Ẩn trong lời nói, hành động là cả tấm lòng yêu thương

09:16, 25/01/2018

BHG - Tầng 4, khu nhà D, bệnh viện Đa khoa Hà Giang là nơi 24/24 giờ tập thể y, bác sỹ, điều dưỡng khoa Nhi luôn sẵn sàng đón tiếp chăm sóc bệnh nhân đến từ mọi nơi trên toàn tỉnh. Đây cũng là nơi mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ cho bao gia đình khi con, em mình được tập thể Khoa tận tình cứu chữa đã vượt qua bệnh tật. Với tinh thần cố gắng, nỗ lực, hết mình vì người bệnh, những năm qua và riêng năm 2017, các thầy thuốc ở khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Hà Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ được niềm tin của người bệnh với ngành Y tế nói chung, với tập thể khoa Nhi nói riêng.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ là tiếp nhận, khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân; tham mưu cho Ban Giám đốc bệnh viện những giải pháp trong công tác chuyên môn nhằm  nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Khoa đã lập kế hoạch hoạt động cụ thể và triển khai thực hiện một cách chi tiết; theo dõi, đôn đốc đánh giá hiệu quả việc thực hiện kế hoạch, Quy chế của bệnh viện; tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất việc thực hiện Quy chế chuyên môn của khoa; thường xuyên, kịp thời có mặt ở buồng bệnh để kiểm tra, nắm vững tình hình người bệnh nặng, người bệnh có diễn biến phức tạp để xử trí một cách nhanh nhất hoặc hội chẩn liên khoa. Tổ chức phân công trực, điều hành hoạt động thường xuyên của Khoa, động viên cán bộ trong khoa đảm bảo hoạt động chuyên môn. Các máy móc, trang thiết bị trong Khoa đều được sử dụng tối đa công suất như: Máy thở, dàn đèn chiếu vàng da, máy thở CPAP… đem lại hiệu quả cao trong công tác điều trị. Với tổng số 31 cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân, bình quân giường bệnh nhưng có thời điểm Khoa phải kê thêm giường bệnh, động viên nhau làm thêm giờ để điều trị, chăm sóc cho 120 - 130 bệnh nhân. Trong năm 2017, khoa Nhi đã tiếp nhận 5.490 bệnh nhân, tổng số ngày điều trị là 25.088 ngày (điều trị bình 5 ngày/bệnh nhân), công suất sử dụng giường bệnh cả năm đạt 125%, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt trong năm qua, với nhiều cố gắng, nỗ lực cả về chuyên môn và tinh thần trách nhiệm, tập thể khoa Nhi đã điều trị thành công 9 ca bệnh uốn ván rốn sơ sinh (bệnh nguy hiểm, phải thở máy dài ngày, có tỷ lệ tử vong cao) và nhiều ca bệnh nặng, hiểm nghèo khác, đưa các bệnh nhân nhi trở về với ông bà, cha mẹ, anh chị em của mình.

Chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng trong lồng kính.
Chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng trong lồng kính.

Những ngày đầu năm 2018, đến khoa Nhi và được Phó Trưởng khoa, bác sỹ chuyên khoa I Lương Cao Đạt tâm sự: “ Trẻ em nói chung, các bệnh nhi nói riêng chúng tôi đều coi là con là em của mình. Cũng là những người bố, người mẹ, chúng tôi cũng cảm nhận, chia sẻ sự lo lắng, thậm chí là đau đớn với người nhà khi con, em mình ốm đau, bệnh nặng. Chính vì thế, Y đức của người thầy thuốc được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân, ngoài sự tỉnh táo về chuyên môn, mỗi cá nhân bác sỹ, điều dưỡng đều nhập tâm rằng: “Phải làm sao, làm thế nào để giảm nỗi đau bệnh tật của bệnh nhi bằng trái tim của mình”. Được chứng kiến sự chăm sóc tận tình, chu đáo hết tâm, hết sức của các bác sỹ, điều dưỡng trong phòng lồng kính của các cháu sơ sinh thiếu tháng, hay sự ân cần, những lời dỗ dành âu yếu như một người cha, người mẹ của điều dưỡng khoa khi tiêm, truyền thuốc cho các bệnh nhân mới thấy: Ngoài trách nhiệm về chuyên môn còn ẩn trong lời nói, hành động của họ là cả tấm lòng yêu thương, chia sẻ. Phó Trưởng khoa cho biết thêm: Cũng nhiều, rất nhiều người nhà bệnh nhân vì quá lo lắng, quá nôn nóng trước bệnh tình của con, cháu mình đã có những phản ứng với phác đồ điều trị hoặc khi có sự cố xảy ra. Khi ấy, ban lãnh đạo khoa, bác sỹ điều trị, điều dưỡng chăm sóc đều có những lời giải thích mềm mỏng hợp tình, hợp lý và khoa học để người nhà bệnh nhân hiểu được vấn đề, tình trạng bệnh nhi… từ đó người nhà sẽ yên tâm, nhẹ nhàng hơn về tâm lý.

Bênh cạnh nhiệm vụ chính, khoa Nhi cũng đã chú trọng trong thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”. Tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học thuộc lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới, tiên tiến hiện đại trong công tác khám bệnh, chữa bệnh. Khoa đã thực hiện được 3 đề tài khoa học cấp cơ sở gồm:  Bước đầu đánh giá hiệu quả của Sullfactan điều trị bệnh màng trong trẻ đẻ non tại khoa Nhi bệnh viện Hà Giang; Nghiên cứu tính kháng kháng sinh trong viêm phổi do vi khuẩn ở trẻ em tại khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang; Nhận xét tình hình tiêu chảy trẻ em dưới 5 tuổi tại khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viên, Khoa đã tăng cường công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, hàng năm chuyển giao kỹ thuật bằng hình thức cầm tay chỉ việc cho trên 50 bác sỹ, điều dưỡng các bệnh viện huyện. Tổ chức gửi nhiều đợt cán bộ của Khoa về tuyến Trung ương học tập nâng cao trình độ…

Ân cần, thân thiện, đồng cảm, chia sẻ; nhiều bệnh nhân hay ít bệnh nhân; làm thêm giờ hay không làm thêm giờ; nửa đêm gần sáng hay giữa trưa, cuối chiều… bất kỳ khi nào tập thể khoa Nhi bệnh viên Đa khoa Hà Giang luôn sẵn sàng đón nhận bệnh nhân trao thương yêu, đẩy lui bệnh tật.

An Dương


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảm bảo sức khỏe cho bộ đội trong mùa Đông

BHG - Nắm bắt, dự báo những diễn biến phức tạp, khắc nghiệt của thời tiết;  Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét (PCR) hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bộ đội và cây trồng, vật nuôi…

25/01/2018
Lễ ký kết thỏa thuận giữa Liên đoàn lao động tỉnh và các công ty, doanh nghiệp đối tác về phúc lợi cho đoàn viên công đoàn

BHG - Chiều 24.1, tại nhà khách công đoàn, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

25/01/2018
Đội Quản lý thị trường số 7, tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

BHG - Tết đến, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao, lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã tung hàng giả, hàng kém chất lượng ra bán, thu lời bất chính. Nhằm ngăn chặn những biểu hiện trục lợi, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 huyện Quản Bạ đã tăng cường kiểm tra, mở đợt cao điểm, phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác bảo vệ thị trường, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

25/01/2018
Công an huyện Bắc Quang thu giữ gần 600kg pháo tại bìa rừng

BHG - Hồi 16h, ngày 22.1, công an huyện Bắc Quang nhận được tin báo của người dân phát hiện có nhiều thùng bìa cát tông được cất dấu phía dưới tả ly tại khu vực Km 5, tỉnh lộ 177,  thuộc địa phận thôn Chu Hạ, xã Tân Lập, huyện Bắc Quang. Công an huyện đã phối hợp với lực lượng Công an xã Tân Lập tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc và lập biên bản thu giữ hàng vô chủ. 

24/01/2018