Vị Xuyên giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

09:47, 21/09/2022

BHG - Để hạn chế dịch bệnh cũng như bảo vệ môi trường, những năm qua, các chủ trang trại, gia trại và người chăn nuôi trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã chú trọng đầu tư xây dựng chuồng trại, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn… góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Anh Lù Văn Trường, thôn Trang, xã Trung Thành phủ trấu làm đệm lót cho đàn gà.
Anh Lù Văn Trường, thôn Trang, xã Trung Thành phủ trấu làm đệm lót cho đàn gà.

Hiện, trên địa bàn huyện có 3 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, 79 trang trại với quy mô vừa và nhỏ, hơn 20 nghìn hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Các hộ chăn nuôi chủ yếu sử dụng hình thức xử lý chất thải như: Hầm khí sinh học (biogas), đệm lót sinh học và ủ phân để bón cho cây trồng. Tuy nhiên, tại các xã, phần đa người nông dân chưa được tiếp cận các phương pháp xử lý chất thải theo hướng an toàn sinh học (ATSH), dẫn đến việc xử lý chất thải chăn nuôi hạn chế do tập quán chăn nuôi còn lạc hậu. Mặt khác, một số hộ chăn nuôi thuộc diện hộ nghèo nên không có khả năng xây dựng hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi theo đúng quy định...

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn áp dụng các biện pháp chăn nuôi ATSH để góp phần bảo vệ môi trường. Mở lớp tập huấn để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn theo hướng ATSH cho bà con nông dân, đồng thời, phân công cán bộ khuyến nông theo sát bà con nông dân, hướng dẫn cách xử lý chất thải đúng cách. Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại tập trung xa khu dân cư, theo vùng quy hoạch. Nhờ vậy, người dân đã chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe vật nuôi thông qua việc xử lý chất thải bằng hệ thống Biogas, đệm lót sinh học và ủ phân để xử lý môi trường chăn nuôi.

Được biết, mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông Đỗ Chiến Thắng, tổ 10, thị trấn Vị Xuyên đã xây dựng chuồng trại kiên cố rộng 180m2. Hệ thống xử lý phân, nước thải của bò cũng được ông xây dựng theo quy trình khép kín theo ống nước thải xả thẳng vào hầm Bioga. Ông chia sẻ: “Trước đây, tôi chăn nuôi bò với quy mô nhỏ lẻ. Năm 2012, được chính quyền địa phương và ngành chức năng tuyên truyền, vận động nên gia đình đã xây hầm Biogas, thể tích trên 50m3. Sau khi xây dựng hầm Bioga, chất thải trong chăn nuôi được đưa xuống hầm, nhờ vậy, tránh được ô nhiễm môi trường, vật nuôi không bị dịch bệnh, lớn nhanh hơn và gia đình lại có ga đun nấu.

Đặc biệt, người dân đã áp dụng quy trình xử lý chất thải từ chăn nuôi gia súc bằng cách ủ men vi sinh vào phân gia súc, gia cầm để bón cho hoa màu, vừa tiết kiệm được tiền mua phân hữu cơ vừa không để phân tươi thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Đồng chí Khổng Văn Tuấn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong xử lý môi trường chăn nuôi; phân công cán bộ khuyến nông trực tiếp đến hướng dẫn người dân sử dụng đệm lót sinh học, ủ phân trong chăn nuôi nhằm bảo vệ môi trường và phát triển chăn nuôi bền vững.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đưa chính sách an sinh tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số
BHG - Với địa thế là tỉnh miền núi, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm đa số, BHXH tỉnh đã linh hoạt nhiều giải pháp để chính sách BHXH, BHYT trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân.
19/09/2022
Các cơ quan, đơn vị trao hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại Quang Bình
BHG - Ngày 18.9, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Văn phòng UBND tỉnh đã trao số tiền 100 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ huyện Quang Bình để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
19/09/2022
Triển khai dự án “ Toán cô Hiền về với trẻ em vùng cao” tại Mèo Vạc
BHG - Công ty Cổ phần Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TCH (Hà Nội) vừa phối hợp với huyện Mèo Vạc triển khai dự án “Toán cô Hiền về với trẻ em vùng cao” tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở GD&ĐT và huyện Mèo Vạc.
19/09/2022
Sáu bước trong quy trình xác nhận nhập học trực tuyến
Từ ngày 18-9 đến 17h ngày 30-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 thực hiện thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến.
18/09/2022