Không nên ăn nhiều cà rốt

14:18, 18/12/2006

Cà rốt thuộc loại rau củ, trong đời sống hàng ngay, cà rốt được dùng như một loại rau thông dụng. Ngoài vai trò là rau, cà rốt còn được sử dụng như một vị thuốc để


phối hợp điều trị một số bệnh như tiêu chảy, phòng thiếu Vitamin A gây khô mắt... Trong cà rốt có chứa nhiều glicoza, chất lecithin caroten, dầu thực vật, muối kali, magiê, sắt, can xi... Cà rốt rất giàu caroten. Khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành Vitamin A rất cần cho sự phát triển của cơ thể, tham gia vào quá trình cảm thụ ánh sáng giúp cho mắt sáng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giữ cho da dẻ mịn màng. Tuy nhiên, nếu ăn cà rốt liên tục, lượng caroten thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích luỹ và ứ động ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Do vậy, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 50g (0,5 lạng). Ngoài cà rốt, các loại rau có màu xanh đậm (rau ngót, rau muống, rau dền, xà lách) và các loại củ quả có màu vàng (gấc, bí đỏ, đu đủ chín, xoài, hồng chín) cũng chứa nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Do vậy, ngoài cà rốt, nên thay đổi các loại rau củ khác trong bữa ăn để tạo sự ngon miệng và cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể.


Ths. Vũ Thanh Hiền (Sở Y tế)

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Điểm sáng trong công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản
Đến Phòng khám Đa khoa khu vực Nà Chì (Xín Mần) chúng tôi gặp đôi vợ chồng trẻ Hoàng Văn Long và Hoàng Thị Cương ở thôn Nậm ánh, xã Nà Chì. Đôi vợ chồng trẻ không giấu nổi niềm vui khi vừa mới sinh cháu gái đầu lòng. Chị Cương vui vẻ cho biết: Lần đầu sinh nở nên ban đầu em cũng lo lắm, nhất là thời kỳ mang thai, không biết kiêng cữ, ăn uống thế nào, chăm sóc thai nhi ra sao
16/12/2006
Việt Nam: 150.000 ca ung thư mỗi năm
Mỗi năm, trung bình Việt Nam có thêm 150.000 bệnh nhân ung thư mới được phát hiện. TS Nguyễn Bá Đức – Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) đưa ra thông tin trên tại Hội nghị khoa học y tế công cộng Việt Nam diễn ra ngày 13/12 tại Hà Nội.
16/12/2006
Kiến thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là một ngộ độc hay gặp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người. Để chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần biết một số kiến thức sau:
15/12/2006