Sắc đỏ của giọt dầu gấc
Trong lớp màng đỏ bao quanh, hạt gấc chín chứa một lượng dầu có nhiều beta-carotene, lycopene, vitamin E và các a-xít béo thiết yếu.
Nhờ những enzyme của gan và tụy, beta- carotene trong dầu gấc được phân hủy thành hai phân tử vitamin A. Mặc dù hàm lượng vitamin A này rất cao (gấp gần 2 lần dầu gan cá thu, 12-15 lần cà-rốt, gần 70 lần cà chua...) nhưng lại không gây độc như khi ta sử dụng một hàm lượng tương tự vitamin A tổng hợp. Trái lại, nó còn dễ hấp thu, không làm hại gan.
Dầu gấc là sản phẩm hữu ích cho mọi người |
Vitamin A đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, nhất là thị giác. Đồng thời, loại vitamin này còn giữ gìn lớp tế bào biểu mô bao phủ bề mặt và các khoang trong cơ thể. Thiếu vitamin A gây khô da, giảm thị lực, mềm, đục, thủng giác mạc, sừng hoá nang lông, giảm sút tăng trưởng, giảm sức đề kháng của cơ thể và tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em...
Lycopene, một chất chống ô-xy hoá, có tác dụng giảm nguy cơ gây bệnh. Vai trò của nó giống như beta-carotene. Cả hai cùng kết hợp để chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú...
Với những thành phần như trên, quả thật dầu gấc là sản phẩm hữu ích cho mọi người. Bên cạnh đó, loại dầu này còn có tác dụng làm da, tóc, mịn màng, bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím, chống sạm da, làm vết thương, vết bỏng, vết loét, vết mổ mau lành.
Dầu gấc vô hại vì không có tác dụng phụ, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Cá rán dầu gấc
Nguyên liệu
250g phi lê cá lóc, 150g bông cải trắng, 1/2 củ hành tây tím, 3 cây hành lá, 2 thìa súp dầu gấc, hạt nêm, muối, tiêu.
Thực hiện
1. Cá rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp 1 thìa súp dầu gấc, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
Bông cải trắng rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ, trụng chín. Hành tây tím rửa sạch, thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 7cm rồi tước sợi.
2. Đun nóng 1 thìa súp dầu gấc, cho cá vào áp chảo sao cho vàng đều hai mặt
Khi cá gần chín, cho bông cải, hành tây tím, hành lá vào xốc đều, tắt bếp.
Thưởng thức
Dọn ra đĩa, dùng nóng với cơm. Có thể dọn kèm tương ớt.
Cơm gấc cuộn rong biển
Nguyên liệu
2 bát cơm trắng nấu hơi nhão, 3 múi gấc, dầu gấc, 100g thanh cua, 3 cây hành lá. 2 thìa súp sốt mayonnaise, 1/2 miếng đậu phụ ki, 3 lá rong biển, giấm gạo, đường, muối.
Thực hiện
1. Gấc gỡ lấy thịt. Hành lá tước sợi. Đậu ki rán giòn, bẻ nhỏ.
2. Hoà tan 1 thìa súp giấm gạo, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa súp dầu gấc, 1/3 thìa cà-phê muối, rưới vào cơm, trộn đều. Trải rong biển lên miếng chiếu tre, quết một lớp cơm mỏng, một ít sốt mayonnaise, rắc đậu phụ ki, hành lá và để thanh cua lên cuộn lại. Dùng chiếu siết chặt cuốn cơm.
3. Cắt cuốn cơm thành từng khoanh dày khoảng 1cm
Thưởng thức
Dùng kèm nước tương có ớt thái lát hoặc trộn 1 thìa súp sốt mayonnaise với 1 thìa súp dầu gấc.
Sườn xào gấc
Nguyên liệu
300g sườn, 100g ớt chuông vàng, xanh, đỏ, 1/2 củ hành tây tím, 1 thìa cà-phê hành, tỏi xay, hành lá, 2 thìa súp dấu gấc, tương ớt, tương cà, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
1. Sườn chặt miếng vừa ăn. Ớt chuông, hành tây tím thái vừa ăn
Hành lá tước sợi hoặc thái khúc tuỳ thích.
2. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Cho sườn vào xào săn, tiếp đến cho một bát nước vào nấu với lửa vừa đến khi nước cạn. Cho ớt chuông, hành tây, dầu gấc vào. Nêm 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà-phê hạt nêm, xốc đều cho thấm gia vị
Thưởng thức
Dọn ra đĩa, rắc tiêu, hành lá.
Ý kiến bạn đọc