Hướng tới mục tiêu trở thành khu du lịch trọng điểm cấp Quốc gia

09:15, 16/01/2024

BHG - Năm 2023, du lịch (DL) Hà Giang có bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều kết quả ấn tượng, khách DL đến tỉnh đạt trên 3 triệu lượt người, tổng doanh thu DL đạt trên 7.000 tỷ đồng, “về đích” trước 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tạo đà vững chắc đưa DL thành ngành kinh tế mũi nhọn và hướng đến mục tiêu xây dựng Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn (CVĐC) trở thành khu DL trọng điểm cấp Quốc gia vào năm 2030. Nhân dịp năm mới 2024, phóng viên (PV) Báo Hà Giang có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về những mục tiêu mới để tiếp tục phát triển DL bền vững.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Hồng Hải.
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Hồng Hải.

PV: Năm 2023 được đánh giá là năm thành công, bứt phá mạnh mẽ của ngành DL, xin đồng chí chia sẻ những thành quả của DL Hà Giang trong năm qua?

Đồng chí (Đ/c) Nguyễn Hồng Hải: Năm 2023, trong xu hướng tăng cường hợp tác, giao lưu mở rộng, ứng dụng khoa học công nghệ để khôi phục lại nền kinh tế DL sau ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, tỉnh Hà Giang đã chủ động nắm bắt cơ hội, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên DL phong phú và đạt nhiều kết quả nổi bật: Hà Giang đón trên 3 triệu lượt khách, tăng trên 32% so với năm 2022 và vượt trên 20% so với chỉ tiêu kế hoạch năm; lọt top 25/52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới do tạp chí New York Times bình chọn và là một trong 10 điểm đến đẹp nhất Việt Nam; là điểm đến trong nước được du khách Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên Google; 3 món ăn của Hà Giang gồm: Cá Bỗng, cháo Ấu tẩu và phở ngô được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vinh danh trong top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; CVĐC xuất sắc vượt qua kỳ tái đánh giá thứ 3 của UNESCO để giữ vững danh hiệu và đặc biệt Hà Giang được tổ chức DL thế giới công nhận là điểm đến DL mới nổi hàng đầu châu Á.

PV: Để trở thành điểm đến DL mới nổi hàng đầu châu Á, đồng chí có thể cho biết tỉnh đã nỗ lực triển khai những giải pháp gì?

 Đ/c Nguyễn Hồng Hải: Để đạt được danh hiệu cao quý là điểm đến DL mới nổi hàng đầu châu Á là sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của tỉnh và ngành DL trong quá trình xây dựng, phát triển thương hiệu DL Hà Giang. Trong đó, tỉnh quyết liệt chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 11 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển DL giai đoạn 2021 – 2025; triển khai đồng bộ Chương trình phát triển DL nông thôn trong xây dựng Nông thôn mới; Nghị quyết số 82 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển DL hiệu quả, bền vững; thực hiện tốt các khuyến nghị của chuyên gia về phát triển CVĐC; ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển DL với các nội dung hỗ trợ về xây dựng trạm dừng chân, sản phẩm DL mạo hiểm, làng văn hóa DL tiêu biểu; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào lĩnh vực DL với nhiều dự án DL trọng điểm, hiện đại, đẳng cấp. Tỉnh đẩy mạnh liên kết phát triển DL với các địa phương trong cả nước và nước ngoài; chú trọng xúc tiến, quảng bá DL bằng nhiều hình thức, đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số mang lại hiệu quả rõ nét. Các dịch vụ DL được đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, đáp ứng chất lượng phục vụ với đa dạng thị trường du khách. Nguồn nhân lực DL được quan tâm, đào tạo theo hướng chuyên nghiệp.

Khách du lịch trải nghiệm trên Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn.
Khách du lịch trải nghiệm trên Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn.

Bên cạnh đó, tỉnh khai thác tốt các tiềm năng DL về giá trị văn hóa truyền thống, tài nguyên thiên nhiên đa dạng với phương châm “lấy văn hóa để phát triển DL, lấy DL để bảo tồn phát triển văn hóa”; xây dựng hệ thống sản phẩm DL chất lượng, có tính cạnh tranh cao, đảm bảo phát triển DL xanh, bền vững. Xây dựng thêm nhiều sản phẩm DL mới nhận được sự đón nhận tích cực của du khách từ khi được công bố như: Về với địa chỉ đỏ Căng Bắc Mê; hành trình đến với tương lai xanh, đường Hạnh Phúc con đường máu và hoa, linh thiêng Vị Xuyên; “Wow Hà Giang”; hành trình về miền ký ức; khảo sát và thử nghiệm loại hình DL thể thao, DL mạo hiểm và tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, DL cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc tạo thêm nhiều trải nghiệm độc đáo cho du khách khi đến Hà Giang.

PV: Theo quy hoạch phát triển DL của tỉnh Hà Giang đã được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030 CVĐC sẽ trở thành khu DL trọng điểm cấp Quốc gia. Tỉnh ta sẽ triển khai những giải pháp như thế nào trong thời gian tới?

 Đ/c Nguyễn Hồng Hải: Xây dựng và phát triển Khu DL Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn gắn với danh hiệu CVĐC chủ yếu dưới hình thức bảo tồn, phát huy giá trị tổng thể các loại hình di sản, văn hóa và khai thác hiệu quả giá trị tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng CVĐC thành khu DL trọng điểm cấp Quốc gia vào năm 2030, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ xây dựng và phát triển CVĐC giai đoạn 2023 – 2027 bao gồm các nhiệm vụ tổng thể, có tính logic theo lộ trình và được triển khai dưới sự tư vấn của các chuyên gia, trong đó tập trung một số nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường hiệu quả, chất lượng hoạt động của tổ chức bộ máy quản lý và nguồn nhân lực quản lý, vận hành CVĐC; đẩy mạnh bảo tồn và phát huy giá trị di sản; chú trọng phát triển DL bền vững; huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng; tăng cường giáo dục cộng đồng; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đổi mới hoạt động truyền thông, xúc tiến, quảng bá hình ảnh; quan tâm nghiên cứu khoa học và tham gia tích cực các hoạt động của mạng lưới CVĐC; xây dựng chính sách riêng, phù hợp cho vùng CVĐC; tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững; đào tạo nguồn nhân lực DL chất lượng; khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống; tăng cường áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất và chế biến các sản phẩm truyền thống trên địa bàn CVĐC; hoàn thiện cơ sở hạ tầng về giao thông, môi trường, DL, văn hóa, y tế, giáo dục, thông tin đáp ứng nhu cầu của nhân dân, du khách và phục vụ cho phát triển KT - XH.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

BIỆN LUÂN - PHƯƠNG AN (Thực hiện)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

BHG - Chiều 15.1, tại Khách sạn Yên Biên Luxury (thành phố Hà Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (TT&DL) tổ chức Chương trình gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024. Tham dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ Sở Văn hóa, TT&DL qua các thời kỳ; lãnh đạo các Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch các huyện, thành phố cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở.

16/01/2024
Làng du lịch lục giác dưới chân đèo Mã Pì Lèng

  ↵

BHG - Làng Văn hóa du lịch cộng đồng (VHDLCĐ) dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, không gian văn hóa hấp dẫn. Đặc biệt là sự mến khách của người dân nơi đây đã trở thành thỏi nam châm thu hút du khách trong và ngoài nước khi lên vùng cao núi đá Mèo Vạc.

15/01/2024
Truyền thuyết về cây đại thụ” – Tả Sử Choóng

  ↵

BHG - Tả Sử Choóng (Hoàng Su Phì) là xã chỉ có dốc và dốc, đồi núi tít trên cao hàng ngàn mét so với mặt nước biển, khe suối chảy từ đỉnh núi xuống tận dưới sâu tới vài trăm mét tạo ra địa hình thật là dốc. Đỉnh núi ngày xưa toàn rừng xanh bao bọc các dông đồi từ cao xuống thấp; từ tập tục du cư phá rừng làm nương của người dân nơi đây những năm của thế kỷ trước, rừng xanh biến thành đồi trọc; và rồi các sườn đồi được khai phá thành ruộng bậc thang để đổi thay cuộc sống du canh, du cư thành định cư, định canh cho đến ngày hôm nay.

15/01/2024
Phát triển Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian tại thôn, bản

BHG - Thực hiện Dự án số 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc gắn với phát triển du lịch”. Theo đó, trong năm 2023, tỉnh ta đã tổ chức xây dựng Câu lạc bộ (CLB) Văn hóa dân gian tại các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm khích lệ người dân tích cực tham gia vào hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa; phát huy vai trò chủ thể trong việc nhân rộng mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống.

15/01/2024