Gìn giữ nét đẹp văn hóa ở Khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng

11:40, 22/03/2023

BHG - Những năm qua, huyện Quản Bạ luôn chú trọng công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc gắn với xây dựng các sản phẩm du lịch. Qua đó, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Gìn giữ nghề dệt vải góp phần thu hút khách du lịch tham quan, tìm hiểu.
Gìn giữ nghề dệt vải góp phần thu hút khách du lịch tham quan, tìm hiểu.

Quản Bạ, huyện cửa ngõ Cao nguyên đá Đồng Văn có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, đa dạng và phân bố trên toàn địa bàn huyện. Không chỉ có núi đá điệp trùng, có màu trắng tinh khôi hoa mận, màu vàng hoa cải, màu hồng phai của sắc đào khi mùa Xuân đến, mà nơi đây còn thơ mộng với Cổng trời Quản Bạ, núi Cô Tiên, hồ Nặm Đăm, hùng vĩ với hang Khố Mỷ, Lùng Khúy, Cây cô đơn… Quản Bạ có 16 dân tộc cùng sinh sống gồm: Mông, Dao,Tày, Bố Y… mỗi dân tộc có một nét văn hóa đặc trưng được hình thành từ lâu đời với những giá trị văn hóa truyền thống trong các lễ hội, phong tục, tập quán, nghi lễ, trang phục, nghề truyền thống... Nhân dân các dân tộc còn giữ được nét văn hóa truyền thống từ nhà ở, trang phục đến đời sống sinh hoạt thường ngày. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng các làng du lịch cộng đồng, gắn với phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng Nông thôn mới, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trong những năm qua huyện luôn chú trọng bảo tồn và phục dựng các lễ hội, hoạt động văn hóa dân gian, các nghề truyền thống phục vụ phát triển du lịch, như: Lễ hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc; lễ hội dệt lanh Cán Tỷ - Lùng Tám; lễ Cấp sắc của người Dao; lễ hội Gầu Tào của người Mông… thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến trải nghiệm. Xây dựng các đội văn nghệ quần chúng gắn với các làng du lịch cộng đồng phục vụ nhân dân và du khách. Hiện, 100% các xã trên địa bàn có đội văn nghệ quần chúng tập luyện, giao lưu thường xuyên, góp phần lưu giữ và phát huy các loại hình nghệ thuật.

Quản Bạ là một trong những huyện đang dần thu hút được các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các mô hình du lịch cộng đồng gắn với du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng phục vụ du lịch bước đầu đem lại hiệu quả tại Khu nghỉ dưỡng H’mông Vilage, xã Đông Hà; Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ… Khi đến đây, du khách được tham gia sinh hoạt cộng đồng, trải nghiệm làm nông, dệt vải thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, Dao và được thưởng thức những bữa ăn mang đậm hương vị núi rừng, như: Thịt nướng, lợn treo gác bếp, lợn bản, gà đen, cá suối, rau rừng, được hòa mình vào không khí rộn ràng tiếng khèn, chiêng, tiếng trống vang dội nơi cửa ngõ Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn hay say đắm trước những điệu dân ca, dân vũ của các nghệ nhân dân tộc thiểu số.

Anh Lý Tà Dồn, chủ homestay tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm cho biết: “Du khách đến làng chủ yếu mong được trải nghiệm các nét văn hóa đặc sắc như ẩm thực, văn nghệ, phong tục, tập quán… vì vậy, là người làm du lịch, chúng tôi luôn giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, đặc biệt là kiến trúc nhà ở, trang phục dân tộc, quảng bá về nét đẹp văn hóa dân tộc sẽ là điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan”.

Hiện nay, huyện Quản Bạ đang tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi người dân, cộng đồng, nhất là cho thế hệ trẻ về tầm quan trọng của văn hóa dân tộc, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương. Bên cạnh đó, các xã còn duy trì các ngày hội, trò chơi dân gian vào dịp lễ, Tết phù hợp với đặc thù địa phương. Khôi phục các nghề thủ công truyền thống như: Rèn, đan lát, thêu, dệt trang phục dân tộc. Duy trì các lớp dạy tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số...

Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thì nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cũng cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm, nhân lên niềm tự hào và chú trọng giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, để bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Quản Bạ ngày càng phát triển và du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Dịu


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Báo Đắk Lắk trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Báo Hà Giang
BHG - Chiều 21.3, Đoàn công tác Báo Đắk Lắk do đồng chí Đinh Xuân Toản, Tổng Biên tập làm trưởng đoàn cùng các thành viên có chuyến thăm, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Báo Hà Giang. Tiếp đón và trao đổi, chia sẻ với đoàn có các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Hà Giang; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Báo Hà Giang.
21/03/2023
Điểm hẹn Festival Khèn Mông “Mùa Xuân Cao nguyên”
BHG - Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023 và lễ đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III sẽ diễn ra trong thời gian tới, với chủ đề “Mùa xuân Cao nguyên” hứa hẹn là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa đặc sắc của vùng đất Hà Giang, với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn.
21/03/2023
Giải pháp để phát triển du lịch cộng đồng bền vững
BHG - Tỉnh ta là một trong những địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và bản sắc văn hóa đặc trưng của 19 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều du khách khi đến Hà Giang đều cho rằng đây xứng đáng là điểm đến mới về DLCĐ gắn với du lịch sinh thái. Để ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, tỉnh ta đã, đang xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp phát triển DLCĐ.
20/03/2023
Sôi động Hội thi “Vũ điệu trẻ” thành phố Hà Giang
BHG - Hội thi “Vũ điệu trẻ” lần thứ IV mở rộng năm 2023 do Thành Đoàn Hà Giang tổ chức đã bước vào đêm thi thứ 2, tối ngày 18.3 tại sân Công viên cây xanh.
19/03/2023