Thiết thực chăm lo đời sống người lao động

11:16, 23/01/2019

BHG - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 50 nghìn công chức, viên chức, người lao động (NLĐ); trong đó, gần 30% là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp. Nhiều năm qua, công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được các cấp Công đoàn ưu tiên hàng đầu.

Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh thăm bếp ăn tập thể của Nhà máy chế biến tinh quặng sắt Minh Sơn (Bắc Mê).
Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh thăm bếp ăn tập thể của Nhà máy chế biến tinh quặng sắt Minh Sơn (Bắc Mê).

Theo đồng chí Nguyễn Văn Chung, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh: BTV, Thường trực LĐLĐ tỉnh đã quán triệt tới các cấp Công đoàn chủ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu công tác; đặc biệt là vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ. Phối hợp tốt giữa Công đoàn với doanh nghiệp trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện nghiêm những chính sách, thỏa ước theo hướng đem lại nhiều lợi ích cho NLĐ. Các cấp Công đoàn đã chủ động đối thoại với đoàn viên, NLĐ, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở.

 Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là một trong ba chức năng quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn và xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh nên các cấp Công đoàn đã triển khai với nội dung, hình thức, biện pháp phù hợp từng đối tượng. Chú trọng phổ biến Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động, chính sách Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, bảo hiểm tai nạn cho các công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong năm qua, LĐLĐ tỉnh đã cấp phát 12 nghìn tờ gấp tuyên truyền; tổ chức 9 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời cho hàng nghìn đoàn viên Công đoàn, NLĐ trong các doanh nghiệp và Khu công nghiệp Bình Vàng (Vị Xuyên). Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn, tài chính Công đoàn cơ sở; tiếp nhận đơn thư khiếu nại về giải quyết chế độ chính sách tiền lương, thai sản và xác minh, chuyển cơ quan chức năng giải quyết.

Các cấp Công đoàn tiếp tục chủ động phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, Giám đốc doanh nghiệp rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế Dân chủ theo quy định của pháp luật. Phối hợp chỉ đạo và tổ chức hội nghị NLĐ trong các doanh nghiệp đạt 66%, nhiều doanh nghiệp tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động với đại diện tập thể NLĐ theo quy định, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Theo ông Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang: Nhằm tạo ra sự gắn bó lâu dài, công tác chăm lo đời sống công nhân, NLĐ được Công đoàn công ty đặc biệt quan tâm; thực hiện đầy đủ việc mua Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, có chỗ ở tập thể, đảm bảo vệ sinh bếp ăn tập thể; các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì thường xuyên. Do đó, công nhân, NLĐ yên tâm công tác, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Công tác phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ được LĐLĐ các cấp chú trọng thực hiện. Trong đó, triển khai các bản thỏa thuận với các đối tác về phúc lợi cho đoàn viên, cam kết cung cấp sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi; tổ chức các chương trình như: Tết sum vầy, Mái ấm Công đoàn... Trong 5 năm qua đã hỗ trợ làm nhà cho 174 hộ đoàn viên Công đoàn với tổng số tiền 5,32 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai... Qua đó, huy động sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp cùng chung sức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Cùng với đó, nhiều phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Công đoàn được thực hiện thường xuyên, vận động đoàn viên, NLĐ tích cực hưởng ứng.

Với việc chủ động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, công nhân, NLĐ đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy để họ trao gửi niềm tin và cống hiến.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

BIDV Chi nhánh tỉnh Hà Giang trao 900 suất quà Tết cho người nghèo

BHG - Chiều 22.1, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh tỉnh Hà Giang tổ chức Chương trình tặng quà Tết Kỷ Hợi 2019 cho người  nghèo trong tỉnh. Tham dự Chương trình có đại diện lãnh đạo Công đoàn Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam cùng đại diện các đơn vị nhận hỗ trợ.

23/01/2019
Giám đốc Công an tỉnh Hầu Văn Lý tặng quà Tết tại huyện Quang Bình

BHG - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày 22.1, đồng chí Hầu Văn Lý, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu, người cao tuổi trên địa bàn các xã Vĩ Thượng, Xuân Giang, Bằng Lang (Quang Bình).

23/01/2019
Dấu son Chữ thập đỏ nơi cực Bắc

BHG - Nhân đạo được ví như sức mạnh của sự trường tồn. Sức mạnh ấy đã và đang được thể hiện sâu sắc qua công tác Chữ thập đỏ (CTĐ) nơi cực Bắc thiêng liêng. Bằng sự tăng cường lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, công tác CTĐ đã ghi dấu son đặc biệt trong bộ phận cấu thành công tác dân vận của Đảng. Chỉ thị số 43, ngày 8.6.2010 của BCH T.Ư Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam" (Chỉ thị 43) khẳng định: "Công tác nhân đạo là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng; là nhiệm vụ của mỗi cấp ủy...

22/01/2019
Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Giang: Trao tặng quà Tết Xuân Kỷ Hợi 2019

BHG - Chiều 20.1, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Giang (TPHG) phối hợp với cơ quan hữu quan tổ chức trao tặng quà Tết Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề "Xuân yêu thương mùa thứ 2" cho nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố. Tham dự chương trình có lãnh đạo UBND TPHG, đại diện các cơ quan chuyên môn TPHG, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGruop)... Tại buổi trao tặng quà, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGruop) và Hội Chữ Thập đỏ TPHG đã tặng 360 suất quà cho 360 hộ dân là gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động thuộc 8/8 xã, phường của thành phố với tổng trị giá 170 triệu đồng.

21/01/2019