Giải pháp về vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng
HGĐT- Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của con người. Đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)là vấn đề con ngườiluôn phải quan tâm. Tuy nhiên trong thực tế, vì các lý do, mục đích khác nhau, không ít người vẫn bàng quang, thậm chí quay lưng lại với nhu cầu thiết yếu này.
Vàcon người đã phải trả cái giá quá đắt bằng cả sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng có không ít người khi mua các thực phẩm thiết yếu hàng ngày (nhưrau , cá , thịt....) của các cửa hàng hoặc quầy bán lẻ tại các chợ lại nghĩ đến vấn đề an toàn thực phẩm. Vì vậy, hàng ngày vẫn diễn ra các vụ ngộ độ thực phẩm: Nhẹ thì buồn nôn, chóng mặt, ỉa chảy , đau đầu....., khi bị nặng mới vào viện cấp cứu. Do đó, bệnh viện mới chỉ thống kê được các vụ ngộ độc nặng(cấp tính), ngoài ra còn vô vàn các vụ ngộ độc thực phẩm nhẹ (mãn tính) diễn ra hàng ngày thì không cơ quan, đơn vị nào thống kê được.
Hiện nay, do bất chấp đạo lý và vì lợi nhuận, những người trồng rau đã sử dụng bừa bãi các hóa chất bảo vệ thực vật như các loại thuốc cấm, thuốc có độ độc cao, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh trên cây rau, làm tích luỹ một dư lượng lớn các hóa chất độc hại trong rau quả. Ngoài ra nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi đó tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau cao hơn nhiều so với quy định....Đó cũng là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính và mãn tính trong cộng đồng dân cư.
Nếu chú ý một chút, khi đi chợ, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng với các loại rau quả trái mùa như bắp cải, súp lơ... chỉ có vào mùa đông nhưng lại được bầy bán rất nhiều vào mùa hè và mùa thu, thậm chí còn xanh non hơn rau chính vụ. Hay như rau muống, rau bí.... chỉ có vào mùa hè nhưng vẫn bán vào mùa đông, hoặc các loại trái cây có hầu như quanh năm. Đó là do những người trồng trọt đã dùng các hoá chất kích thích sinh trưởng không rõ nguồn gốc và các loại thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao phun cho rau quả. Cùng với rau quả, những người chăn nuôi ( lợn, gà , bò , cá...) đã dùng những loại thuốc tăng trọng không rõ nguồn gốc và không được kiểm soát chặt chẽ để nuôi gia súc, gia cầm. Chính điều đó đã làm tăng hàm lượng các chất kháng sinh, các chất tăng trưởng khác trong thịt, cá cao hơn nhiều so với quyđịnh và trở nên rất khó kiểm soát đối với các cơ quan chức năng.
Bên cạnh đó các cửa hàng ăn uống sử dụng các loại gia vị, phẩm mầu không được phép của Bộ Y tế đã chế biến các món ăn trông rất hấp dẫn người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, kể cả rau xanh và các đồ dùng ăn uống. Các loại thức ăn chế biến sẵn thường bị ruồi hoặcbụi bẩn bám vào, đó là nguyên nhân phát sinh và lan truyền dịch bệnh. Ngoài ra, các loại thực phẩm thiết yếu khác cũng chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như: Các loại rượu dùng hàng ngày do các gia đình tự nấu và rượu giả các cửa hàng ăn uống chứa độc tố methanol ở liều lượng cao gấp hàng chục lần cho phép (độc tố này chứa nhiều trong rượu sắn và cồn công nghiệp khi uống bị đau đầu) mà các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo. Các loại hải sản, bánh kẹo, nước mắm, bún, bánh phở... chứa độc tố Foormol mà người chế biến và buôn bán đã dùng để bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu và nấm mốc. Đây là hóa chất nguy hiểm gây ung thư dạ dày và phế quản. Ngoài ra, melamine là nguyên nhân gây sỏi thận và ung thư. Những thực phẩm độc hại này vẫn được bầy bán cùng các thực phẩm khác mà người tiêu dùng không thể nhận ra được, làm cho công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.
Trong những năm qua, Nhà nước và tỉnh ta đã có nhiều cố gắng trong chương trình mục tiêu nâng cao VSATTP cũng nhưtạo hành lang pháp lý để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Song vấn đề kiểm tra, kiểm soát VSATTP hiện nay trên địa bàn thị xã nói riêng và toàn tỉnh nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn cả về con người lẫn phương tiện giám định đồng bộ thực phẩm. Vì vậy đi không ngừng nâng cao chất lượng VSATTP thì phải không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của VSATTP đối với sức khoẻ con người. Người dân cứ cũng cần nhìn lại chính mình trong vấn đề ăn uống, mua sắm thực phẩm hàng ngày bằng kinh nghiệm của mình và qua sách báo. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng như y tế, thú y, Bảo vệ thực vật cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết hơn nữa trong việc sử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm.. Các cấp có thẩm quyền cũng cầnban hành các chế tài pháp lý đó sử phạt nghiêm khắc với các trường hợp sản xuất, vận chuyển, buôn bán, chế biến vi phạm các qui định về VSATTP tuỳ theo mức độ cụ thể. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được sức khoẻ người tiêu dùng về trước mắt và lâu dài.
Ý kiến bạn đọc