Hà Giang

Tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập

16:44, 21/12/2009

HGĐT- Với chủ đề “Hướng mạnh về cơ sở, tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập”, năm 2009, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai tốt việc hỗ trợ phụ nữ, đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ phù hợp với điều kiện và khả năng phát triển của mỗi địa phương. Trên cơ sở đó, đã thu hút được hội viên phụ nữ chủ động và tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế.


 
 Phụ nữ Mèo Vạc tích cực phát triển chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình.

Để giúp các chị em có điều kiện về vốn sản xuất, đặc biệt là các hộ nghèo, Hội phụ nữ các cấp đã giúp chị em tiếp cận được nhiều nguồn vốn như vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, các dự án phát triển dân tộc thiểu số, vốn XĐGN… Trên cơ sở đó, đến nay đã có 34.493 hộ được vay vốn với tổng số tiền lên đến 455.649,6 triệu đồng. Toàn tỉnh đã thành lập được 956 tổ tiết kiệm và vay vốn, nhóm tiết kiệm tín dụng. Nhằm giúp chị em sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, các cấp hội đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát các nguồn vốn đang được triển khai ở cơ sở.


Có dịp đến xã Tả Lủng (Mèo Vạc), được biết Hội LHPN xã đã tranh thủ được sự hỗ trợ của dự án DPPR huyện để xây dựng được 8 tổ tín dụng tiết kiệm với 160 chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia. Tổng số tiền tiết kiệm đến nay đã lên đến gần 50 triệu đồng, cùng với vốn đối ứng của dự án DPPR huyện cho các nhóm là 160 triệu đồng. Số tiền trên tuy không nhiều, nhưng với một địa bàn khó khăn như Tả Lủng, với việc cho vay quay vòng vốn từ vài trăm ngàn cho đến một triệu đồng/lượt đã giúp cho các chị em có thêm điều kiện để phát triển chăn nuôi nhỏ như mua lợn, gà về nuôi. Qua đó, đã dần hình thành phong trào phát triển kinh tế, thay đổi tư duy sản xuất cho chị em, qua 3 năm, nhiều gia đình từ nguồn vốn nhỏ nay đã phát triển được đàn gia súc, gia cầm khá tốt. Chị Phàn Thị Hoa, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết, thông qua nhóm tiết kiệm tín dụng do phụ nữ quản lí, giúp chị em có ý thức tiết kiệm, có cơ hội dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn và được trao đổi, hoc hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm làm ăn, góp phần giảm dần hộ nghèo trong xã…


Cùng với hỗ trợ về vốn, Hội phụ nữ các cấp đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng kỹ thuật mới, tích cực thâm canh nâng cao sản lượng, năng xuất. Qua đó, đã tổ chức 485 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho 34.943 lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Hội thường xuyên định hướng cho chị em tập trung vào sản xuất các mặt hàng phù hợp với nhu cầu thị trường và phát huy được tiềm năng sẵn có của địa phương. Đến nay, 100% huyện, thị Hội đã có mô hình phát triển kinh tế đa dạng gồm trồng cỏ nuôi bò, phát triển gà đen, trồng rau sạch, trồng lanh... Các tổ chức Hội đã thành lập được 359 mô hình với 1.813 gia đình hội viên tham gia. Các cấp cũng đã duy trì và phát triển được 45 câu lạc bộ như: Tín dụng tiết kiệm, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, phát triển làng nghề, thu hút 2.101 thành viên tham gia.


Trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, XĐGN. Đặc biệt, đối với các hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, được các cấp Hội thường xuyên quan tâm, giúp đỡ thông qua ngày công lao động về giống cây, con, vốn, kỹ thuật sản xuất. Qua đó, chị em ở các cơ sở đã giúp nhau được trên 50 ngàn ngày công tu sửa nhà cửa, gieo trồng, thu hoạch, giúp nhau trên gần 40 triệu đồng và 7.000kg giống cho 38.887 chị em, 2,033 gia đình do phụ nữ làm chủ cũng được hỗ trợ, giúp đỡ. Trong chương trình hỗ trợ giống, vật nuôi, phản nằm cho người nghèo của tỉnh, Hội LHPN tỉnh vừa qua cũng đã hỗ trợ cho 4 hộ hội viên nghèo ở Lùng Tám (Quản Bạ) 4 con bò với số tiền là 20 triệu đồng.


Phát huy tinh thần vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế, hội viên phụ nữ ở các cơ sở đã kết hợp sản xuất với các hoạt động dịch vụ buôn bán nhỏ nhằm tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho gia đình. Chị em các nơi cũng đã phát huy nghề truyền thống, mạnh dạn mở rộng mô hình làm ăn, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều hội viên. Đến nay, toàn tỉnh đã có 70 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, 44 chị khác hiện đang là chủ của 44 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh. Trên địa bàn tỉnh hiện đã có 2 câu lạc bộphụ nữ kinh doanh với 73 thành viên sinh hoạt.


Có dịp đến thăm các tổ sản xuất dệt lanh Lùng Tám, hợp tác xã rau hoa 20/10 (Quản Bạ), tổ hợp tác may mặc trang phục dân tộc ở Sủng Máng (Mèo Vạc)…, mới thấy được tinh thần vươn lên của chị em. Đặc biệt là tổ hợp tác dệt lanh Lùng Tám hay tổ hợp tác may mặc ở Sủng Máng, đã thu hút được đông đảo chị em người Mông, Dao, đa phần là các hộ khó khăn tham gia sản xuất, không chỉ phát huy được nghề truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc mà còn là điều kiện tốt, góp phần thay đổi tư duy, tăng thu nhập cho chị em phụ nữ. Hay đến hợp tác xã Thắng Lợi (Bắc Quang) là một mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và xây dựng bể bioga, nhưng đã tạo điều kiện cho các hộ có thu nhập đạt từ 20 – 50 triệu đồng/năm…

Từ sự tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập cùng với những nỗ lực của chị em các cơ sở Hội, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua sản xuất ở các địa phương. Đến nay, theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, toàn tỉnh đã có đến 1.220 hộ phụ nữ được giúp đỡ thoát nghèo, tỷ lệ hộ hội viên phụ nữ nghèo toàn hội được giảm mạnh qua các năm, năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 33% và sẽ giảm mạnh hơn trong những năm tới.


Huy Toán

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp
HGĐT- Trong thời gian qua, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật nói chung và luật pháp Bảo hộ lao động (BHLĐ) nói riêng.
16/12/2009
Thêm động lực để Du Già phát triển kinh tế - xã hội
HGĐT- Xã Du Già (Yên Minh) là một trong những địa phương triển khai, thực hiện Dự án Phân cấp Giảm nghèo (DPPR). Từ khi triển khai Dự án, xã đã có thêm nhiều động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.
16/12/2009
Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh
HGĐT- Dự án Phân cấp giảm nghèo nông thôn (DPPR) được đầu tư tại tỉnh ta với mục đích cải thiện tình hình kinh tế – xã hội của các xã nghèo, các xã vùng sâu, vùng xa ít được đầu tư các chương trình dự án, từng bước ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống của các hộ nghèo một cách bền vững, nâng cao vai trò của người dân thông qua việc phát triển phân cấp một cách sâu rộng
16/12/2009
Đồng bào “rẻo cao” ơn Đảng
HGĐT- Từ một vùng đất nghèo nơi địa đầu Tổ quốc, được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cùng với sự chung sức, chung lòng, phát huy nội lực trong dân, Hà Giang đang vươn lên thoát nghèo.
14/12/2009