Hội thi giã bánh giầy tại xã Khâu Vai
BHG-Sáng 16.5, tại xã Khâu Vai (Mèo Vạc) đã diễn ra hội thi giã bánh giầy. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu trong chuỗi sự kiện tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023. Hội thi thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm, cổ vũ.
Các đội thi giã bánh giầy. |
Bánh giầy là món ăn truyền thống của các dân tộc Giáy, Nùng, Tày trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Bánh được làm từ gạo nếp, có hình tròn, có độ dẻo và dai do được đồ kỹ, rồi giã trong cối cho đến khi dẻo quánh. Bánh có đường kính từ 4 – 5 cm, độ dày từ 1 – 2 cm.
Công đoạn nặn bánh. |
Hội thi giã bánh giầy thu hút sự tham gia của 4 đội với 24 thành viên đến từ các xã: Khâu Vai, Nậm Ban, Tát Ngà và Niêm Sơn. Tham gia hội thi, các đội phải tự chuẩn bị nguyên vật liệu như: Cối, chày, gạo nếp, nhân đậu xanh, lá chuối… Trong thời gian 45 phút, các đội đã khẩn trương giã, nặn bánh, khéo léo hoàn thành quy trình và tạo ra những chiếc bánh giầy theo đúng thể lệ hội thi, đảm bảo các tiêu chí về thẩm mỹ, độ dẻo, mịn, tròn; được ban giám khảo và du khách đánh giá cao.
Thông qua hội thi nhằm tạo không khí vui tươi, sôi nổi và sân chơi bổ ích cho nhân dân các dân tộc trong huyện; giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời mang đến cho du khách một trải nghiệm thú vị về nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn huyện.
Tin, ảnh: TRẦN KẾ
Ý kiến bạn đọc