Quản lý thực phẩm chức năng - cách nào?

08:18, 24/01/2008

Vài năm trở lại đây, thị trường tràn ngập các loại thực phẩm chức năng và người tiêu dùng không biết lựa chọn loại sản phẩm nào, vì sản phẩm nào cũng được quảng cáo là tốt nhất và hỗ trợ điều trị được rất nhiều bệnh. Làm thế nào để quản lý tốt thực phẩm chức năng là câu hỏi mà các nhà quản lý phải tìm ra đối với loại sản phẩm thực phẩm này.


Hiện cả nước có 357 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng với gần 3.000 sản phẩm đã được cấp phép lưu hành, trong đó không ít sản phẩm đang được quảng cáo quá mức cho phép. Một số doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực này đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để triển khai việc bán hàng đa cấp đẩy giá thành lên quá cao.

Hiện nay, vấn đề kiểm định chất lượng của các sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn toàn dựa vào những tài liệu cổ và chưa có một quy chuẩn để những người cấp phép dựa vào. Mặt khác, việc thử nghiệm lâm sàng trên người đối với loại sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn toàn không có, trong khi có rất nhiều loại sản phẩm hỗ trị điều trị các bệnh nan y cần được kiểm chứng một cách rõ ràng.

Với mong muốn quản lý về chất lượng và giá thành của sản phẩm thực phẩm chức năng - Bộ Y tế đã quyết định thành lập Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nhằm giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có được một tiếng nói chung. Mặt khác việc ra đời hiệp hội cũng giúp cho việc quản lý về chất lượng, giá thành tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, giúp người tiêu dùng có được định hướng trong việc sử dụng sản phẩm hợp lý.


VTV.VN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Gần 90% số người dân đội mũ bảo hiểm sai quy cách
Kết quả một cuộc khảo sát việc đội mũ bảo hiểm (MBH) cho thấy, số người không chấp hành đội MBH rất thấp, chỉ chiếm 0,8% (96 người). Nhưng đáng chú ý là có tới 88,9% người dân đội MBH sai quy cách
26/12/2007
Củ gừng gió trong điều trị xơ gan
Gừng gió ngày càng được nhiều bệnh nhân xa gần trong cả nước tìm để điều trị bệnh xơ gan cổ trướng. Khi dùng gừng gió phải có sự chỉ dẫn nếu không, rất dễ nhầm với các cây ngải, nghệ đen, nghệ vàng, riềng...
21/12/2007
Nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp
Trước những thông tin cho rằng, mắm tôm là nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp, dẫn đến thiệt hại cho nhà sản xuất. Hôm nay (18/12), Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ dịch này.
19/12/2007
Rau má không chỉ là rau
Rau má rất "lành", có thể ăn hằng ngày. Nhưng rau má không chỉ là một loại rau mà còn là vị thuốc quý, chữa được nhiều chứng bệnh, như: mụn nhọt, rôm sảy, sốt nóng, thiếu sữa sau sinh, táo bón, hư lao, nhuận gan mật, bí tiểu tiện... Ngay cả nền y học phương Tây cũng đã sử dụng rau má làm thuốc từ rất lâu.
19/12/2007