Đã có hơn 40 người mắc bệnh liên cầu lợn
Ông Vũ Đình Đấu, bệnh nhân nhiễm bệnh liên cầu lợn. |
Đối với người tiêu dùng, thông tin thịt lợn bị nhiễm khuẩn liên cầu cũng khiến nhiều người rất lo lắng. Tuy nhiên, để có thể xác định chính xác được lợn bệnh hay không thì phải chẩn đoán trong phòng thí nghiệm bằng các chẩn đoán vi trùng học rất phức tạp. Do đó, người đi chợ chỉ còn biết dùng cảm quan của mình để lựa chọn thịt lợn an toàn.
Bà Phạm Thị Lan, Khu Tập thể Thành Công nói: "Nhà nước nên có chính sách tăng cường kiểm tra thì tốt hơn. Trên thực tế, người dân chỉ biết nhìn hàng ngon thì mua thôi, chứ biết đâu về an toàn VSTP...".
Nhiễm khuẩn liên cầu lợn là căn bệnh đã xuất hiện từ lâu ở Trung Quốc, nhưng tại Việt Nam thì đây là căn bệnh hoàn toàn mới. Người sử dụng có thể lây căn bệnh này từ lợn qua tiếp xúc với lợn bệnh, hoặc trực tiếp tham gia giết mổ, hoặc buôn bán thịt lợn. Loại vi khuẩn này còn có thể đi vào người qua các viết thương hở trên da hoặc niêm mạc mũi, miệng. Biểu hiện của lợn bị nhiễm liên cầu lợn thường không rõ ràng và giống với những căn bệnh truyền nhiễm khác nên rất khó phát hiện bằng mắt thường.
Ông Tô Long Thành, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương: "Người Việt Nam thường có thói quen mua thịt ngoài chợ, rồi tự tay chế biến. Tốt hơn hết là phải lưu ý xem thịt lợn cũng như thịt gia súc nói chung đã được đóng dấu kiểm dịch chưa".
Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được trên thị trường Hà Nội có tồn tại thịt lợn bị nhiễm bệnh hay không? Tuy nhiên, theo Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương, người tiêu dùng nên tìm mua thịt lợn ở những cửa hàng có uy tín để đảm bảo sức khoẻ trong tình hình dịch bệnh ngày càng nhiều như hiện nay.
Ý kiến bạn đọc