Điểm hẹn Festival Khèn Mông “Mùa Xuân Cao nguyên”

16:07, 21/03/2023

BHG - Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023 và lễ đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III sẽ diễn ra trong thời gian tới, với chủ đề “Mùa xuân Cao nguyên” hứa hẹn là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa đặc sắc của vùng đất Hà Giang, với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn.

Tiết mục múa khèn đặc sắc tại Hội thi.                                                   Ảnh: MY LY
Tiết mục múa khèn đặc sắc tại Hội thi. Ảnh: MY LY

Festival Khèn Mông được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc; là nơi giao lưu, gặp gỡ trao đổi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có và giới thiệu các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Hà Giang cũng như các vùng miền trong cả nước. Thông qua đây, nhằm tạo điểm nhấn để giới thiệu, quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Hà Giang, đồng thời góp phần phục hồi ngành Du lịch sau dịch Covid -19 được kiểm soát trên địa bàn tỉnh cũng như trong cả nước.

Cây khèn Mông gắn với đời sống đồng bào vùng Cao nguyên đá.
						Ảnh: MY LY
Cây khèn Mông gắn với đời sống đồng bào vùng Cao nguyên đá. Ảnh: MY LY

Khi đến với Festival Khèn Mông du khách sẽ được tham gia vào rất nhiều hoạt động văn hóa du lịch phong phú diễn ra tại các huyện vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và thành phố Hà Giang như: Lễ hội văn hóa ẩm thực 3 miền; Cuộc thi Khiêu vũ thể thao tỉnh Hà Giang năm 2023; Cuộc thi Múa và thổi Khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023; hoạt động du lịch trải nghiệm trình diễn, giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc tại thành phố Hà Giang và 4 huyện vùng Công viên địa chất. Trong đó có “Không gian văn hóa chợ Đồng Văn” được tổ chức tại huyện Đồng Văn nhằm trưng bày, giới thiệu về nghệ thuật chế tác khèn, sáo và các loại nhạc cụ truyền thống; trưng bày, trình diễn giới thiệu dệt lanh, thêu và bán sản phẩm; giới thiệu văn hóa ẩm thực địa phương. Tại huyện Mèo Vạc sẽ tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Mèo Vạc” nhằm trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; ẩm thực truyền thống địa phương; giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; thi đấu các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn… Bên cạnh đó, các huyện Quản Bạ, Yên Minh và thành phố Hà Giang còn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội truyền thống mừng Xuân, tạo không khí vui tươi và sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp, đặc sắc riêng trong cuộc sống của nhân dân các dân tộc. Tạo điểm nhấn để quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với các địa phương và vùng Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Đặc biệt, điểm nhấn của Festival năm nay là “Lễ hội Văn hóa ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam và Hà Giang”, đây là sự kiện lớn nằm trong chuỗi sự kiện Festival khèn Mông, sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 23 – 26.3), tại Quảng trường 26/3 và Công viên cây xanh (thành phố Hà Giang); với quy mô 60 gian hàng trưng bày và giới thiệu ẩm thực của các địa phương trong cả nước. Thông qua đây nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực tỉnh Hà Giang, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu ẩm thực du lịch thông qua sưu tầm, phục dựng, phát triển nền văn hóa ẩm thực và du lịch tinh túy, đặc sắc, chất lượng. Điểm nổi bật của lễ hội văn hóa ẩm thực là việc xác lập kỷ lục Việt Nam “50 món ẩm thực, đồ uống chế biến từ Tam giác mạch”, theo đó tỉnh Hà Giang sẽ mời các chuyên gia đầu bếp Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam tham gia trực tiếp chế tác món ăn, đồ uống, sáng tạo thực đơn 50 món từ nguyên liệu chính là Tam giác mạch theo 5 bộ phối hợp với “cây, con, hoa, củ, quả” để đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam. Tham gia lễ hội du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản các vùng miền, mà còn được mãn nhãn với phần trình diễn, trình bày món ăn tinh tế của các đầu bếp trong nước và nước ngoài.

Đến với Festival Khèn Mông là dịp để đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước, đổi mới về hình thức tổ chức sự kiện, nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá, gắn kết, thu hút sự quan tâm của các đơn vị truyền thông, du khách, các doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư quan tâm khai thác sản phẩm du lịch. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, dịch vụ gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu các sản phẩm, đặc sản, ẩm thực, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Hà Giang và các vùng miền trong cả nước.

 VIỆT TÚ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Giải pháp để phát triển du lịch cộng đồng bền vững
BHG - Tỉnh ta là một trong những địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và bản sắc văn hóa đặc trưng của 19 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều du khách khi đến Hà Giang đều cho rằng đây xứng đáng là điểm đến mới về DLCĐ gắn với du lịch sinh thái. Để ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, tỉnh ta đã, đang xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp phát triển DLCĐ.
20/03/2023
Sôi động Hội thi “Vũ điệu trẻ” thành phố Hà Giang
BHG - Hội thi “Vũ điệu trẻ” lần thứ IV mở rộng năm 2023 do Thành Đoàn Hà Giang tổ chức đã bước vào đêm thi thứ 2, tối ngày 18.3 tại sân Công viên cây xanh.
19/03/2023
Hà Nội nằm trong tốp điểm đến được khách tìm kiếm nhiều dịp 30-4
Trang Booking.com vừa đưa ra danh sách những điểm đến được du khách tìm kiếm nhiều nhất vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới dựa trên đánh giá của du khách. Thành phố Hà Nội là 1 trong 10 điểm đến trong danh sách này.
19/03/2023
Tọa đàm “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay”
BHG - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2023, chiều 17.3, tại Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay”. Các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì. Dự có lãnh đạo các Hội Nhà báo, cơ quan báo chí T.Ư và địa phương.
17/03/2023