Rau ngót-vị thuốc tăng sức đề kháng

08:50, 24/09/2007

(HGĐT)- Rau ngót, trong dân gian gọi theo nhiều tên bồ ngót, bù ngót, và bồ ngọt, bồng ngọt (vì nó ngọt). Tên Hán là hắc hiện thần (có sách ghi hiệu nghiệm như thần) sách Bản thảo gọi rau ngót là đông phong thái. Vì khi gió đông về rau này đâm chồi nảy lộc. Tên khoa học Sauropus androgynus. (L) Meer. Để làm thuốc dùng cây từ 2 năm tuổi trở lên.


Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rau ngót là thang thuốc “công bổ kiêm thi” (vừa công vừa bổ) “vừa phù chính vừa khu tà” (nâng đỡ chính khí, trừ tà khí) vừa tăng sức đề kháng của cơ thể, vừa chống lại nguyên nhân bệnh từ bên ngoài xâm hại cơ thể.

Rau ngót dùng trong các chứng bệnh sau:

Trẻ sơ sinh tưa lưỡi, lưỡi trắng rộp, bỏ bú: Nước ép rau ngót tươi bôi lên lưỡi tổn thương. Có thể hòa mật o­ng.

Sót rau sau đẻ, nạo hút thai: cho sản phụ uống 1 bát nước rau ngót tươi

Bồi dưỡng sau đẻ: Rau ngót nấu canh với  thịt lợn nạc hoặc giò sống. Có nơi hay nấu canh rau ngót với trứng tôm, trứng cáy, cá rô, cá quả... nhưng với thịt lợn nạc thì yên tâm hơn đối với sức khỏe của sản phụ đang cho con bú.

Canh giải nhiệt mùa hè: Rau ngót nấu canh với hến, mát và ngọt đậm đà. Phối hợp này lạnh nên cho thêm lát gừng hoặc nên kiêng với người hư hàn.

Chữa cốt thống (nhức trong xương, không phải sưng đau khớp): nấu rau ngót với xương lợn (không dùng xương sườn lợn theo ý người xưa có lẽ phải có ống tủy...).

Trẻ bị âm hư ra mồ hôi trộm, người luôn nóng: Rau ngót 30g, rau bầu đất 30g, nấu với bầu dục lợn.

Bàn chân sưng nhức: Lá rau ngót giã với nước muối đắp.

Ống chân (cẳng chân) bị lở dai dẳng: Rau ngót 2 phần, vôi đá 1 phần giã nhuyễn đắp ngày 1 lần.

Chảy máu cam: Giã rau ngót thêm nước, ít đường để uống, bã gói vào vải đặt lên mũi.

Giải độc rượu, rượu có thuốc trừ sâu, rượu ngâm mã tiền, dị ứng cá biển: Uống nước rau ngót sống.

Theo một số nghiên cứu về thành phần hóa học của rau ngót cho thấy: Trong 100g rau có 6,5g đạm, 0,08g chất béo, 9g đường, 503mg kali, 15,7mg sắt, 13,5mg mangan, 0,45mg đồng, 23.300UI betacaroten, 85mg sinh tố C, 0,033mg B1, 0,88mg B2. Qua đây thấy rau ngót (so với các rau lá khác) nhiều đạm, chất sắt, mangan và tiền sinh tố A. Rau ngót cũng khá nhiều magiê, đồng, kali, sinh tố C và PP. Về axit amin thì trong 100g rau ngót có 0,34 threonin, 0,25g phenylalanin, 0,24g leucin, 0,23g isoleucin, 0,16g lysin, 0,13g methionin, 0,05g tryptophan. Với chất lượng đạm thực vật cao như vậy nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Rau ngót được khuyên dùng cho người giảm cân và người bị bệnh đường huyết cao.

Ngoài ra rau ngót là một trong giới thực vật hiếm có chứa vitamin K. Theo American of clinical nutri tion 1/1999 và tài liệu của Trường đại học Berkeley 7/1999 cho biết ăn rau có vitamin K thiên nhiên làm giảm nguy cơ gãy xương ở người già, do nó bảo vệ cấu trúc khung sụn chống lại sự bào mòn... Từ năm 1973 Pareira và Ifafar phát hiện trong rau ngót nhiều papaverin là chất từ trước chỉ tìm thấy trong cây thuốc phiện. Trong điều trị dùng papaverin để giãn cơ trơn của mạch máu làm giảm cơn đau phủ tạng, hạ huyết áp và gây cương cứng dương vật. Cứ 100g rau ngót có 580mg papaverin cho nên nếu ăn quá nhiều rau ngót trong một bữa cơm thì về lý thuyết có thể gặp các phản ứng phụ do papaverin gây ra (buồn ngủ, chóng mặt, táo bón...).


Sức khỏe & Đời sống

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Toàn tỉnh tập trung phòng, chống bệnh tai xanh ở lợn
(HGĐT)- Hiện nay, bệnh tai xanh hay còn gọi là dịch liên cầu khuẩn, hoặc gọi là bệnh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn do một loại vi khuẩn có tốc độ lây lan rất nhanh lây sang người đang là mối đe doạ đến sức khoẻ của người tiêu dùng.
31/08/2007
Để Công tác dân số ở Phương Độ thực sự gắn với các mục tiêu phát triển KT-XH
(HGĐT)- Tính đến thời điểm hiện nay, xã Phương Độ (TXHG) có 762 hộ, 3.645 khẩu, số phụ nữ trong độ tuổi 15 - 49 có chồng là 779 chị. Những năm qua, công tác dân số - KHHGĐ ở Phương Độ luôn đạt tỷ lệ giảm sinh vững chắc, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,1%.
31/08/2007
Góp sức cùng Yên Minh phát triển toàn diện
(HGĐT)- Yên Minh là một trong 3 huyện của tỉnh được chọn làm điểm thực hiện Chương trình hợp tác với UNFPA thông qua Dự án Nâng cao chất lượng và sử dụng dịch vụ sức khoẻ sinh sản (SKSS). Hoạt động của dự án đã nâng cao nhận thức người dân về công tác chăm sóc SKSS và trẻ sơ sinh, nâng cao chất lượng dân số, từ đó góp phần cùng toàn huyện thực hiện thành công các chỉ tiêu
30/08/2007
Một số suy nghĩ về vấn đề ATVSTP của nước ta hiện nay
Nếu một người hoạt động bình thường, có đời sống lành mạnh trong điều kiện môi trường lý tưởng, người ta có thể sống được 120 năm. Nhưng thực tế không diễn ra như vậy, bởi vì có vấn đề thừa hoặc suy dinh dưỡng, vấn đề bệnh tật, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) không được bảo đảm.
29/08/2007