Hàng tấn mứt tết gia công mất vệ sinh mang thương hiệu nổi tiếng

08:47, 27/12/2013

Cận tết cũng là lúc những sản phẩm mứt tết được tiêu thụ mạnh. Đoàn quản lý kiểm tra thị trường quận Từ Liêm đã kiểm tra một số cơ sở sản xuất mứt. Được biết, mỗi cơ sở tại đây có thể cung cấp hàng tấn mứt cho dịp tết nguyên đán này. Hay cũng có nhiều đơn vị gia công cho các đơn vị nổi tiếng trên thị trường.


Bước đầu, theo kết quả kiểm tra tại làng nghề mứt tết quận Từ Liêm cho thấy: Trong 3 cơ sở sản xuất chỉ có 1 cơ sở xuất trình được đầy đủ giấy tờ. Còn lại khi đoàn kiểm tra yêu cầu, thì chủ các cơ sở viện đủ mọi lý do để không đưa ra các giấy chứng nhận chất lượng.

Hàng tấn mứt tết gia công mất vệ sinh mang thương hiệu nổi tiếng 1
Một xưởng sản xuất mứt kẹo lớn nhất tại làng mứt Xuân Đỉnh (quận Từ Liêm, HN).

"Xưởng của em giao cho công ty bánh kẹo Hải Hà, có hợp đồng nhưng mai mới lấy cơ", chủ một cơ sở sản xuất bánh kẹo tại quận Từ Liêm cho biết.

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó đội trưởng, Đội quản lý Thị trường quận Từ Liêm (HN) cho biết: "Có một số cơ sở khi kiểm tra người ta chưa xuất trình được giấy tờ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra kiểm soát. Riêng những hộ chưa xuất trình được trong đợt kiểm tra này, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra tiếp".

Được biết, khi đến tay người tiêu dùng, những hộp mứt tết được đóng gói rất đẹp mắt và sạch sẽ. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã bao giờ tự hỏi quy trình sản xuất mứt tết như thế nào? Phóng viên ghi nhận thực trạng việc làm mứt tết tại các cơ sở sản xuất mứt Xuân Đỉnh (quận Từ Liêm, HN).

Hàng tấn mứt tết gia công mất vệ sinh mang thương hiệu nổi tiếng 2
Những cơ sở sản xuất mứt kẹo ngay sát đường đi, đầy bụi bẩn.

Từ khu đất trống ven đường, đến hai bên ngõ vào làng, trong nhà, thậm chí là trên tầng thượng... tất cả đều được các hộ làm mứt tết tại làng Xuân Đỉnh tận dụng tối đa để ngâm, phơi, đóng gói, sản xuất đủ loại mứt.

Tại một hộ sản xuất mứt lớn nhất trong làng, theo phóng viên quan sát, cơ sở vật chất lại thô sơ, tối giản nhất có thể. Trong xưởng chỉ có mấy bể chứa, vài thùng nhôm, mấy chục sọt nhựa nhân bí nằm ngổn ngang trên sân.

Đồng thời, quy trình sản xuất cũng đậm chất thủ công, bí thái xong lần lượt đi qua các bể chứa để ngâm, rửa. Điều đáng nói là tất cả đều nằm ngay cạnh lối đi, không có gì che chắn. Chưa hết, nhân viên tại xưởng còn vô tư đi lại trên thành bể không ủng, găng tay thì người có người không.

Nơi diễn ra công đoạn sản xuất chính là ngâm nhân bí với đường rồi nấu chín, tiếp tục là những thùng nhôm la liệt hai bên đường, không che chắn, côn trùng đủ loại ruồi nhặng đậu đen trên thành. Kinh hoàng hơn, xác côn trùng còn nổi lềnh phềnh trên váng nước, lẫn lộn trong những miếng mứt ngâm đường.

Hàng tấn mứt tết gia công mất vệ sinh mang thương hiệu nổi tiếng 3
Xác côn trùng còn nổi lềnh phềnh trên váng nước, lẫn lộn trong những miếng mứt ngâm đường.
Hàng tấn mứt tết gia công mất vệ sinh mang thương hiệu nổi tiếng 4
Mứt Xuân Đỉnh sẽ được đóng gói và đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc
lâu nay như Hải Hà, hoặc Hữu Nghị.

Mất vệ sinh là thế, nhưng theo chia sẻ của những người làm mứt thì mứt Xuân Đỉnh khá đắt khách, nhất là vào những dịp cận tết. Hàng làm ra đến đâu hết đến đấy, để thành túi lớn không nhãn mác, không nơi sản xuất cũng có, chia thành túi nhỏ, đóng nhãn mác cũng có.

Và nếu không tận mắt chứng kiến những cơ sở sản xuất mất vệ sinh này thì khó ai có thể tưởng tượng được, hàng tấn sản phẩm được làm ra tại các cơ sở này sẽ đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc lâu nay như Hải Hà, Hữu Nghị.

Vậy loại mứt này là hàng nhái, hay thực sự là của các cơ sở gia công cung cấp cho những thương hiệu nổi tiếng? Nếu thực sự đây là đơn vị cung cấp thì các đơn vị đã kiểm soát nơi cung cấp này như thế nào?


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phương pháp mới điều trị sốt rét
Các nhà khoa học ngày 27/11 công bố trên tạp chí Tự nhiên (Nature) rằng họ đã xác định được một loại enzyme mới của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét, giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn đối với căn bệnh nguy hiểm này.
29/11/2013
Phẫu thuật thành công cặp song sinh dính liền Long - Phụng
Sau 12 giờ đồng hồ phẫu thuật, lúc 18h ngày 26/11, ca tách cặp song sinh dính liền của hai bé Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng đã kết thúc.
28/11/2013
Sức khỏe cho mọi người: Bệnh thủy đậu
HGĐT - Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng bệnh thường rộ lên trước tết âm lịch một tháng và kéo dài sau tết vài tháng. Đa số trường hợp mắc bệnh thủy đậu đều tự khỏi nhưng vẫn có một số trường hợp gây ra biến chứng, thậm chí tử vong. Đặc biệt, người lớn mắc bệnh thủy đậu lại dễ bị biến chứng và có tỉ lệ tử vong cao hơn trẻ em.
23/12/2013
Xín Mần: 1.153 cháu được tiêm vacxin Quinvaxem
HGĐT - Sau gần 6 tháng, kể từ tháng 5.2013; do có nhiều sự cố trong quá trình tiêm chủng Vacxin Quinvaxem cho trẻ em, đã buộc ngành Y tế phải tạm ngừng tiêm để tìm hiểu và xác định rõ nguyên nhân gây ra sự cố.
22/11/2013