Mong mỏi của người dân Tùng Bá đang thành hiện thực

07:35, 14/09/2018

BHG - Những năm gần đây, tuyến đường nối từ xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) vào trung tâm xã Tùng Bá (Vị Xuyên) ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế của địa phương. Sau nhiều lần người dân Tùng Bá kiến nghị tu sửa, nâng cấp; đến nay, niềm mong mỏi của người dân đang dần trở thành hiện thực khi Dự án “Đường giao thông liên kết các vùng phát triển KT-XH phía Đông tỉnh Hà Giang giáp ranh tỉnh Cao Bằng” đang chuẩn bị đầu tư.

Đường vào trung tâm xã Tùng Bá như dòng suối cạn.
Đường vào trung tâm xã Tùng Bá như dòng suối cạn.

Hơn 10 năm qua, khi các mỏ khai thác quặng và dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện trên địa bàn xã được triển khai, lượng xe trọng tải lớn qua lại tuyến đường huyết mạch nối Tùng Bá với các khu vực trung tâm phát triển kinh tế bị xuống cấp nghiêm trọng. Tuyến đường này được người dân ví như dòng suối cạn, mặt đường toàn đất, đá lởm chởm, với vô số “ổ voi”, “ổ gà”... Người dân lưu thông ban ngày còn tránh được, còn khi trời tối, ngập nước mưa thì không khác gì những chiếc bẫy đặt giữa đường và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn. Không chỉ vậy, việc giao thương của người dân nơi đây cũng trở nên khó khăn hơn, con lợn, con gà nuôi cả năm khó bán và thường bị tư thương ép giá. Thế nên, dù chỉ cách thành phố Hà Giang trên 10 km, nhưng KT-XH của Tùng Bá còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 50%. 

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, Dự án “Đường giao thông liên kết các vùng phát triển KT-XH phía Đông tỉnh Hà Giang giáp ranh tỉnh Cao Bằng” (đường Ngọc Đường - Tùng Bá - Tráng Kìm) có tổng chiều dài trên 62 km, điểm đầu từ Km0 tại ngã tư Ngọc Hà (thành phố Hà Giang), điểm cuối nối Quốc lộ 4C và kết thúc tại cầu Tráng Kìm, xã Cán Tỷ (Quản Bạ) đã được UBND tỉnh phê duyệt, dự kiến khởi công trong tháng này, tổng kinh phí đầu tư 890 tỷ đồng; thời gian thi công trong 3 năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Khi nhận được thông tin, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tùng Bá rất vui mừng và sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án sớm được triển khai theo đúng tiến độ. Người dân luôn kỳ vọng, có đường mới sẽ mở ra nhiều cơ hội đổi đời cho vùng đất này.

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cần quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên

BHG - Tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên có chiều dài 14 km nối từ xã Quảng Nguyên qua thôn Nậm Phang (xã Khuôn Lùng) và xã Nà Chì (Xín Mần). Mấy năm gần đây, tuyến đường này bị xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong quá trình tham gia giao thông, giao thương của nhân dân 3 xã phía Nam huyện Xín Mần. Được biết, năm 2010 UBND tỉnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án và tổng mức vốn đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Nà Chì - Quảng Nguyên. 

28/05/2018
Người dân Linh Hồ khổ vì đường liên xã xuống cấp

BHG - Thời gian gần đây, tuyến đường liên xã Linh Hồ - Kim Linh (Vị Xuyên) bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện nhiều "ổ gà, ổ voi", ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nhiều người dân thôn Bản Lủa, xã Linh Hồ chia sẻ: Con đường liên xã chạy qua địa bàn thôn đã xuống cấp từ lâu, nên người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại; nắng thì bụi bay mù mịt, mưa lầy lội, trơn trượt; nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường đã bị ngã, nhẹ thì trầy xước chân tay, nặng thì phải đi viện, khổ nhất các em học sinh ngày nào cũng phải qua lại để đến trường...

 

25/04/2018
Người dân Thượng Bình cần lắm cây cầu qua suối Sảo

BHG - Dòng suối Sảo chảy qua thôn Trung, xã Thượng Bình (Bắc Quang), mỗi khi mưa lũ đổ về, mọi hoạt động giao thương của nhân dân bị chia cắt hoàn toàn. Đã nhiều năm qua, bà con nơi đây phải tự làm bè mảng để di chuyển qua suối; nhưng nếu mực nước dâng cao, không ai dám đảm bảo sự an toàn sinh mạng con người bị "đánh cược" theo dòng nước. Vì thế, ước nguyện có một cây cầu vững chắc để qua suối Sảo trở thành nỗi mong chờ hàng ngày của người dân nơi đây.

 

22/08/2018
Tuyến đường đi xã Ngán Chiên, mỏi mòn chờ... "thay áo"!

BHG – Nhiều người dân đã rất kỳ vọng khi tuyến đường từ Km 86 (Bắc Quang – Xín Mần) đi qua 2 xã Ngán Chiên, Trung Thịnh (Xín Mần) được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, trái với những mong mỏi, giấc mơ… "thay áo" cho tuyến đường huyết mạch qua 2 xã phía Đông của huyện Xín Mần vẫn dang dở sau hơn 10 năm thi công. Giờ đây, người dân lại đang chịu cảnh sống chung với sự xuống cấp; ngoài ra, tiến độ thi công chậm chạp, chất lượng công trình không đảm bảo…

 

21/06/2018