4 lý do bạn nên ăn chậm

10:07, 26/07/2007

Có lẽ bạn đã từng nghe về phong trào “Slow food” (ăn những đồ ăn do mình tự chế biến). Phong trào này xuất hiện cách đây 2 thập kỷ, chống lại phong trào “Fast food”. “Slow food” không chỉ giúp bạn khỏe mà còn là một phong cách của cuộc sống.


 
 
Và đây là những công dụng của ăn chậm và ăn những đồ do mình tự nấu:

1. Giảm cân

 

Các nhà khoa học khẳng định: khi giảm tốc độ ăn uống lượng Calo tiêu thụ cũng giảm.

 

Cụ thể là sau 20 phút thông tin về việc bạn đã ăn xong và ăn no mới được truyền lên não. Do vậy, nếu ăn quá nhanh bạn sẽ không kịp nhận ra khi nào mình no. Ngược lại, ăn chậm bạn sẽ biết khi nào cần phải dừng lại, vì cơ thể đã tiếp nhận đủ thức ăn.

 

2. Thưởng thức hương vị các món ăn

 

Khi ăn nhanh, bạn phải nhai thật nhanh và nuốt. Lưỡi của bạn chưa cảm nhận rõ được bạn ăn gì, hương vị thế nào? Tất cả các món ăn đối với bạn đều giống nhau (“thập vị như một”). Ngược lại, khi ăn chậm bạn có thể biết rõ hương vị của từng món ăn mà mình đang thưởng thức.

 

Bạn có thể ăn những đồ rán, nhưng nên nhớ ăn chậm và nhai kỹ vẫn là nguyên tắc hàng đầu khi ăn những đồ ăn này.

 

3. Tiêu hóa tốt

 

Khi ăn chậm bạn thường nhai thức ăn kỹ hơn, vì thế hệ tiêu hoá cũng làm việc tốt hơn. Trên thực tế, tiêu hoá bắt đầu từ thức ăn trong miệng, do đó bỏ qua quá trình này (nhai kỹ), bạn sẽ gặp vấn đề với dạ dày của mình.

 

4. Giảm stress

 

Ăn chậm khiến bạn phải tập trung và không có thời gian để suy nghĩ sang những chuyện khác. Chính vì vậy, ăn chậm không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giúp đầu óc bạn được nghỉ ngơi.

 

Do vậy hãy biết quý trọng cuộc sống của mình và tận hưởng cuộc sống. Đôi khi bạn cần gạt công việc sang một bên để hưởng thụ cuộc sống bằng những bữa ăn do mình tự nấu. Hãy ăn chậm rãi và cảm nhận sự tinh tế của các món ăn!


Dân trí

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Dầu cá và những lợi ích
Trong những năm gần đây, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh vai trò tích cực của các loại axit béo omega-3 với việc phòng chống các bệnh tim mạch. Các loại dầu cá chứa nhiều axit béo chưa no họ n-3 eicos-apentaenoic (EPA) và docoxahexaenoic (DHA). Các loại thực vật nổi ở trên biển và hồ tổng hợp các axit béo này và chúng lại là nguồn thức ăn cho cá, hải sản, các động
29/06/2007
Nước muối giúp giảm sốt trong mùa hè
Trong những đợt nắng nóng kéo dài, bệnh viện Nhi Trung ương luôn phải tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhi mỗi ngày. Trẻ chủ yếu đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao.
26/07/2007
Giảm thiểu tác hại phòng chống HIV/AIDS
(HGĐT)- Tỉnh ta đã có nhiều hoạt động thiết thực để từng bước giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Hoạt động can thiệp giảm thiểu tác hại phòng chống HIV/AIDS trong nhóm nghiện chích ma tuý và phụ nữ có nguy cơ ở Hà Giang là một trong những dự án đạt được nhiều kết quả tốt.
25/07/2007
Làm gì khi bị tụt huyết áp?
Việc tăng hay giảm huyết áp đột ngột đều được xem là những yếu tố không có lợi cho người bệnh tim mạch, người bệnh đái tháo đường, người cao tuổi... Vì vậy cần biết cách xử lý kịp thời nếu người bệnh rơi vào tình trạng tụt huyết áp.
25/07/2007