Thêm niềm vui cho người tham gia Bảo hiểm y tế

09:29, 12/02/2024

BHG - Mới đây, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) và mức hỗ trợ cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT cho người tham gia BHYT đối với một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đây là niềm vui của rất nhiều người được thụ hưởng trong những ngày đầu Xuân năm mới, giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang Nguyễn Thị Thanh Hương.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang Nguyễn Thị Thanh Hương.

Ngày 19.10.2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17.10.2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Ngay sau khi Nghị định được ban hành, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã quyết liệt vào cuộc, khẩn trương triển khai thông qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông, ban hành các văn bản để triển khai thu, cấp thẻ BHYT theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP; phối hợp với các đơn vị xác định, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho các đối tượng thụ hưởng; thông báo tới các đơn vị để phối hợp triển khai thực hiện thủ tục KCB BHYT, thanh toán chi phí KCB BHYT trong giai đoạn chuyển tiếp thực hiện theo quy định tại Nghị định số 75; xác định, lập danh sách đổi mã quyền lợi thụ hưởng cho các đối tượng khi KCB.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Bảo hiểm xã hội huyện Xín Mần.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Bảo hiểm xã hội huyện Xín Mần.

Căn cứ vào mức điều chỉnh của Chính phủ, điều kiện phát triển KT - XH và mức sống tối thiểu của người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn hiện nay, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVIII đã thảo luận, thống nhất thông qua Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND, có hiệu lực thi hành từ 1.1.2024 và thay thế Nghị quyết 49/2020/NQ-HĐND ngày 9.12.2020 của HĐND tỉnh. Qua đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sức khỏe, đời sống của người dân. Đặc biệt là giúp người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế để nâng cao sức khỏe, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống. Theo nghị quyết, nhiều chính sách mới, quan trọng có hiệu lực, như hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho các đối tượng hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020; người cao tuổi chưa được cấp thẻ BHYT theo diện bắt buộc và theo diện đối tượng được cấp miễn phí; người nhiễm HIV/AIDS… Hỗ trợ 30% trên số tiền phải đóng của người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Hỗ trợ cùng chi trả 5% chi phí KCB BHYT cho người tham gia BHYT khi đi KCB đúng tuyến tại cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh cho các đối tượng: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công; vợ hoặc chồng liệt sỹ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Điểm a Khoản 10 Điều 16 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; người phục vụ người có công đang sống ở gia đình…

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh trao đổi về chính sách Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho anh Nguyễn Văn Bằng, tổ 2, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh trao đổi về chính sách Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho anh Nguyễn Văn Bằng, tổ 2, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang.

Đến nay, BHXH tỉnh đã hoàn thành chuyển đổi mã quyền lợi hưởng cao hơn cho tất cả các đối tượng trên dữ liệu điện tử, tạo điều kiện cho người thụ hưởng KCB theo quyền lợi mới ngay khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành. Theo đó, số người được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT tăng thêm là 70.849 người; hơn 21.600 người được hỗ trợ 30% trên số tiền phải đóng của người tham gia BHYT theo hộ gia đình; khoảng 101.570 người được hưởng chính sách hỗ trợ cùng chi trả chi phí KCB…

Đón nhận thông tin về chính sách hỗ trợ 30% trên số tiền phải đóng của người tham gia BHYT theo hộ gia đình có hiệu lực từ 1.1.2024, gia đình anh Nguyễn Văn Bằng, tổ 2, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang phấn khởi nói: Từ nhiều năm nay, tôi đều tham gia BHYT theo hộ gia đình. Ngoài hai cháu nhỏ được cấp thẻ BHYT miễn phí thì gia đình gồm 4 người còn lại đều là lao động tự do nên mua BHYT hộ gia đình để tiết kiệm chi phí. Trung bình mỗi năm, tôi dành số tiền trên 2 triệu đồng để mua BHYT. Với gia đình làm nghề tự do thì đây là số tiền đáng kể, thế nhưng với ý thức phòng ngừa những lúc không may bị ốm đau, tai nạn, năm nào tôi cũng mua cho các thành viên trong gia đình. Nay được Nhà nước quan tâm hỗ trợ thêm tiền đóng BHYT, điều đó không chỉ giúp gia đình tôi giảm một khoản chi phí hàng năm mà còn rất yên tâm đi KCB khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Quyền lợi hưởng BHYT ngày càng được mở rộng, chất lượng dịch vụ y tế được cải thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện đã làm cho người dân ngày càng tin tưởng vào chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước, từ đó số người tham gia BHYT sử dụng thẻ BHYT để KCB và được hưởng chế độ, chính sách BHYT ngày càng tăng. Uớc tính đến hết tháng 12, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 878.689 người, tăng 4.856 người so với cùng kỳ năm 2022; tổng thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 1.827.932 triệu đồng. Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN luôn được đảm bảo đúng, đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng, qua đó góp phần ổn định cuộc sống người lao động trên địa bàn tỉnh. 100% người  tham gia BHXH, BHYT được cập nhật số định danh cá nhân/căn cước công dân xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. BHXH tỉnh đẩy mạnh phối hợp ngành Y tế triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp cho 100% các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh.

Một mùa Xuân mới đang về, những người làm BHXH tỉnh chào đón mùa Xuân bằng niềm vui về thành quả đạt được năm qua, coi đó là động lực để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào thực hiện tốt các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; tăng nhanh số người tham gia BHXH, BHYT, nhất là người tham gia BHXH tự nguyện; phấn đấu thực hiện BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân; sử dụng, quản lý quỹ BHXH, BHYT đảm bảo an toàn, hiệu quả. Xây dựng ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Bài, ảnh: Thanh Thủy – Kim Ngân

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Một nghị quyết hợp ý Đảng – lòng Dân
BHG - Thành phố Hà Giang phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị loại II; xây dựng  thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp và đáng sống. Để hiện thực mục tiêu đó, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân thành phố Hà Giang đang triển khai quyết liệt các giải pháp cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 21.9.2020 của BTV Thành ủy về xã hội hóa (XHH) xây dựng, chỉnh trang đô thị giai đoạn 2020 - 2025.
12/02/2024
Xuân về trong những ngôi nhà “Đại đoàn kết” ở Mèo Vạc
BHG - Một mùa Xuân mới đang về, mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng. Đối với những hộ nghèo ở huyện biên giới Mèo Vạc vừa được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, niềm vui ấy còn được nhân lên bởi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp, nghĩa tình.
11/02/2024
Góp sức trẻ đẩy lùi hủ tục
BHG - “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua thanh niên tỉnh Hà Giang không ngừng phấn đấu, ra sức rèn luyện theo gương Bác với nhiều việc làm thiết thực. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Từ đó hình thành nên thế hệ thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, khát vọng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.
11/02/2024
Gieo những hạt mầm tri thức
BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến đến công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) và nhiệm vụ học tập suốt đời. Bác chỉ dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, công tác KHKT được tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đã góp phần to lớn trong việc giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ góp phần đưa đất nước phát triển.
10/02/2024