Hà Giang

Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ

10:10, 20/11/2023

BHG - Nhằm thực hiện Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc dân tộc thiểu số, thuộc 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Trong những năm qua tỉnh Hà Giang luôn chú trọng tới công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT).

Theo đó toàn tỉnh đã có 82.644 NCT có thẻ bảo hiểm y tế, chiếm 99,89%; trong 6 tháng đầu năm 2023 đã khám, chữa bệnh cho 42.953 lượt NCT với tổng số tiền chi trả bảo hiểm y tế là 75.899 triệu đồng; thực hiện hiệu quả các chính sách pháp luật về chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và các chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhất là NCT thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tất cả các cơ sở y tế ở các tuyến trong tỉnh. Công tác lập hồ sơ quản lý các bệnh mãn tính cho NCT với 51.532 NCTđược lập hồ sơ theo dõi, quản lý, chiếm 62,28%; có 19.889 NCT được khám sức khỏe định kỳ, chiếm 24%; trên 80% NCT có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới nhiều hình thức khác nhau; 70% NCT khuyết tật được sàng lọc, phát hiện các dạng khuyết tật và được can thiệp phục hồi chức năng; 50% gia đình có NCT bị bệnh suy giảm trí nhớ, khuyết tật nặng và có 3 vấn đề khó khăn khác được tập huấn, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, kỹ năng về chăm sóc, trợ giúp và phục hồi chức năng.

Đoàn thiện nguyện Sở Y tế thăm khám bệnh cho người cao tuổi tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê).
Đoàn thiện nguyện Sở Y tế thăm khám bệnh cho người cao tuổi tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê).

Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Bắc Mê, bác Mai Trọng Ái chia sẻ: “NCT trên địa bàn huyện đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số với mức sống thấp; một số gia đình NCT tự lao động lo cuộc sống; một bộ phận người dân trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, trong gia đình chỉ còn NCT, nên thiếu vắng sự quan tâm, phụng dưỡng, chăm sóc của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, trong thời gian tới, chúng tôi tập trung các hoạt động truyền thông, hướng dẫn NCT tự chăm sóc sức khỏe; tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc một số bệnh thường gặp; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho NCT. Bên cạnh đó, duy trì và mở rộng hoạt động của câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe NCT vào câu lạc bộ liên thế hệ với các loại hình câu lạc bộ khác; phát triển mạng lưới tình nguyện viên, tham gia chăm sóc sức khỏe và xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng cơ sở chăm sóc sức khỏe NCT…”.

Bác Nguyễn Văn An, thôn Nà Phe, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê chia sẻ: “Năm nay tôi đã trên 60 tuổi, sức khỏe bắt đầu suy giảm, do gia đình ở thôn, việc đi khám định kỳ là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các hội, đoàn thể nên tôi vẫn thường xuyên được khám sức khỏe, đôi lúc là được khám tại thôn hoặc thông qua các đoàn thăm khám. Qua các lần khám tôi được tư vấn về sức khỏe và nắm được tình trạng bệnh của mình…Từ đó tạo điều kiện để NCT như tôi khỏe mạnh, cuộc sống tuổi già cũng vui vẻ hơn”.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Hạnh, Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Khoa thường tiếp nhận từ 40 - 50 bệnh nhân đến khám và điều trị với bệnh thường gặp như: Bệnh phổi; tim mạch và xương khớp. Với lượng bệnh nhân đông, khoa đã tăng cường công tác đổi mới, chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm phát hiện nhanh và sớm, chẩn đoán chính xác bệnh; phối hợp với các khoa để hội chẩn và đưa ra những phác đồ cho bệnh nhân. Qua đó tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh rất cao. Hiện nay đang vào thời điểm giao mùa khiến tỷ lệ bệnh nhân tăng cao, trên cơ sở đó khuyến cáo NCT nên giữ ấm cơ thể, khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính, huyết áp cao cần quan tâm hơn tới khám và uống thuốc theo đơn…”.

Từ việc không ngừng được quan tâm đã góp phần cung cấp những kiến thức cơ bản về nâng cao sức khỏe NCT, trên cơ sở kiến thức, kỹ năng chăm sóc và tự chăm sóc, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đồng thời giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT, xóa bỏ định kiến không kỳ thị, coi tuổi già là gánh nặng, cần quan tâm giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò NCT, góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2030.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc tổng kết công tác thi đua năm 2023

BHG- Sáng 17.11, tại Nhà khách Hà An (thành phố Hà Giang), Cụm thi đua số IV – Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí: Nguyễn Chí Cường, Chánh Thanh tra tỉnh Hà Giang, Cụm trưởng Cụm thi đua số IV; Nguyễn Thành Sinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai, Cụm phó Cụm thi đua số IV chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện một số đơn vị trực thuộc Thanh tra Chính phủ...

18/11/2023
Giải ngân trên 600 triệu đồng nguồn vốn vay cho người chấp hành xong án phạt tù

BHG - Theo số liệu thống kê của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh, từ ngày 11.10 đến nay, NHCSXH tỉnh đã giải ngân được 650 triệu đồng cho 7 khách hàng vay vốn theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg ngày 17.8.2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Cụ thể, Hội sở chi nhánh Hà Giang giải ngân 150 triệu đồng cho 2 khách hàng; các phòng giao dịch gồm: Quang Bình giải ngân 200 triệu đồng cho 2 khách hàng, Bắc Mê giải ngân 100 triệu đồng cho 1 khách hàng, Đồng Văn giải ngân 100 triệu đồng cho 1 khách hàng, Vị Xuyên giải ngân 100 triệu đồng cho 1 khách hàng.

18/11/2023
Lan tỏa văn hóa đọc trong trường học ở Mèo Vạc

BHG - Nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, những năm qua, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mèo Vạc không ngừng quan tâm đầu tư, nâng cao hiệu quả của thư viện, tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, góp phần lan tỏa văn hóa đọc, tạo cầu nối tri thức cho học sinh.

18/11/2023
Những người lặng thầm "gieo" tri thức

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục (GD), trong đó Người đặc biệt đề cao sứ mệnh của người thầy giáo: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng CNXH và Chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất, những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh…". Thấm nhuần lời dạy của Bác, đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) của tỉnh không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, kiên trì bám lớp, bám điểm trường, "gieo chữ" giữa đại ngàn nắng gió.

18/11/2023