Tăng cường các biện pháp kiềm chế vấn nạn tự tử

08:59, 12/01/2024

BHG - Theo số liệu thống kê của ngành chức năng cho thấy, trong năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 169 vụ tự tử và tai nạn rủi ro làm 170 người chết, 2 người bị thương, trong đó số vụ tự tử là 83 vụ làm 83 người chết; số tai nạn rủi ro là 86 vụ làm chết 87 người, 2 người bị thương. Đây là thực trạng đáng báo động hiện nay.

Các hình thức tự tử như: Treo cổ, ăn lá ngón, uống thuốc trừ sâu; tai nạn rủi ro chủ yếu ngã, điện giật, bỏng, ngộ độc, chết đuối... Đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng chị G.T.M, dân tộc Mông ở xã Đường Thượng (Yên Minh) vẫn còn ám ảnh trước sự ra đi của chồng mình, chỉ vì mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt mà chồng chị đã tìm đến cái chết bằng lá ngón, để lại chị và hai con nhỏ. Chị M chia sẻ: “ Hôm đấy, tôi chỉ nhắc nhở chồng là uống rượu ít thôi còn dành sức để làm việc, nhưng do chồng tôi cũng đã uống rượu nên cãi nhau một lúc thì chồng tôi bỏ ra ngoài, một lúc sau thì không thấy đâu nên tôi vội đi tìm thì tá hỏa chồng tôi ăn lá ngón, dù đưa đi trạm y tế xã cấp cứu nhưng không qua khỏi”.

Lực lượng Công an xã Thanh Đức (Vị Xuyên) tuyên truyền người dân trên địa bàn xã về những hệ lụy của vấn nạn tự tử
Lực lượng Công an xã Thanh Đức (Vị Xuyên) tuyên truyền người dân trên địa bàn xã về những hệ lụy của vấn nạn tự tử.

Đồng chí Tạ Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã Đường Thượng cho biết: Là địa bàn đa số là đồng bào Mông, trước đây, vấn nạn tự tử diễn biến khá phức tạp, từ năm 2021 đến hết năm 2023 đã xảy ra 15 vụ tự tử; nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn gia đình và rượu, bia không kiềm chế được bản thân. Chính vì vậy, xã chỉ đạo các tổ hòa giải nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn khi mới phát sinh để tuyên truyền, vận động; tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân không uống rượu nhiều, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý. Bên cạnh đó, xã tập trung hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống; tuyên truyền bài trừ các hủ tục để nâng cao nhận thức của người dân, góp phần giảm thiểu vấn nạn tự tử.
Tình trạng tự tử xảy ra hầu khắp các huyện, thành phố; tuy nhiên đa số tập trung tại các địa phương ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí, nhận thức về cuộc sống của người dân còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu của những vụ tự tử xuất phát từ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình không được giải quyết, bi quan cuộc sống; do lạm dụng rượu, bia dẫn đến không thể kiểm soát được hành vi. Đặc biệt, tâm lý của một số người dân tộc thiểu số bộc trực, thẳng tính nhưng rất tự ti, mặc cảm, thường sống khép kín, khi gặp bế tắc hoặc chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhiều người chọn cách tự tử.
Để hạn chế các vụ tự tử Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, xác định các nhiệm vụ, giải pháp, giao chỉ tiêu cụ thể cho các ngành thành viên và Ban chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tự tử theo chức năng, nhiệm vụ. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền; phát huy vai trò của các tổ hòa giải tại cơ sở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho người dân, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, thói quen xấu trong hôn nhân và gia đình. Cùng với đó, việc triển khai đưa giáo dục nhận thức, kỹ năng sống về tác hại của các nguyên nhân gây ra tự tử vào trường học cũng là một trong những giải pháp tối ưu.
Thầy giáo Nguyễn Thanh Long, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Bản Ngò (Xín Mần) cho biết: Ngoài các chương trình giáo dục chính khóa của nhà trường thì nhà trường cũng tập trung chi đạo các giáo viên khi giảng dạy trên lớp cũng có sự liên hệ giải thích kết hợp những buổi tập huấn chuyên đề để học sinh có thể hiểu được tác hại của tự tử. Những giáo viên công tác ở đây nhiều năm như chúng tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều cái chết thương tâm do tự tử vì nhận thức hiểu biết của các em chưa đầy đủ. 
Nạn tự tử không chỉ là nỗi đau của gia đình mà còn là nỗi đau của cộng đồng xã hội. Do vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm và thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn, kiềm chế nạn tự tử xảy ra.

Bài, ảnh: Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức năm 2023

BHG - Sáng 12.1, tại Trường THPT Chuyên tỉnh, Hội đồng thi nâng ngạch năm 2023 tỉnh tổ chức Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức các cơ quan khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh năm 2023. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng thi dự và chỉ đạo hội nghị.

12/01/2024
Thị trấn Tam Sơn chú trọng phòng cháy, chữa cháy

BHG - Xác định đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là yếu tố quan trọng, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, huy động sức mạnh toàn dân tham gia với mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, thời gian qua, công tác PCCC được cấp ủy, chính quyền thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) quan tâm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, chợ trung tâm, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

12/01/2024
Lương duyên của thầy giáo Hà Công Thái với Cao nguyên đá

BHG - 8 năm, 15 chuyến thiện nguyện đến với Hà Giang, tình cảm của thầy giáo Hà Công Thái (35 tuổi), hiện đang công tác trong Hệ thống Giáo dục Genesis (Hà Nội) dành cho học sinh vùng cao tỉnh nhà thật đáng trân quý. Những gì thầy dành tặng cho các em không chỉ là món quà, đó còn là tình yêu thương khó diễn tả bằng lời mà chỉ có thể thể hiện qua hành động.

11/01/2024
Xây dựng đội ngũ lao động có tay nghề, bản lĩnh, chủ động hội nhập

BHG - Năm 2023, tỉnh ta có 27.357 lao động được giải quyết việc làm; gần 22 nghìn người được đào tạo nghề, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên gần 59%... Đây là minh chứng sinh động về những kết quả sau một năm triển khai chương trình của BTV Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 triển khai vào cuộc sống.

11/01/2024