Cách chọn thực phẩm an toàn
Chuẩn bị cho Tết, các bà nội trợ thường mua rất nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách thì nhiều người còn chưa biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với rau, trái cây nên chọn rau, trái cây còn nguyên cuống, lá không giập, không có đốm màu khác nhau.
Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả. Cách bảo quản nên để ở ngăn tủ mát. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần để ráo và cho vào túi nylon buộc chặt để ăn dần. Không nên để rau và trái cây trong ngăn đá. Thịt lợn khi mua nên chọn thịt mới có màu hồng, da trắng, mỡ trong, ấn vào thịt thấy chắc và đàn hồi, thịt phải bám chắc vào xương. Khi mua cá nên chọn cá có mắt trong và đầy, vảy sáng bám chặt vào thân, mang màu đỏ, không có mùi hôi...
Thịt, cá, tôm, mực... rửa sạch cho vào túi nylon và bảo quản ở ngăn đá, không được để chung với thực phẩm chín. Loại thực phẩm này sau khi rã đông cần nấu hết chứ không để lại vào ngăn đá. Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Gà quay, lạp xường... không nên chọn có màu sẫm vì có thể được chế biến với hàm lượng nitrit cao, độc hại cho cơ thể.
Những loại thực phẩm chế biến khác nên chọn những loại có đăng ký chất lượng, có tên nhà sản xuất, có ngày sản xuất, hạn sử dụng... Kiểm tra bao gói còn nguyên vẹn, không bị rách, méo và được bảo quản nơi thoáng mát, trên kệ...mới mua. Thức ăn nấu sẵn chỉ nên nấu đủ ăn trong hai ngày. Đặc biệt là nên thay đổi thói quen "no dồn đói góp" để tránh hiện tượng dự trữ quá nhiều thức ăn.
Ý kiến bạn đọc