Quản lý thực phẩm chức năng - cách nào?
Vài năm trở lại đây, thị trường tràn ngập các loại thực phẩm chức năng và người tiêu dùng không biết lựa chọn loại sản phẩm nào, vì sản phẩm nào cũng được quảng cáo là tốt nhất và hỗ trợ điều trị được rất nhiều bệnh. Làm thế nào để quản lý tốt thực phẩm chức năng là câu hỏi mà các nhà quản lý phải tìm ra đối với loại sản phẩm thực phẩm này.
Hiện cả nước có 357 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng với gần 3.000 sản phẩm đã được cấp phép lưu hành, trong đó không ít sản phẩm đang được quảng cáo quá mức cho phép. Một số doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực này đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để triển khai việc bán hàng đa cấp đẩy giá thành lên quá cao.
Hiện nay, vấn đề kiểm định chất lượng của các sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn toàn dựa vào những tài liệu cổ và chưa có một quy chuẩn để những người cấp phép dựa vào. Mặt khác, việc thử nghiệm lâm sàng trên người đối với loại sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn toàn không có, trong khi có rất nhiều loại sản phẩm hỗ trị điều trị các bệnh nan y cần được kiểm chứng một cách rõ ràng.
Với mong muốn quản lý về chất lượng và giá thành của sản phẩm thực phẩm chức năng - Bộ Y tế đã quyết định thành lập Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nhằm giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có được một tiếng nói chung. Mặt khác việc ra đời hiệp hội cũng giúp cho việc quản lý về chất lượng, giá thành tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, giúp người tiêu dùng có được định hướng trong việc sử dụng sản phẩm hợp lý.
Ý kiến bạn đọc