Khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII

22:10, 26/11/2022

BHG - Tối 26.11, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, năm 2022. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Hoàng Trung Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cùng dự có lãnh đạo các tỉnh: Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Cao Bằng, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Yên Bái; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, cùng đông đảo người dân và du khách.

Khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, 2022

Tiết mục văn nghệ đặc sắc khai màn Lễ hội
Tiết mục văn nghệ đặc sắc khai màn Lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Hà Giang là vùng đất có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống văn hoá, gắn liền với những chặng đường lịch sử của đất nước, có vị trí địa lý trọng yếu, là phên dậu của Tổ quốc. Phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương, ý chí khát vọng vươn lên với tinh thần “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã và đang đoàn kết một lòng, ra sức thi đua phát triển KT-XH, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, xây dựng Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc
Các đại biểu dự Lễ khai mạc

 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Lễ hội Hoa Tam giác mạch đã trở thành thương hiệu văn hóa du lịch đặc trưng của tỉnh, được đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế đón đợi, yêu mến. Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII là sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh loài hoa Tam giác mạch biểu trưng cho Hà Giang, là dịp để tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc; quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị văn hóa, lịch sử và những tiềm năng du lịch của Hà Giang nói riêng và vùng Việt Bắc nói chung tới đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời, Lễ hội còn là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết, chia sẻ những thành tựu đạt được, lan tỏa niềm tin, khát vọng về tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc Lễ hội
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc Lễ hội

Sau khi kết thúc phần lễ, là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sức sống Cao nguyên đá”.Chương trình nghệ thuật gồm 3 trường đoạn: “Vũ điệu Hoa trên đá”; “Sắc màu Cao nguyên” và “Hà Giang đón bạn chốn sương mây”. Với mỗi ca khúc, điệu múa, tiếng khèn và các phần trình diễn trang phục dân tộc được thể hiện trong từng trường đoạn nhằm giải thích được sự ra đời, phát triển của Cao nguyên đá Đồng Văn; đồng thời tái hiện rõ nét bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, thấy được sức sống mãnh liệt cùng những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Tiếp nối sự thành công 7 kỳ lễ hội trước đó, Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, năm 2022 với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị sẽ là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và các sản phẩm du lịch đặc sắc riêng có của Hà Giang. Trong đó, có một số hoạt động tiêu biểu đã diễn ra từ tháng 10 đến hết tháng 12 tại 4 huyện Cao nguyên đá như: Giải đua xe tinh thần đá; trải nghiệm dệt vải lanh truyền thống; Không gian giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP tại thành phố Hà Giang; Chợ đêm truyền thống tại huyện Yên Minh;...

Dưới đây là một số hình ảnh chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc:

 
 
 
 
 
 
 


Tin, ảnh: My Ly - Duy Tuấn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương
10h40 sáng nay (26-11), 20/20 thành viên tham gia phiên họp MOWCAP lần thứ 9, đã bỏ phiếu đồng ý ghi danh di sản “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (1689-1943)", thuộc huyện Can Lộc, Hà Tĩnh trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
26/11/2022
Lễ hội Làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông huyện Quản Bạ năm 2022
BHG - Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII của tỉnh, ngày 25.11, liên xã Lùng Tám, Cán Tỷ (Quản Bạ) tổ chức Lễ hội làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông tại xã Cán Tỷ. Dự Lễ hội có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; huyện Quản Bạ, cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.
26/11/2022
Thị trấn Đồng Văn tổ chức Hội thi làm bánh truyền thống
BHG - Nằm trong chuỗi các hoạt động trong Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, chiều 25.11, UBND thị trấn Đồng Văn tổ chức Hội thi làm bánh truyền thống. Đến dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Đồng Văn và đông đảo người dân, khách du lịch tới cổ vũ các đội thi.
26/11/2022
Khai mạc Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với công bố kết quả chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh năm 2022
BHG - Nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, tối 25.11, tại Quảng trường 26.3, Sở Công thương phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức Lễ khai mạc Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh gắn với công bố kết quả chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang năm 2022.
26/11/2022