Cách chọn thực phẩm an toàn

08:10, 28/01/2008

Chuẩn bị cho Tết, các bà nội trợ thường mua rất nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách thì nhiều người còn chưa biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với rau, trái cây nên chọn rau, trái cây còn nguyên cuống, lá không giập, không có đốm màu khác nhau.


Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả. Cách bảo quản nên để ở ngăn tủ mát. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần để ráo và cho vào túi nylon buộc chặt để ăn dần. Không nên để rau và trái cây trong ngăn đá. Thịt lợn khi mua nên chọn thịt mới có màu hồng, da trắng, mỡ trong, ấn vào thịt thấy chắc và đàn hồi, thịt phải bám chắc vào xương. Khi mua cá nên chọn cá có mắt trong và đầy, vảy sáng bám chặt vào thân, mang màu đỏ, không có mùi hôi...

Thịt, cá, tôm, mực... rửa sạch cho vào túi nylon và  bảo quản ở ngăn đá, không được để chung với thực phẩm chín. Loại thực phẩm này sau khi rã đông cần nấu hết chứ không để lại vào ngăn đá. Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Gà quay, lạp xường... không nên chọn có màu sẫm vì có thể được chế biến với hàm lượng nitrit cao, độc hại cho cơ thể.

Những loại thực phẩm chế biến khác nên chọn những loại có đăng ký chất lượng, có tên nhà sản xuất, có ngày sản xuất, hạn sử dụng... Kiểm tra bao gói còn nguyên vẹn, không bị rách, méo và được bảo quản nơi thoáng mát, trên kệ...mới mua. Thức ăn nấu sẵn chỉ nên nấu đủ ăn trong hai ngày. Đặc biệt là nên thay đổi thói quen "no dồn đói góp" để tránh hiện tượng dự trữ quá nhiều thức ăn.


Lao động

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Gần 90% số người dân đội mũ bảo hiểm sai quy cách
Kết quả một cuộc khảo sát việc đội mũ bảo hiểm (MBH) cho thấy, số người không chấp hành đội MBH rất thấp, chỉ chiếm 0,8% (96 người). Nhưng đáng chú ý là có tới 88,9% người dân đội MBH sai quy cách
26/12/2007
UBND tỉnh tổng kết chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi bổ sung và công tác y tế học đường
(HGĐT)- Ngày 23.1, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi bổ sung và công tác y tế học đường năm 2007.
25/01/2008
Ăn uống ngày xuân, coi chừng bệnh tả!
Dịch tả hay tiêu chảy cấp là cách gọi khác đi của một loại dịch bệnh do vi trùng tả gây ra từ lâu đã trở thành mối nguy hiểm của an sinh cộng đồng, nhất là trong trong dịp Tết do ăn uống thất thường.
25/01/2008
Quản lý thực phẩm chức năng - cách nào?
Vài năm trở lại đây, thị trường tràn ngập các loại thực phẩm chức năng và người tiêu dùng không biết lựa chọn loại sản phẩm nào, vì sản phẩm nào cũng được quảng cáo là tốt nhất và hỗ trợ điều trị được rất nhiều bệnh. Làm thế nào để quản lý tốt thực phẩm chức năng là câu hỏi mà các nhà quản lý phải tìm ra đối với loại sản phẩm thực phẩm này.
24/01/2008