Xín Mần nỗ lực xóa bỏ điểm trường, lớp ghép

23:18, 15/06/2024

BHG - Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, ngay từ đầu năm UBND huyện Xín Mần đã ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về giáo dục và đào tạo năm 2024. Trong đó, sáp nhập trường, điểm trường, chuyển học sinh về trường chính học và xóa bỏ lớp ghép là một trong những mục tiêu quan trọng được huyện chỉ đạo thực hiện.

Buổi sáng của tuần học cuối tháng 5, những cánh Phượng vĩ đã nở đỏ rực khắp cổng trường, đường phố. Dù chỉ ít ngày nữa là kết thúc năm học 2023 - 2024 nhưng giáo viên và học sinh tại điểm trường Tiểu học thôn Nàn Lũng,  xã Nàn Ma vẫn miệt mài ôn luyện các kiến thức đã được học trong suốt năm học vừa qua. Điểm trường Nàn Lũng nằm ngay ở trung tâm thôn, kế bên là điểm trường Mầm non. Thôn Nàn Lũng có 43 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trong phòng lớp học, cô giáo Xuân đang tập trung giảng bài cho các em học sinh lớp 1, thỉnh thoảng cô lại bước sang kiểm tra bài tập toán cho các em học sinh lớp 2. Theo lãnh đạo xã Nàn Ma, điểm trường Tiểu học thôn Nàn Lũng là điểm duy nhất trên địa bàn xã vẫn còn tình trạng lớp ghép. Ở điểm trường, phòng học được bố trí 2 dãy ghế xếp hàng vuông góc với nhau và mỗi bên có 1 chiếc bảng to. Mỗi dãy ghế được quy định chỗ ngồi các lớp học và chỉ có 1 giáo viên phụ trách. Cô giáo Dương Thị Xuân, người được phân công dạy tại điểm trường, chia sẻ: Việc dạy lớp ghép gặp rất nhiều khó khăn về quản lý, ôn luyện cũng như truyền đạt kiến thức, kỹ năng sống, tự ôn luyện cho học sinh cũng bị ảnh hưởng nhiều. Cô giáo luôn phải phối hợp linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học, phân bổ thời gian làm việc với các nhóm lớp trong từng tiết học phù hợp với đối tượng học sinh đảm bảo các yêu cầu cần đạt theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của mỗi lớp. Nếu lớp 2 được học Toán thì lớp 1 tập viết và ngược lại…

Cô và trò tại điểm trường Tiểu học thôn Nàn Lũng, xã Nàn Ma.
Cô và trò tại điểm trường Tiểu học thôn Nàn Lũng, xã Nàn Ma.

Năm học 2023 – 2024, điểm trường có 9 học sinh khối lớp 2 và 5 học sinh lớp 1. Điểm trường thực hiện dạy 2 buổi/ngày và luôn duy trì tốt sĩ số học sinh qua từng năm học. Theo cô giáo Xuân, việc triển khai dạy lớp ghép ở điểm trường các em sẽ được ở gần nhà hơn, thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, nhưng lại có nhiều bất cập, ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Qua quá trình tổ chức dạy học tại địa phương, giáo viên đã phối hợp tốt với chính quyền huy động 100% học sinh trong độ tuổi đến lớp và duy trì sĩ số học sinh, góp phần thực hiện mục tiêu công tác phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ. Việc thực hiện chế độ chính sách cho học sinh và giáo viên được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tuy nhiên, cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học cần thiết cho việc dạy học lớp ghép ở điểm trường còn hạn chế nên giáo viên phải tự làm đồ dùng để phục vụ công tác giảng dạy. Được biết, theo chủ trương đầu năm học mới 2024 – 2025, các em học sinh lớp 2 điểm trường Nàn Lũng sẽ được chuyển lên trường chính để học tập. Anh Hạng Seo Mùa, Bí thư Chi bộ thôn Nàn Lũng cho biết: Chi bộ, Ban quản lý thôn thường xuyên tuyên truyền đến các gia đình, bậc phụ huynh chăm lo đến việc học tập của con cái và nhắc nhở, vận động đưa các cháu đến trường đầy đủ.

Hiện tại, toàn huyện Xín Mần có 117 điểm trường lẻ ở bậc Mầm non, 92 điểm trường bậc Tiểu học và 29 lớp ghép. Theo kế hoạch năm 2024, huyện phấn đấu giảm 14 lớp ghép trở lên, giảm 16 điểm trường Mầm non và 18 điểm trường trở lên ở bậc Tiểu học. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Xín Mần Tô Quang Trọng thông tin: Từ đầu năm đến nay, các trường học trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai thực hiện Đề án giảm lớp ghép, điểm trường. Trong đó, năm học 2023 – 2024 đã giảm 11 lớp ghép (127 học sinh) và 16 điểm trường so với năm học 2022 – 2023. Huyện đang tập trung, lồng ghép các nguồn lực và tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để bổ sung, chuẩn hóa cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy và học theo hướng chuẩn quốc gia, đáp ứng nhiệm vụ trọng tâm ngành Giáo dục; giữ vững và nâng cao kết quả phổ cập giáo dục - xóa mù chữ; xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài và xã hội học tập trên địa bàn.

Bài, ảnh: VĂN LONG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho 4 cán bộ kiểm lâm Hà Giang trong lúc chữa cháy rừng
BHG - Chủ tịch nước Tô Lâm vừa ký Quyết định số 504/QĐ-CTN và Quyết định số 505/QĐ-CTN về việc Truy tặng và tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho 4 cán bộ kiểm lâm tỉnh Hà Giang trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua.
15/06/2024
Tin dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hà Giang
BHG - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà GIang dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 đến 48 giờ tới: Từ chiều tối và đêm 14/6 đến đêm 15/6, trên khu vực tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 30 100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
15/06/2024
Hoàng Su Phì chủ động phòng, chống thiên tai
BHG - Chỉ từ tháng 4.2024 đến nay, qua tổng hợp tại huyện Hoàng Su Phì có 3 đợt dông lốc, sấm sét, mỗi đợt lên đến 5 - 7 ngày, đã làm hàng trăm nhà dân bị ảnh hưởng và tốc mái; một số công trình phúc lợi bị ảnh hưởng; hàng chục con gia súc bị sét đánh chết và khoảng 30 ha diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước thiệt hại từ đầu năm nay do thiên tai hàng tỷ đồng.
15/06/2024
Đồng chí Lý Thị Lan tặng quà các gia đình bị thiệt hại do thiên tai tại huyện Đồng Văn
BHG - Sáng 14.6, đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang đã có chuyến thăm, động viên các gia đình bị thiệt hại do thiên tai xảy ra trên địa bàn huyện Đồng Văn. Cùng đi có lãnh đạo UBND huyện Đồng Văn.
14/06/2024