Tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn xóa bỏ hủ tục trong đám tang của dân tộc Mông

10:22, 25/04/2023

BHG - Sáng 25.4, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh thuộc Sở VH,TT&DL tổ chức khai mạc lớp tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn xóa bỏ hủ tục trong tổ chức đám tang, đám ma khô của dân tộc Mông tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ. Tham dự có lãnh đạo Sở VH,TT&DL; Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh; huyện Quản Bạ; UBND xã Tùng Vài và đông đảo học viên.

Lớp tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn xóa bỏ hủ tục trong tổ chức đám tang, đám ma khô của dân tộc Mông
Lớp tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn xóa bỏ hủ tục trong tổ chức đám tang, đám ma khô của dân tộc Mông

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 25 – 28.4), đối tượng tham gia là các già làng, trưởng thôn, người có uy tín. Tại lớp tập huấn, các học viên được đồng chí Hùng Đại Kỳ, nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Mông, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh truyền đạt các nội dung: Các văn bản, định hướng và các quy định của Nhà nước về việc bài trừ những hủ tục và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đánh giá thực trạng các hủ tục trong đám tang của đồng bào Mông tỉnh Hà Giang và các tỉnh lân cận. Nêu những việc làm, thói quen và các tập tục trong đám tang, ma của người Mông bị coi là hủ tục; tổng hợp một số nội dung tích cực của dân tộc khác để bài trừ các hủ tục và sửa đổi, cải tiến các tập tục đã cũ.

Các học viên được nghệ nhân Vàng Chá Thào, Chủ tịch Hội nghệ nhân dân gian xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn; Nghệ nhân ưu tú Ma Kháy Sò, huyện Quản Bạ giới thiệu khái quát các nghi lễ trong đám tang, ma của người Mông; mục đích, ý nghĩa của từng nghi lễ, hình thành đám tang được người Mông duy trì đến nay; một số giải pháp cần xóa bỏ các hủ tục trong đám tang, ma khô; giải pháp để thực hiện theo nếp sống văn minh, xóa bỏ, sửa đổi các hủ tục trong đám ma của dân tộc Mông; cách thức thực hiện, hóa giải tâm linh, nghi thức đám ma của người Mông; hướng dẫn chuyển đổi các bài khèn. Từ đó, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển KT-XH; đảm bảo QP - AN trong vùng đồng bào dân tộc Mông.

Tin, ảnh: LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

COVID-19 ra sao sau 3 năm WHO tuyên bố đại dịch?
3 năm sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố một đại dịch toàn cầu gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế, bất chấp nhiều nỗ lực rút ra bài học về đại dịch. Và thực tế là một số nhà lãnh đạo quốc gia công bố đại dịch đã kết thúc, song COVID-19 vẫn cho thấy nhiều rủi ro đáng kể và dường như dịch bệnh này vẫn chưa lùi về phía sau chúng ta.
24/04/2023
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Mèo Vạc
BHG - Chiều 24.4, đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Mèo Vạc.
24/04/2023
Không khí lạnh ảnh hưởng khu vực Bắc Bộ, gây mưa từ đêm 24/4
Thủ đô Hà Nội ngày có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi; gió Đông Nam cấp 2-3; nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C; nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.
24/04/2023
330 ngôi nhà bị ảnh hưởng do thiên tai
BHG-Đêm 23.4, trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to, gió lốc kèm theo mưa đá, lượng mưa phổ biến từ 5-30mm, gây thiệt hại nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân tại các huyện: Yên Minh, Mèo Vạc, Quản Bạ, Bắc Mê, Đồng Văn và Vị Xuyên. 
24/04/2023