“Sự tin tưởng của người bệnh là động lực để tôi nỗ lực mỗi ngày”

15:12, 28/02/2024

BHG - Đó là tâm sự của Bác sỹ CKII Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Bác sỹ Dũng cho rằng: “Được làm việc mà mình mong muốn, được cống hiến một phần nhỏ bé trên chính quê hương là niềm vinh dự, trọng trách lớn lao và trên hết sự tin tưởng của người bệnh là động lực để anh nỗ lực mỗi ngày”.

Tốt nghiệp hệ chính quy trường Đại học Y Thái Nguyên năm 1991, bác sỹ Nguyễn Quốc Dũng được phân công làm việc tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh. Không lâu sau trên địa bàn huyện Mèo Vạc có dịch não mô cầu, bản thân anh cũng đóng góp phần lớn trong việc phát hiện dịch, anh được tin tưởng giao nhiệm vụ lên phối hợp cùng huyện để chống dịch và đã khống chế thành công. Sau đó anh được điều động sang BVĐK tỉnh, công tác tại khoa Nội, rồi khoa Cấp cứu. Chỉ 4 năm sau, bác sỹ Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa Cấp cứu và sau 2 năm là Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Năm 2012, anh vinh dự được phong danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng. Năm 2013, bác sỹ Nguyễn Quốc Dũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho đến nay.

Được trực tiếp làm công tác điều trị trong thời gian dài đã giúp anh phát huy năng lực, làm tốt công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh và đúc rút kinh nghiệm truyền lại cho nhiều thế hệ sau này. Anh luôn động viên đồng nghiệp dù ở vị trí nào cũng phải nỗ lực làm hết khả năng và trách nhiệm của mình, hạn chế tối đa sai sót, chấp nhận hy sinh vì sức khỏe, sự an toàn và tính mạng của người bệnh, đem lại điều tốt đẹp nhất cho họ. Đó cũng chính là động lực để anh không ngừng phấn đấu mỗi ngày.

Bác sỹ CKII Nguyễn Quốc Dũng thăm khám cho người bệnh.
Bác sỹ CKII Nguyễn Quốc Dũng thăm khám cho người bệnh.

Bác sỹ CKI Trần Văn Hiếu, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết: “Là một bác sỹ trẻ được trưởng thành dưới sự dìu dắt của bác sỹ Nguyễn Quốc Dũng, bản thân tôi cũng như các cán bộ của bệnh viện không chỉ coi bác sỹ Dũng là người lãnh đạo, đồng nghiệp mà còn là một người thầy. Bác sỹ Dũng luôn chỉ bảo tận tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, định hướng cho mỗi cá nhân trong việc lựa chọn lĩnh vực đào tạo chuyên sâu phù hợp để nâng cao hiệu quả chuyên môn, cũng như hướng dẫn, giúp đỡ cách quản lý khoa/phòng để trở thành một tập thể đoàn kết. Bác sỹ Dũng còn là tấm gương về tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chủ động, sáng tạo. Luôn lắng nghe, khích lệ, động viên, đặc biệt là tin tưởng ở thế hệ trẻ và tạo điều kiện để họ được phát huy năng lực chuyên môn của mình. Anh luôn nhắc nhở các thầy thuốc phải đặt chữ tâm lên đầu, coi người bệnh như người thân của mình; luôn đồng cảm, quan tâm, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Vì lẽ đó bác sỹ Dũng được rất nhiều người bệnh và người nhà người bệnh tin yêu, quý trọng”.

Chị Lê Thúy Liên, Điều dưỡng trưởng Khoa Tâm thần cho biết: 30 năm công tác tại bệnh viện cũng là ngần ấy năm chị nhận được sự chỉ bảo tận tình của bác sỹ Nguyễn Quốc Dũng. Có được ngày hôm nay là do chị đã học hỏi được ở bác sỹ Dũng rất nhiều, đó là nắm vững chuyên môn, có trách nhiệm với công việc. Bác sỹ Dũng luôn nhắc nhở, muốn trở thành người điều dưỡng tốt cần lắng nghe, thấu hiểu, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người bệnh, tạo niềm tin để người bệnh yên tâm điều trị.

33 năm gắn bó với nghề thì có 31 năm được chứng kiến sự thay đổi, phát triển của BVĐK tỉnh, anh rất tự hào về những thành tựu mà tập thể cán bộ bệnh viện đã đạt được trong suốt chặng đường qua. Anh đã cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch phát triển ngắn hạn, dài hạn, kế hoạch hoạt động từng năm của đơn vị. Tập hợp, đoàn kết sức mạnh tập thể để hoàn thành tốt việc chỉ đạo hệ thống chuyên môn trong bệnh viện, đưa ra các giải pháp hữu hiệu để nâng cao công tác quản lý và chất lượng điều trị, chống thất thoát lãng phí. Tập trung phát triển các chuyên ngành mũi nhọn, kỹ thuật mới; nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh, cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao y đức cho nhân viên y tế, thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”, “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám và điều trị…

Bác sỹ Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ: Động lực để có thể vượt qua mọi vất vả, áp lực đó là người bệnh. Chỉ khi mình coi người bệnh là đối tượng được ưu tiên nhất, coi họ như những người thân của mình thì mọi khó khăn, gian khổ sẽ được đẩy lùi. Sự hồi phục của người bệnh, niềm hạnh phúc của người nhà người bệnh là liều thuốc tinh thần to lớn nhất đối với những người thầy thuốc như anh. Với anh, kết quả mà mình đạt được là nhờ có sự tin tưởng, ủng hộ của đồng nghiệp để anh có cơ hội phát huy, cống hiến, được đem những kiến thức của mình phục vụ và đem lại những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh.

Bác sỹ CKII Phạm Anh Văn, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Những thành tựu mà BVĐK tỉnh đạt được như ngày hôm nay là do có sự tham mưu, đóng góp không nhỏ của bác sỹ Nguyễn Quốc Dũng. Thành tích đó đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế ghi nhận. Bằng kinh nghiệm và kiến thức có được, bác sỹ Dũng luôn tận tình hướng dẫn, truyền đạt cho các đồng nghiệp cũng như thế hệ trẻ không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới để cùng tập thể BVĐK tỉnh ngày càng thực hiện có hiệu quả công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bài, ảnh: Ngọc Ánh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bước tiến trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
BHG - Vượt qua nhiều khó khăn, thời gian qua, ngành Y tế Hà Giang đã nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng y tế, tạo nhiều dấu ấn, vững vàng sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân nơi địa đầu Tổ quốc.
28/02/2024
Người Trạm trưởng y tế xã tận tâm vì sức khoẻ người bệnh
BHG - Gắn bó 16 năm với Trạm y tế xã Phương Độ, TP. Hà Giang bác sĩ Trần Văn Thanh, trạm trưởng Trạm y tế luôn hết lòng vì công việc, vì người bệnh, được nhân dân địa phương yêu mến, đồng nghiệp cảm phục. 
28/02/2024
Toàn tỉnh trồng được hơn 566.000 cây xanh trong dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024
BHG - Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15.2 (tức mùng 6 Tết) đến 27.2, toàn tỉnh thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.
28/02/2024
H'mong Village đỡ đầu 4 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
BHG - “Mẹ đỡ đầu” là một trong những chương trình của Hội Liên hiệp phụ nữ nhằm hỗ trợ trẻ em mồ côi cha mẹ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hưởng ứng chương trình này, từ năm 2022 đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển du lịch H'mong Village đã hỗ trợ 4 học sinh người Mông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn các huyện Quản Bạ, Đồng Văn.
28/02/2024