Cần công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

08:00, 23/10/2019

BHG - Năm học 2019 – 2020 đã bắt đầu được 2 tháng, nhưng những khoản đóng góp đầu năm học của học sinh, nhất là trên địa bàn thành phố Hà Giang vẫn chưa hết “nóng” trên các trang mạng xã hội cũng như dư luận.

Nhiều hạng mục cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hoa Sen (thành phố Hà Giang) xuống cấp, cần huy động xã hội hóa để tu sửa.
Nhiều hạng mục cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hoa Sen (thành phố Hà Giang) xuống cấp, cần huy động xã hội hóa để tu sửa.

Trưởng phòng GD-ĐT thành phố Hà Giang, Nguyễn Thị Hương Giang thông tin: Thành phố hiện quản lý 34 trường học thuộc các cấp học từ Mầm non đến THCS. Ngay khi kết thúc năm học 2018 – 2019, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp, rà soát và ban hành kế hoạch nâng cấp, sửa chữa, đảm bảo cơ sở vật chất (CSVC) các trường học, đáp ứng công tác dạy và học năm học 2019 – 2020. Theo rà soát, tổng kinh phí cần thực hiện tu sửa, nâng cấp CSVC các trường gần 5,5 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí cấp cho sự nghiệp giáo dục trên 2,1 tỷ đồng; ngân sách phân cấp cho các xã, phường 100 triệu đồng; số còn lại huy động xã hội hóa.

Theo Trưởng phòng GD-ĐT thành phố, 100% số kinh phí cấp cho sự nghiệp giáo dục được bố trí hỗ trợ tu sửa, nâng cấp CSVC cho 9 trường nằm trong lộ trình nâng chuẩn và công nhận lại chuẩn năm học 2019 – 2020; 25 trường học còn lại phải tự huy động xã hội hóa. Đây là khó khăn rất lớn đối với các trường, bởi hầu hết các đơn vị đều đạt chuẩn, nhưng nhiều trường còn khó khăn, nguồn lực đầu tư từ ngân sách cho giáo dục hàng năm rất ít. Trong khi sau mỗi năm học, một số trang thiết bị, cơ sở vật chất của các trường bị hư hỏng, xuống cấp, nếu không tu sửa, nâng cấp, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học.

Đối với các khoản thu, ngay khi kết thúc năm học, Phòng GD-ĐT thành phố đã tổ chức họp, quán triệt các nội dung trong Thông tư 55, ngày 22.11.2011 của Bộ GD-ĐT về các khoản không được thu của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, với các khoản như, đảm bảo an ninh nhà trường, trông coi phương tiện của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường… do phụ huynh tự thỏa thuận, quyết định. Riêng các khoản hỗ trợ tu sửa CSVC, theo Thông tư số 16 của Bộ GD-ĐT, các trường được phép huy động xã hội hóa. Tuy nhiên phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, mức tối thiểu, không lợi dụng tài trợ để ép buộc đóng góp; việc tiếp nhận tài trợ, quản lý sử dụng các khoản tài trợ phải được công bố, niêm yết công khai. Với các trường từ Mầm non đến THCS phải được Phòng GD-ĐT phê duyệt nhu cầu hỗ trợ; bậc THPT do cấp sở phê duyệt.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, Đỗ Thị Thu Hiền cho biết: Năm nay, kế hoạch huy động xã hội hóa tu sửa CSVC của nhà trường có 3 hạng mục, tổng kinh phí dự kiến huy động gần 200 triệu đồng; nội dung huy động đều được thành phố kiểm tra, xác nhận. Tuy nhiên, nếu huy động tu sửa toàn bộ các hạng mục, kinh phí đóng góp của phụ huynh rất lớn, vì thế nhà trường chỉ huy động thực hiện lát gạch khu vui chơi tầng 3 và sơn sửa một số hạng mục nhỏ với tổng số tiền 50 – 60 triệu. Các khoản chi từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa, nhà trường đều giữ hóa đơn, chứng từ đảm bảo đúng mục đích.

Qua tìm hiểu thực tế các văn bản chỉ đạo, triển khai và thực hiện của các trường ở thành phố Hà Giang, chúng tôi ghi nhận các khoản đóng góp đều được Phòng GD-ĐT, UBND thành phố xác nhận, giám sát, chỉ đạo công khai đúng quy định; các trường cũng thực hiện đúng các hạng mục huy động hỗ trợ. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cũng khẳng định, một số trường chưa làm tốt công tác công khai, thông tin tới phụ huynh dẫn tới nhiều người băn khoăn về các khoản đóng góp và việc sử dụng các khoản thu của nhà trường.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sèn Chỉn Ly cho rằng: Với điều kiện còn nhiều khó khăn của tỉnh, việc huy động xã hội hóa cho giáo dục là rất cần thiết. Tuy nhiên, ngành Giáo dục và các trường học cần thực hiện đúng quan điểm xã hội hóa giáo dục của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Bài, ảnh:  DUY TUẤN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mong ước khẩn thiết từ tuyến đường về thôn Phín Ủng

BHG - Hiện nay, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn huyện Quản Bạ đang bị xuống cấp, khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong đó, tuyến đường đi thôn Phín Ủng, xã Nghĩa Thuận đang là nỗi ám ảnh của cuộc sống người dân. Tuyến đường từ trung tâm xã Nghĩa Thuận nối thôn Phín Ủng dài 6 km, ngày nắng, bề mặt đường khô ráo, tuy nhiên để đến được thôn phải mất hơn 50 phút. Anh Vàng Đức Chung, người dân thôn Phín Ủng cho biết...

31/07/2019
Nhiều tuyến đường ở Đồng Văn xuống cấp

BHG - Giao thông thuận lợi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, thúc đẩy KT - XH ở mỗi địa phương phát triển. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hệ thống đường giao thông của huyện Đồng Văn đã được đầu tư tương đối đồng bộ từ huyện đến xã. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường được đầu tư đã lâu, song thiếu kinh phí tu sửa, nâng cấp hàng năm nên dẫn tới tình trạng xuống cấp...

29/08/2019
Yên Minh cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác đá trái phép

BHG - Mới đây, UBND tỉnh có công văn truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ tịch UBND các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác đá trái phép làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn các xã thuộc vùng lõi Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn… Qua tìm hiểu thực tế cho thấy nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá, sỏi) trên địa bàn huyện Yên Minh rất lớn...

26/09/2019
Đề xuất thu hồi "Bìa đỏ" cấp đất tập thể cho cá nhân tại thị trấn Việt Quang

BHG  - Liên quan đến phản ánh của cử tri tổ 6, 7 thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) về việc đất ao tập thể của HTX Việt Vân cũ – nay thuộc địa phận tổ 6 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là Bìa đỏ) cho cá nhân ông Lại Văn Trung, đăng ký thường trú tại tổ 7, thị trấn Việt Quang không đúng quy định, có dấu hiệu mờ ám, trục lợi đã được Báo Hà Giang điện tử phản ánh trong bài viết: "Bắc Quang

23/09/2019