Nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp

08:05, 19/12/2007

Trước những thông tin cho rằng, mắm tôm là nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp, dẫn đến thiệt hại cho nhà sản xuất. Hôm nay (18/12), Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ dịch này.


 
Hãy là người tiêu dùng thông minh.
Theo công bố, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm hay dịch tả muốn bùng phát phải có 3 yếu tố: Nguồn bệnh, đường lây (tức là các loại thực phẩm) và sức cảm thụ. Muốn khống chế được dịch bệnh cần giải quyết các yếu tố này và không cho chúng liên kết với nhau. Các kết quả xét nghiệm mắm tôm của Viện Vệ sinh dịch tễ được lấy ở những nơi nghi ngờ có xác suất mầm bệnh cao, đều âm tính với khuẩn tả.

Bộ Y tế khẳng định, vào thời điểm đầu của dịch, 80 - 90% bệnh nhân có tiền sử ăn mắm tôm nên việc Bộ khuyến cáo người dân không ăn mắm tôm và không được phép lưu hành mắm tôm trên thị trường là việc làm đúng đắn.

Ông Trần Đáng, Cục Trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: "Qua kết quả kiểm tra cho thấy, trong 15 bữa ăn trước khi phát bệnh của 61 bệnh nhân tả đầu tiên, trong đó mắm tôm có tỷ lệ tấn công cao nhất trong số những người ăn mắm tôm và thấp nhất ở số những người không ăn mắm tôm, chênh lệch giữa tỷ lệ tấn công là 100%. Từ kết quả này có thể kết luận, mắm tôm là nguồn lây nhiễm trong giai đoạn đầu của vụ dịch...".

Một giả thiết được cho là, khi sử dụng mắm tôm được pha loãng, có thể bị lây nhiễm khi sử dụng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra và nguy cơ ngang bằng cho mọi loại thức ăn.

Mặt khác, để khống chế dịch tả bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, việc tạm ngừng sản xuất, lưu thông và tiêu dùng mắm tôm là biện pháp đúng đắn. Ngày 10/12, Bộ Y tế đã có văn bản cho phép được sử dụng mắm tôm trở lại. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn những sản phẩm mắm tôm được đăng ký chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.


VTV.VN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồng Văn phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân
(HGĐT) Do đặc thù là một huyện vùng cao núi đá, về mùa đông, Đồng Văn là một trong những nơi có khí hậu lạnh của tỉnh, thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh như: Viêm phổi cấp, nhiễm khuẩn hô hấp, cúm, sởi..., đặc biệt là ở người già và trẻ em từ 0 - 5 tuổi.
30/11/2007
Tổ chức nhiều buổi truyền thông chuyển đổi hành vi DS- SKSS
(HGĐT)- Hội LHPN tỉnh là một trong những tổ chức hội, đoàn thể phối hợp với BQL Dự án VNM7PG0001 thực hiện công tác truyền thông chuyển đổi hành vi dân số- sức khoẻ sinh sản (DS - SKSS). Địa bàn triển khai hoạt động bao gồm các huyện: Yên Minh, Đồng Văn, Xín Mần.
28/11/2007
Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS
(HGĐT)- Ngày 25.11, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm của tỉnh tổ chức cuộc thi tuyên truyền phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS và phòng, chống các tệ nạn xã hội trong khối trường học tại huyện Vị Xuyên.
27/11/2007
Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim
Phụ nữ hút hai bao thuốc lá mỗi ngày sẽ tăng 21% nguy cơ cao huyết áp và những rủi ro khác như bệnh tim. Ðây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, công bố trên tạp chí Giáo dục tim mạch của Mỹ số ra ngày 20-11.
26/11/2007