Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT
BHG - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đang đến gần, các ngành, địa phương đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ nhằm phục vụ tốt cho kỳ thi, hạn chế ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm.
Thời điểm trước kỳ thi, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về điều kiện an toàn thực phẩm tại các nhà hàng ăn, uống, bếp ăn tập thể phục vụ giám thị coi thi, cán bộ phục vụ và các thí sinh. Đồng thời, tăng cường giáo dục tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin; hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn cho thí sinh và người nhà. Các địa phương cũng chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn ngừa hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch dự phòng nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra, công tác giám sát, thu thập thông tin, báo cáo, lấy mẫu bệnh phẩm. Phương án huy động đội cấp cứu lưu động tham gia xử trí tại chỗ và hỗ trợ điều trị, chuyển tuyến.
Trung tâm Y tế huyện Yên Minh phối hợp kiểm tra về an toàn thực phẩm tại Khách sạn Phương Đông, thị trấn Yên Minh. |
Thực hiện các công văn, kế hoạch chỉ đạo, đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện đã thành lập các Tổ thường trực từ 3 – 5 người, sẵn sàng về phương tiện, thuốc, vật tư, thiết bị để kịp thời tham gia xử trí nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 toàn tỉnh có 32 điểm thi với 6.950 thí sinh. Việc tổ chức thi huy động trên 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi và 70 giảng viên của Học viện Hậu Cần (Bộ Quốc phòng) và Đại học Y Thái Bình thực hiện nhiệm vụ thi tại tỉnh. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần vào cuộc của các ngành, địa phương trong đảm an toàn thực phẩm sẽ góp phần tạo nên thành công, an toàn cho kỳ thi.
Tin, ảnh: LINH CẦM
Ý kiến bạn đọc