Những xúc cảm mùa thi

23:32, 15/06/2024

BHG - Nhiều người trong số chúng ta có lẽ đã từng trải qua những mùa thi đầy ắp dấu ấn, kỷ niệm. Tháng 6 mùa hạ về như một mặc định về mùa thi của tuổi học trò vậy. Khi những buổi chia tay lưu luyến cuối cấp chưa kịp nguôi ngoai, những chiếc áo trắng vẫn còn mùi mực phủ đầy chữ ký bè bạn, thầy cô cũng là lúc học trò các cấp phổ thông bước vào các kỳ thi đầy thử thách.

Tháng 6, trong cái oi nóng của thời tiết, những cơn mưa mùa hạ rả rích ùa về, nó như là điều gì đó khá quen thuộc của mùa thi. Đi đến những ngày thi ấy là biết bao công sức đèn sách, qua bao ngày nắng mưa, giá rét. Trước sự vất vả của học trò mùa thi, như cảm thông với bao ngày đêm đèn sách của học trò, những chú ve bắt đầu tiết giảm sự náo nhiệt từ bản hòa ca và chợt tắt hẳn sau những cơn mưa rào ập tới. Tất cả nhường cho sự tĩnh lặng và tập trung của các bạn học trò.

Để tới ngày thi, kể biết bao công sức dùi mài kinh sử, biết bao đêm thao thức với những đề toán, đề văn, đề vật lý… Biết bao dự đoán phấp phỏng về đề thi có thể sẽ gặp trong phòng thi. Những sức ép là không hề nhỏ và có vẻ như chính sức ép mùa thi ấy là một cột mốc độ cao để học trò nỗ lực vượt qua, khẳng định mình. Sau bao nhọc nhằn kinh sử ấy, sẽ làm cho học trò trở nên lớn hơn, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Những thử thách của mùa thi sẽ là động lực giúp cho học trò trưởng thành hơn.
Những thử thách của mùa thi sẽ là động lực giúp cho học trò trưởng thành hơn.

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn sẽ không quên những năm tháng ôn luyện trước mỗi kỳ thi thường có bè bạn đồng hành. Có những đôi bạn, nhóm bạn trở nên thân thiết hơn, trở thành tri kỷ, bởi lẽ họ đã cùng nhau trải qua những khó khăn trong học tập, cùng nhau vượt qua tháng năm thổn thức chuẩn bị bước vào đời. Trong đó, là biết bao sẻ chia về dự định, ước mơ để rồi cùng động viên nhau quyết tâm học, học và học để đạt được những ước mơ ấy.

Bao năm nay, mùa thi có vẻ không thay đổi lắm, học trò ở đâu cũng phải quyết tâm cao nhất để đạt được ước vọng tương lai. Vẫn phải là nỗ lực cần mẫn, kiên trì, vẫn là những chặng ôn thi nước rút và vẫn chợt có đêm mệt gục đầu ngủ quên trên bàn học. Mùa thi phần nào có sự đổi mới hơn, đó là học trò không phải cầm bút viết nhiều, thay vào đó là những bài thi trắc nghiệm, là những nguyện vọng 1, 2 từ các kỳ thi được gom bớt lại... Vì thế, chỉ cần thi một lần sẽ có nhiều đích hướng tới như tốt nghiệp và đại học. Nhưng như bao kỳ thi trước nay, sự quyết tâm và chăm chỉ luyện rèn của học trò vẫn là con đường duy nhất để đến bến vinh quang.

Để đi đến tháng 6 mùa thi, bên cạnh ta luôn có sự đồng hành, chăm chút của cha mẹ, gia đình. Tất cả gia đình nào cũng đều mong một ngày nhận được những thông tin tốt nhất về kết quả thi cử của con em mình. Thậm chí, có những bậc bố mẹ mong chờ và đặt kỳ vọng rất cao cho sự học tập, thi cử của con cái. Từ đó cũng dẫn đến những áp lực, thậm chí là một điều gì đó tiêu cực nếu con cái không đạt được những kỳ vọng đề ra. Ngày nay, càng có nhiều hơn những gia đình luôn đặt kỳ vọng rất cao về thi cử cho con em mình. Điều này phải chăng như làm tăng thêm áp lực cho những mùa thi. Nhưng tất cả, chúng ta đều cảm nhận được ở đó là tình thương yêu vô bờ bến, niềm hy vọng của cha mẹ đối với con cái.

Một ngày thi nào đó, trời bỗng đổ mưa, có hình bóng cha, mẹ gác lại công việc mưu sinh, thấp thỏm đứng ngoài cổng trường ngóng con thi. Những tiếng trống nộp bài vang lên đầy hồi hộp, nhiều bậc cha mẹ hạnh phúc ôm con khi biết con làm được bài, nhưng cũng có bậc cha mẹ vỗ về, an ủi khi biết con không làm được bài như mong muốn. Chính vì thế, mùa thi trở thành mùa đầy cảm xúc và thật đáng nhớ, nói vui một chút thôi, trời có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, nhưng với học trò còn có thêm mùa thi đầy khắc nghiệt, thử thách và đầy ý nghĩa yêu thương.

Mùa thi là mùa đặc biệt, nó đã không chỉ còn là riêng của tuổi học trò mà còn là mùa hy vọng cho tương lai đất nước. Bởi thế, chúng ta nhìn thấy cả một sự sẻ chia, tình nguyện, đồng hành của xã hội đối với các sĩ tử mùa thi. Sau những năm tháng hồn nhiên mỗi học trò sẽ bước vào mùa thi để khẳng định mình, nó giống như một chuyến đi đầu đời để khẳng định bản thân. Và sau những sự chọn lọc đầy căng thẳng của các kỳ thi, mỗi người sẽ đạt được kết quả khác nhau và  vươn tới những cương vị khác nhau để nỗ lực để cống hiến cho xã hội. Và như một truyền thống thật nhân văn của dân tộc ta, thành quả từ mỗi cuộc thi của sĩ tử chính là một món quà ý nghĩa nhất để báo hiếu cha mẹ, đền đáp những chăm chút bao ngày tháng.

Nhiều bạn trẻ ngày nay đã chọn cách học, rèn luyện và vươn lên không ngừng để đền đáp công ơn cha mẹ, thầy cô. Cũng bởi lẽ đó, mùa thi sẽ còn song hành cùng với sự phát triển, vươn lên của đời sống xã hội, nó như một hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn và trí tuệ. Để tiếp tục nâng tầm mùa thi, thúc đẩy xã hội học tập, vươn lên, mong rằng các ngành chức năng, người làm giáo dục sẽ có thêm những cải cách về tổ chức các cuộc thi theo hướng ngày càng khoa học, thực tiễn hơn, các đề thi sát với đời sống xã hội hơn; truyền được cảm hứng, ý chí vươn lên cho học trò và nhân thêm tình cảm yêu thương con người từ các kỳ thi.

Giữa cơn mưa mùa hạ rả rích, tôi chợt nhớ về bao mùa thi tháng 6, biết bao kỳ thi căng thẳng mình đã từng trải qua. Chắc hẳn ai đó dù trưởng thành sau bao năm, nhưng trong một giấc mơ nào đó vẫn còn… hơi giật mình về ký ức một kỳ thi nào đó của tuổi học trò ngày xưa, khi mà những áp lực thi cử khiến chúng ta luôn phải lớn lên để khẳng định mình ở ngày hôm nay.

Bài, ảnh: Huy Toán


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nỗ lực xóa thôn, bản “trắng” về điện
BHG - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn 112 thôn, 7.519 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Thực hiện Nghị quyết XVII Đại hội Đảng bộ tỉnh, tỉnh ta đang tập trung nguồn lực, xóa thôn, bản “trắng” về điện, nhất là những thôn biên giới nhằm đạt tiêu chí Nông thôn mới.
15/06/2024
Nhộn nhịp chợ bò Mèo Vạc
BHG - Như thường lệ, vào sáng Chủ nhật hàng tuần, tại khu vực trung tâm thị trấn Mèo Vạc (Mèo Vạc) lại diễn ra phiên chợ bò. Mỗi phiên chợ có hàng trăm con bò được người dân đưa đến chợ để trao đổi, mua, bán, tạo nên không khí nhộn nhịp, sôi động, thu hút đông đảo người dân, thương lái và du khách đến mua, bán, tham quan, trải nghiệm.
15/06/2024
Xín Mần nỗ lực xóa bỏ điểm trường, lớp ghép
BHG - Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, ngay từ đầu năm UBND huyện Xín Mần đã ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về giáo dục và đào tạo năm 2024. Trong đó, sáp nhập trường, điểm trường, chuyển học sinh về trường chính học và xóa bỏ lớp ghép là một trong những mục tiêu quan trọng được huyện chỉ đạo thực hiện.
15/06/2024
Hoàng Su Phì chủ động phòng, chống thiên tai
BHG - Chỉ từ tháng 4.2024 đến nay, qua tổng hợp tại huyện Hoàng Su Phì có 3 đợt dông lốc, sấm sét, mỗi đợt lên đến 5 - 7 ngày, đã làm hàng trăm nhà dân bị ảnh hưởng và tốc mái; một số công trình phúc lợi bị ảnh hưởng; hàng chục con gia súc bị sét đánh chết và khoảng 30 ha diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước thiệt hại từ đầu năm nay do thiên tai hàng tỷ đồng.
15/06/2024