Cấp cứu 1 trường hợp ngộ độc củ ấu tẩu
BHG- Vừa qua, Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Minh (TP. Hà Giang) đã tiếp nhận một bệnh nhân 51 tuổi ở TP Hà Giang nhập viện do tình trạng ngộ độc củ ấu tẩu.
BVĐK Đức Minh tiếp nhận và điều trị 1 trường hợp ngộ độc do ấu tẩu |
Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân tự chế biến củ ấu tẩu để nấu cháo và ăn tại nhà. Sau khi ăn 20 phút xuất hiện triệu chứng tê cứng lưỡi, co các cơ, khó thở. Gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại BVĐK Đức Minh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê bì chân tay, tê lưỡi, đau bụng; sau 5 phút xuất hiện rung thất, truỵ mạch. Ngay sau đó, bệnh nhân nhanh chóng được khám và chẩn đoán ngộ độc do ấu tẩu; được y, bác sỹ cấp cứu, điều trị theo phác đồ. Sau 24 giờ điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục. Đến nay, sau hơn 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã dần ổn định.
Qua trường hợp trên, người dân đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được tự ý chế biến cũng như dùng củ ấu tẩu làm thực phẩm khi không có kinh nghiệm và hướng dẫn của chuyên gia, do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố, nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng.
Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân cũng không nên giữ người bệnh bị ngộ độc ấu tẩu ở nhà để tự theo dõi hoặc tự điều trị theo các biện pháp truyền miệng, như vậy có thể khiến người bị ngộ độc tử vong nhanh chóng do co giật, suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim. Nếu nghi ngờ bị ngộ độc ấu tẩu, cần tới ngay bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị.
Hồng Cừ
Ý kiến bạn đọc