Thị trường bánh Trung thu và khuyến cáo của các nhà sản xuất
HGĐT- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, các cửa hàng tại thị xã Hà Giang đã tấp nập bày bán các sản phẩm bánh Trung thu. Các nhà sản xuất đều công bố tăng chất lượng bánh và đầu tư nhiều hơn cho bao bì sản phẩm, tuy nhiên các nhà sản xuất, các cơ quan chức năng cũngđưa ra các khuyến cáo với tất cả khách hàng khi sử dụng…
Theo các nhà sản xuất, thị trường bánh Trung thu năm nay không có nhiều biến động. Công ty bánh Kinh Đô tung ra thị trường 1.600 tấn bánh Trung Thu, tăng 10% so với năm 2008. Trong đó dòng sản phẩm Trăng Vàng cao cấp tăng đến 50% sản lượng. Ngoài ra, các mẫu bánh Trung thu Tuyết và bánh Pha lê được làm từ công nghệ hiện đại của Đài Loan với hàm lượng đường, chất bộ và Cholesterol giảm 30% đến 40% dành cho những khách hàng muốn giảm cân. Riêng Công ty Cổ phần Bibica đã chiếm lĩnh thị trường khoảng 400 tấn bánh, tăng 20% sản lượng so với cùng kỳ, với gần 60 chủng loại khác nhau, tập trung vào hai nhóm bánh chính là bánh Trung thu truyền thống và bánh Trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường. Các loại bánh truyền thống cũng được sản xuất theo hướng giảm ngọt, giảm bột bằng việc thay mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật, tăng thêm nhân bằng các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạt hạnh nhân…
Tại Hà Giang, các mặt hàng bánh Trung thu cũng tăng đột biến về số lượng. Theo khảo sát sơ bộ từ các cơ quan chức năng, riêng khu vực thị xã đã có trên 50 cửa hàng lớn, nhỏ, bày bán các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu, trong đó các mặt hàng bánh Trung thu cũng đa dạng và phong phú về chủng loại và mẫu mã. Khảo sát tại một số đại lý phân phối các dòng sản phẩm bánh trung thu cho thấy: Nhìn chung bánh Trung thu phân phối tại khu vực thị xã được chia làm 2 loại. Các loại bánh đơn, chủ yếu là bánh nướng, bánh dẻo, bánh đậu xanh… được bày bán với giá thấp nhất là 15.000 đồng và cao nhất là 45.000 đồng; thứ 2 là các loại bánh đóng trong hộp dùng làm quà biếu chủ yếu là của các thương hiệu mạnh như Kinh Đô, Bibica, Bảo Minh, Đồng Khánh…, các loại bánh này tuỳ chủng loại và số lượng bánh được niêm yết giá từ 350.000đồng đến hơn 1.000.000 đồng/ hộp.
Chị Đỗ Thị Lâm, chủ đại lý Sâm Lâm, thị xã Hà Giang cho biết: So với năm 2008, giá bánh chúng tôi nhập về từ các hãng Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh…, giá mỗi chiếc bánh tăng từ 2 đến 3 ngàn đồng, khách hàng chủ yếu tìm mua các loại bánh đã có thương hiệu, và tuỳ theo sở thích. Nhìn chung ngay từ đầu tháng 8, đại lý chúng tôi đã trung chuyển xuống các huyện, thị hơn 10 tấn bánh các loại. Các loại bánh này đều được các cơ quan chức năng kiểm định chặt chẽ, nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm bánh.
Theo đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh thì năm 2009, Chi cục đã phối hợp với các ban, ngành chức năng, quán triệt việc kiểm tra, kiểm định số lượng bánh Trung thu nhập về các huyện, thị của tỉnh Hà Giang; chất lượng các nguồn hàng đảm bảo theo quy định VSATTP, đúng về quy cách, thời hạn sử dụng, cương quyết xử lý nghiêm các đại lý, cửa hàng, không tuân thủ các quy định kiểm định của ngành…, tuy nhiên, các cán bộ QLTT tỉnh cũng cho biết: Tại thị xã, cũng xuất hiện nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc, không có thời hạn sử dụng, được bán lén lút tại những cửa hàng nhỏ và trong khu vực chợ thị xã. Đối với các trường hợp này phía Chi cục QLTT sẽ cương quyết rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo cho nhân dân được đón Tết Trung thu vui vẻ…
Để bảo vệ sức khỏe của gia đình và người thân đã đến lúc ngươì tiêu dùng nên nói không với các loại bánh Trung thu giả, dởm. Trước khi mua bánh, người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh khi mua bánh cần xem rõ các thông tin trên bao bì, tránh các kiểu hàng nhái thương hiệu, khách hành nên tự chọn từng chiếc bánh vừa đảm bảo chất lượng VSATTP.
Chị Trần Thị Thuý, cán bộ phòng kinh doanh Chi nhánh Công ty Kinh Đô khu vực miền núi phía Bắc, khi khảo sát thị trường bánh Trung thu tại Hà Giang khuyến cáo: Càng về cuối vụ, bánh Trung thu “3 không” (không bao bì, không nơi xuất xứ, không hạn sử dụng) có thể sẽ xuất hiện trên thị trường, và tình trạng tuồn bánh giả vào hộp thật cũng sẽ phổ biến và tinh vi hơn. Các khách hàng cần đặc biệt chú ý và lựa chọn hàng, đảm bảo sức khoẻ và đúng tiêu chuẩn, chất lượng từ các nhà sản xuất.
Ý kiến bạn đọc