Không nên ăn nhiều cà rốt
Cà rốt thuộc loại rau củ, trong đời sống hàng ngay, cà rốt được dùng như một loại rau thông dụng. Ngoài vai trò là rau, cà rốt còn được sử dụng như một vị thuốc để
phối hợp điều trị một số bệnh như tiêu chảy, phòng thiếu Vitamin A gây khô mắt... Trong cà rốt có chứa nhiều glicoza, chất lecithin caroten, dầu thực vật, muối kali, magiê, sắt, can xi... Cà rốt rất giàu caroten. Khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành Vitamin A rất cần cho sự phát triển của cơ thể, tham gia vào quá trình cảm thụ ánh sáng giúp cho mắt sáng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giữ cho da dẻ mịn màng. Tuy nhiên, nếu ăn cà rốt liên tục, lượng caroten thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích luỹ và ứ động ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Do vậy, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 50g (0,5 lạng). Ngoài cà rốt, các loại rau có màu xanh đậm (rau ngót, rau muống, rau dền, xà lách) và các loại củ quả có màu vàng (gấc, bí đỏ, đu đủ chín, xoài, hồng chín) cũng chứa nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Do vậy, ngoài cà rốt, nên thay đổi các loại rau củ khác trong bữa ăn để tạo sự ngon miệng và cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể.
Ý kiến bạn đọc