Học viện Quân y: Thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhi 7 tuổi

16:01, 22/02/2017

BHG - Ngày 21.2, tại Bệnh viện Quân y 103, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Ly Chương Bình (sinh 2010), trú tại thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ).  

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho còn sống.  Cháu Ly Chương Bình được ghép cả 2 lá phổi từ người hiến là bố và bác ruột,  mỗi người tặng bé một phần phổi của mình để tạo thành 2 lá phổi cho con. Ca mổ kéo dài khoảng 11 giờ. Theo các chuyên gia, sau khi được ghép phổi, bé có thể sống 60 - 70 tuổi. 

Ghép phổi là một trong những ca rất khó, không giống các tạng khác. Một trong những điều quan trọng với thành công của ca phép là chọn phổi khỏe để ghép. Các bác sĩ đã cắt lấy thùy phổi dưới của người tặng để thay thế cả 2 lá phổi cho trẻ. Sau mổ, cả Bố và Bác ruột cháu Bình đều ổn định. Cháu Ly Chương Bình hiện đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Trước đó, ngày 14.11.2016, Học viện Quân y đã cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành khám, xét nghiệm, hội chẩn và chẩn đoán cháu Ly Chương Bình bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ III có chỉ định ghép phổi.

Đây chính là kết quả trong thực hiện đề tài “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống và người cho chết não” thuộc chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chủ nhiệm đề tài là GS-TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y.

Để ca ghép thành công, Học viện Quân y đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và cử cán bộ đi học tập kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm ghép phổi trên người bệnh tại BV Đại học Okayama, Nhật Bản. Đồng thời, Học viện Quân y đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại Hà Giang tổ chức tư vấn, tuyên truyền, vận động gia đình bệnh nhân thực hiện ca ghép phổi để cứu sống cháu bé.

CTV (Trung tâm Phát thanh truyền hình Quân đội)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Không có chất kích thích tăng trưởng trong bịch nấm trồng tại nhà

BHG- Rau sạch, rau an toàn luôn là nhu cầu của người dân, ngoài nguồn cung cấp rau sạch từ các nhà vườn có uy tín, chất lượng, hiện nay nhiều gia đình đã tận dụng khoảng trống của nhà mình để trồng rau sạch. Trong đó trồng nấm sò cũng được các gia đình lựa chọn. 

22/02/2017
Huyện Yên Minh tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đạt bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã năm 2016

BHG - Sáng ngày 21.2, tại xã Ngọc Long, UBND huyện Yên Minh đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đạt bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã năm 2016 (giai đoạn 2011 – 2020) cho Trạm Y tế 3 xã Ngọc Long, Du Tiến, Đường Thượng.  

21/02/2017
Thành lập thôn Tân Sơn, xã Tả Nhìu

BHG - UBND xã Tả Nhìu (Xín Mần) vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh về thành lập thôn Tân Sơn thuộc xã Tả Nhìu.

20/02/2017
Tiếp tục có thêm những nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì

BHG- Theo báo cáo mới nhất lúc 10 giờ ngày 16.2.2017, của Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì, con số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do đi ăn cố cưới tại gia đình ông Hoàng Văn Kim thôn thượng 3 xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì, đã tăng lên con số 92, tăng 29 trường hợp so với báo cáo lúc 16 giờ chiều qua.

16/02/2017