Nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp
Trước những thông tin cho rằng, mắm tôm là nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp, dẫn đến thiệt hại cho nhà sản xuất. Hôm nay (18/12), Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ dịch này.
Hãy là người tiêu dùng thông minh. |
Bộ Y tế khẳng định, vào thời điểm đầu của dịch, 80 - 90% bệnh nhân có tiền sử ăn mắm tôm nên việc Bộ khuyến cáo người dân không ăn mắm tôm và không được phép lưu hành mắm tôm trên thị trường là việc làm đúng đắn.
Ông Trần Đáng, Cục Trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: "Qua kết quả kiểm tra cho thấy, trong 15 bữa ăn trước khi phát bệnh của 61 bệnh nhân tả đầu tiên, trong đó mắm tôm có tỷ lệ tấn công cao nhất trong số những người ăn mắm tôm và thấp nhất ở số những người không ăn mắm tôm, chênh lệch giữa tỷ lệ tấn công là 100%. Từ kết quả này có thể kết luận, mắm tôm là nguồn lây nhiễm trong giai đoạn đầu của vụ dịch...".
Một giả thiết được cho là, khi sử dụng mắm tôm được pha loãng, có thể bị lây nhiễm khi sử dụng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra và nguy cơ ngang bằng cho mọi loại thức ăn.
Mặt khác, để khống chế dịch tả bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, việc tạm ngừng sản xuất, lưu thông và tiêu dùng mắm tôm là biện pháp đúng đắn. Ngày 10/12, Bộ Y tế đã có văn bản cho phép được sử dụng mắm tôm trở lại. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn những sản phẩm mắm tôm được đăng ký chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ý kiến bạn đọc