Điển hình trong công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

07:47, 23/10/2007

(HGĐT)- Thị xã Hà Giang là trung tâm phát triển KT-XH của tỉnh, do vậy nhận thức của người tiêu dùng cũng như người dân về VSATTP được nâng cao hơn rất nhiều so với các huyện trong tỉnh.


        
          Thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP
                             của các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, các cửa hàng ăn uống đã góp phần đẩy lùi số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Chúng tôi có dịp đi thực tế một vài cơ sở sản xuất và cửa hàng ăn uống tại TXHG, điều đầu tiên mà chúng tôi ghi nhận được là ý thức, trách nhiệm của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm VSATTP là rất cao, mỗi loại sản phẩm được bày bán đều có nhãn mác và tem bảo đảm chất lượng, đúng chủng loại; các cửa hàng ăn uống như: Bún, phở, món ăn ẩm thực... rất sạch sẽ, thoáng mát được khách hàng tin tưởng; hệ thống các chợ trung tâm tại của các phường, xã, cụm dân cư được quy hoạch một cách cụ thể, mỗi một loại sản phẩm kể cả tươi sống lẫn các món ăn chín được phân thành từng khu vực theo đúng quy định... Theo thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay TXHG đã tiến hành kiểm tra chất lượng VSATTP được 1.181 lượt cơ sở, xét nghiệm 449 mẫu và truyền thông trực tiếp được 24 buổi với 1.850 lượt người nghe. Số vụ ngộ độc xảy ra trong thời gian này chỉ có 2 vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, người mắc có biểu hiện bị ngộ độc nhẹ không gây tử vong. Điểm nổi bật là từ tháng 10.2002 đến năm 2005, TXHG được tỉnh chọn làm điểm để xây dựng mô hình về VSATTP thức ăn đường phố, mô hình này được triển khai xây dựng tại 5 xã, phường. Kể từ khi xây dựng mô hình điểm, trên địa bàn thị xã không có vụ ngộ độc lớn; các vấn đề nước sạch, vệ sinh của các cơ sở chế biến, bảo quản và kinh doanh thực phẩm ngày càng được cải thiện; trình độ kiến thức của các chủ cơ sở và người trực tiếp làm việc tại các cơ sở này hiểu biết rất rõ về tầm quan trọng của VSATTP và có những hành động thiết thực nhằm bảo đảm chất lượng VSATTP trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Một điểm đáng nêu là bắt đầu từ năm 2006, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn VSATTP trên địa bàn thị xã đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, phân tán, sản lượng thấp, điều kiện vệ sinh kém nên số lượng cơ sở được cấp giấy chứng nhận còn hạn chế

Đánh giá về công tác đảm bảo chất lượng VSATTP trên địa bàn thị xã thời gian qua, anh Lưu Đình Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thị xã, cho biết: Thị xã đã kiện toàn và có Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã làm trưởng ban. Từ khi thành lập, Ban chỉ đạo đã thường xuyên thảo luận, xây dựng kế hoạch hoạt động của từng năm, kế hoạch hoạt động tháng hành động và các dịp lễ tết. Thực hiện tổng kết đánh giá hoạt động hàng năm và rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo. Triển khai phổ biến, tuyên truyền Pháp lệnh VSATTP, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh theo đúng quy định. Phân công thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các phường, xã về bảo đảm VSATTP, chú trọng mở các lớp tập huấn cho các hộ kinh doanh, người bán hàng về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm và cấp giấy chứng nhận. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức về VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm được UBND thị xã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt tập trung trong đợt cao điểm như tháng hành động và các dịp lễ tết; bên cạnh đó còn lồng ghép vào trong các hội nghị, hội thảo, các buổi nói chuyện chuyên đề với những nội dung phù hợp đối tượng là những nhà quản lý, người sản xuất chế biến, người kinh doanh và đặc biệt quan tâm đối tượng là người tiêu dùng. Chú trọng truyền thông trực tiếp đến cụm xã, phường, những nơi có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm... Thị xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, hàng tháng tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể và xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm pháp luật về đảm bảo VSATTP...


Cũng theo anh Mạnh cho biết: Mục tiêu chung trong công tác bảo đảm VSATTP của thị xã từ nay đến năm 2010 là bảo đảm VSATTP phục vụ tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn; giảm thiểu số vụ mắc ngộ độc và các vụ tử vong; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân từ đó làm thay đổi nhận thức, thực hành VSATTP nhằm hạn chế những nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm; tổ chức phổ biến và thực hiện hệ thống chính sách, pháp luật, các tiêu chuẩn quy trình, quy phạm về VSATTP; tăng cường năng lực hệ thống tổ chức, quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm VSATTP từ thị đến cơ sở; nâng cao chất lượng chuyên môn, kỹ thuật đáp ứng kịp thời các yêu cầu xử lý cấp cứu ngộ độc...


Ngọc Quỳnh

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Người dân Xín Mần hưởng lợi từ dự án chăm sóc SKSS
(HGĐT)- Xín Mần là một trong 3 huyện được chọn làm điểm thực hiện Dự án Nâng cao chất lượng và dịch vụ sức khoẻ sinh sản (SKSS).
28/09/2007
Hiểm họa từ những thùng nhựa đã qua sử dụng
Loại thùng nhựa chứa hóa chất, đựng bột phẩm ở các nhà máy dệt và sơn… sau khi thải ra được “đội quân” ve chai thu gom đưa về “bỏ mối” cho các cơ sở bán thùng nhựa phế thải để bán lại cho người dân sử dụng.
27/09/2007
Virus lợn tai xanh lưu hành tại VN là chủng độc lực cao
Đây là thông tin được ông Hoàng Văn Năm , Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN & PTNT đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 25/9.
26/09/2007
Rau ngót-vị thuốc tăng sức đề kháng
(HGĐT)- Rau ngót, trong dân gian gọi theo nhiều tên bồ ngót, bù ngót, và bồ ngọt, bồng ngọt (vì nó ngọt). Tên Hán là hắc hiện thần (có sách ghi hiệu nghiệm như thần) sách Bản thảo gọi rau ngót là đông phong thái. Vì khi gió đông về rau này đâm chồi nảy lộc. Tên khoa học Sauropus androgynus. (L) Meer. Để làm thuốc dùng cây từ 2 năm tuổi trở lên.
24/09/2007