết quả trong năm 2017, đã vận động người dân giao 16 khẩu súng các loại. Tuần tra, kiểm soát phát hiện 1 vụ vận chuyển vật liệu nổ với 3.250 kíp nổ và 132 kg thuốc nổ, xử phạt hành chính 30 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước; 2 vụ vận chuyển pháo, xử phạt hành chính 22 triệu đồng.

Cùng với sự phát triển KT-XH, tình hình tội phạm, TNXH ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, liều lĩnh, hình thành các băng nhóm, tìm cách che đậy hành vi sau khi gây án nhằm trốn tránh pháp luật… nhất là các đối tượng tội phạm lợi dụng sự thiếu hiểu biết và lòng tham của người dân để lôi kéo vào các TNXH. Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện đã tăng cường công tác PCTP, TNXH và các hành vi vi phạm pháp luật, chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu, giải quyết hiệu quả các vụ án, vụ việc, không để nảy sinh phức tạp về an ninh, trật tự. Đồng thời, nhằm từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần cảnh giác trong công tác PCTP, vi phạm pháp luật và bài trừ các TNXH; UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân với nhiều hình thức và nội dung như: Lồng ghép tuyên truyền giáo dục pháp luật vào các buổi họp thôn, bản, các ngày chợ phiên tại các xã, thị trấn được 49 lượt, thu hút gần 13 nghìn người tham gia; tuyên truyền các quy định và xuất, nhập cảnh, phòng, chống ma túy; phòng, chống mua, bán người, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng tại các khu vực biên giới; xây dựng các kế hoạch mở đợt cao điểm để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới; gửi văn bản đến các ngành, xã, thị trấn cảnh báo về phương thức hoạt động, thủ đoạn của tội phạm; phối hợp với các cơ quan tuyên truyền xây dựng các phóng sự, tin, bài phản ánh về công tác PCTP, TNXH; tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong việc tố giác tội phạm và các vi phạm pháp luật cho các ngành chức năng tiếp nhận và giải quyết…

Trung tá Cao Văn Toản, Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, tác PCTP và TNXH song vẫn còn một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa sâu rộng; hình thức, phương thức và nội dung còn đơn điệu nên chưa thuyết phục được người nghe; nhận thức của người dân còn hạn chế; tinh thần cảnh giác PCTP, TNXH của một số bộ phận cán bộ, người dân chưa cao; tình trạng công dân xuất cảnh trái phép đi Trung Quốc lao động tự do hay phụ nữ bỏ sang Trung Quốc lấy chồng chưa có giải pháp hữu hiệu.

Với sự vào cuộc quyết liệt của của các cấp ủy, chính quyền nhất là lực lượng Công an huyện trong công tác PCTP, TNXH đã làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, tạo môi trường xã hội ổn định, lành mạnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lực lượng vũ trang tỉnh thi đua cao điểm: "Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng"

BHG - Hòa trong không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam; mừng Xuân Mậu Tuất 2018; khắp các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã dấy lên đợt thi đua cao điểm với chủ đề "Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng". Cán bộ, chiến sỹ LLVT toàn tỉnh nỗ lực phấn đấu, thực hiện nghiêm túc các nội dung, chỉ tiêu thi đua; trong đó, tập trung đột phá giải quyết khâu yếu, mặt yếu, tạo động lực thúc đẩy mỗi cá nhân, đơn vị vươn lên quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trọng tâm là nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) dịp Tết Nguyên Đán. 

27/02/2018
Thực hiện tốt vai trò tham mưu trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

BHG – "Huyện Mèo Vạc thực sự trở thành điểm sáng, nổi bật trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ" – Đại tá Nguyễn Công Dần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhận xét khi được hỏi về công tác tuyển quân năm 2018. Tìm hiểu rõ hơn về công tác tuyển quân, phóng viên chuyên trang Quân sự địa phương (P/v) đã có cuộc trò chuyện với Thượng tá Nông Thanh Dậu, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mèo Vạc.

27/02/2018
Trung đoàn 877: Sẵn sàng cho mùa huấn luyện 2018

BHG - Ngay từ những ngày đầu năm, Trung đoàn 877 đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị tiếp nhận chiến sỹ mới và ra quân huấn luyện, với mục tiêu đạt kết quả cao nhất. Công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 877 lãnh, chỉ đạo quyết liệt ngay từ những ngày đầu quý IV của năm trước. Năm 2018 này, Trung đoàn được tiếp nhận, huấn luyện 300 chiến sỹ mới đến từ 11 huyện, thành phố trong tỉnh. 

27/02/2018
Hội đàm với Văn phòng Cửa khẩu châu Văn Sơn

BHG - Ngày 16.3, Tại trấn Thiên Bảo (Trung Quốc), đoàn Tiểu ban Cửa khẩu tỉnh Hà Giang do đồng chí Vàng Đình Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, Phó trưởng Tiểu ban Cửa khẩu tỉnh làm trưởng đoàn, đã tổ chức Hội đàm với đoàn Văn phòng Cửa khẩu Chính phủ nhân dân châu Văn Sơn (Trung Quốc), do đồng chí Từ Thuận Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thương vụ châu Văn Sơn làm trưởng đoàn. Nội dung Hội đàm, nhằm thống nhất các nội dung về tổ chức Lễ công bố nâng cấp cặp cửa khẩu song phương Xín Mần (Việt Nam) và Đô Long (Trung Quốc).

18/03/2018