Đề xuất bỏ quy định tuổi lái xe khách, "cởi trói" cho doanh nghiệp vận tải

16:23, 25/10/2023

Bỏ quy định tuổi tối đa với lái xe chở người trên 30 chỗ là một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Bộ Công an.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nhất là những doanh nghiệp đang khai thác loại xe giường nằm hay xe chở khách trên 30 chỗ, những cuộc điện thoại hướng dẫn lái xe làm thủ tục tuyển dụng diễn ra thường xuyên. Theo thông tin được đăng tải trên các trang mạng, những người có giấy phép lái xe loại phù hợp với điều kiện không phải quá hiếm nhưng để tuyển dụng cũng không dễ.

Khó tuyển dụng lái xe mới trong khi hiện nay, lái xe có giấy phép hạng E - tức có thể lái xe chở khách trên 30 chỗ thì đến 55 tuổi với nam và 50 tuổi với nữ theo quy định sẽ phải hạ bằng. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ thiếu lái xe trầm trọng. Chính vì vậy, khi có thông tin trong Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an xây dựng bỏ quy định về độ tuổi tối đa với lái xe chở người trên 30 chỗ, các doanh nghiệp vận tải đều rất trông đợi.

Hiện nay các loại xe ô tô chở khách kể cả loại trên 30 chỗ ngồi đều được áp dụng nhiều công nghệ mới. Điều kiện làm việc của người lái xe cũng đỡ nặng nhọc hơn nhiều so với trước. Những lái xe từ 55 đến 60 tuổi đã tích lũy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để có thể điều khiển phương tiện an toàn. Đây là lý do các chuyên gia đều cho rằng chỉ cần rút ngắn chu kỳ khám sức khỏe định kỳ thay vì quy định về độ tuổi tối đa với lái xe khách trên 30 chỗ như hiện nay.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

“Giải mã” xu hướng xe điện tại Việt Nam
Sản xuất xe điện đang từng bước trở thành xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp ô-tô trên thế giới. Tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP), Chính phủ Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để nắm bắt cơ hội, thực hiện tốt các mục tiêu, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể với tầm nhìn dài hạn, xây dựng chính sách đồng bộ và khả thi để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô-tô Việt Nam theo hướng “xanh”.
29/09/2023
6 hãng xe an toàn nhất thế giới
Theo Hotcars, những hãng xe an toàn nhất thế giới được đánh giá dựa trên dữ liệu NHTSA và IIHS.
29/09/2023
Chính thức áp dụng các quy định mới nhất liên quan đến xe ô tô từ tháng 10-2023
Tăng lệ phí đăng ký, cấp biển số ô tô lên tới 40 lần, công khai phí kiểm tra chất lượng xe ô tô nhập khẩu... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 10 tới.
27/09/2023
Cập nhật kết quả đấu giá trực tuyến biển số ô tô ngày 26/9
Cập nhật kết quả đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô ngày 26/9/2023, 30K-399.99 giá trúng 2,725 tỷ đồng.
26/09/2023