Bốn thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1-7-2024

14:49, 09/06/2024

Xuất phát từ thay đổi tiền lương cơ sở, từ ngày 1-7-2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết.

Dưới đây là tổng hợp những điểm mới đáng chú ý về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 người dân cần biết để bảo đảm quyền lợi.

Người dân dùng bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Hà Giang
Người dân dùng bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Ảnh: Mai Ánh

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước

Theo quy định tại điều 22, Luật Căn cước, thông tin thẻ BHYT sẽ được tích hợp theo đề nghị của công dân vào thẻ căn cước cấp từ ngày 1-7.

Việc sử dụng thông tin đã được tích hợp vào thẻ căn cước có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Theo đó, khi tích hợp thông tin thẻ BHYT vào thẻ căn cước, người dân có thể dùng thẻ căn cước để khám, chữa bệnh và thực hiện các thủ tục về BHYT.

Người dân được tích hợp thông tin thẻ BHYT vào thẻ căn cước khi có nhu cầu hoặc khi thực hiện việc cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình, học sinh - sinh viên

Từ ngày 1-7 thực hiện cải cách tiền lương. Do đó, từ thời điểm này sẽ có hướng dẫn mới về mức đóng cũng như mức hưởng BHYT hộ gia đình, học sinh - sinh viên.

Cụ thể, mức đóng BHYT hộ gia đình theo tháng như sau:

- Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

- Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với học sinh, sinh viên mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh sinh viên tự đóng 70%).

Thay đổi mức đóng BHYT, mức hưởng chi phí khám chữa bệnh

Hiện nay, mức đóng BHYT được tính theo mức lương cơ sở; người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh mà chi phí khám chữa bệnh với chi phí thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì được BHYT trả 100% chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Mức lương cơ sở đang áp dụng tại thời điểm này là 1,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 104/2023/QH15, Quốc hội đã chính thức thông qua thời điểm thực hiện cải cách tiền lương, bãi bỏ chế độ tiền lương tính theo mức lương cơ sở từ ngày 1-7.

Như vậy, kể từ thời điểm này, mức đóng BHYT và mức hưởng chi phí khám chữa bệnh có thể sẽ bị ảnh hưởng theo sự thay đổi của lương cơ sở.

Thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Khoản 2, Điều 32, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, có hiệu lực từ ngày 1-7, đã bổ sung người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hưởng hỗ trợ tiền đóng BHYT và BHXH tự nguyện theo mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Đồng thời, điều 24 Luật này đưa ra thêm thông tin: Khi người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bị ốm đau, bị tai nạn, chết, bị thương khi thực hiện nhiệm vụ đã tham BHYT và đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thì được chi trả chế độ từ quỹ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Người chưa tham gia BHYT mà bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương thì được hỗ trợ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Báo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Bắc Quang và Quang Bình
BHG - Sáng 7.6, đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại  huyện Bắc Quang. Cùng đi có lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo.
09/06/2024
Tập huấn báo chí về bảo vệ thiên nhiên, môi trường
BHG - Trong 3 ngày, từ 6 – 8.6, tại Ninh Bình, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Báo chí cùng tham gia bảo vệ thiên nhiên trong thập kỷ phục hồi sinh thái”. Tham dự lớp tập huấn có 30 đại biểu là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí Trung ương và các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang.
09/06/2024
BIDV tổ chức Hội thi “Đại sứ Văn hoá năm 2024”
BHG - Sáng 8.6, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hà Giang tổ chức Hội thi “Đại sứ Văn hoá năm 2024” vòng thi cấp cơ sở.
09/06/2024
Đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc
BHG - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 27 – 28.6, thời gian này, huyện Yên Minh đang nỗ lực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức một kỳ thi an toàn, thuận lợi.
07/06/2024