Mùa nấm đất

09:10, 04/07/2022

BHG - Hàng năm, khi bước sang mùa Hè, trời nắng nóng, độ ẩm không khí cao kèm theo mưa rào rải rác kéo dài. Nếu mưa vào ban đêm thì ngay từ chập tối những đàn mối có cánh chui từ dưới đất lên hàng trăm, hàng ngàn con bay lên bu bám những bóng đèn điện. Thấy có những biểu hiện trên, người dân miền núi nói là: Mùa nấm đất đã đến! Thế là họ rủ nhau ra vườn, lên rừng tìm nấm đất (còn gọi là nấm mối), tiếng Tày là Chóp đin.

Nấm là món ăn dân dã vào mùa Hè.
Nấm là món ăn dân dã vào mùa Hè.

Theo kinh nghiệm của người dân, loại nấm này thường mọc ở những nơi đất có nhiều lá cây mục và có mối sống ở đó. Người ta cho rằng nấm mọc được là do mối đã nuôi bào tử nấm trong tổ của nó trong một điều kiện đặc biệt với thời gian nhất định; khi bào tử nấm chín cũng là dịp nắng nóng, mưa nhiều gây cho không khí trong tổ ngột ngạt buộc chúng phải bò ra, bay ra ngoài; chân của chúng dính bào tử nấm phát tán ra ngoài rồi mọc thành những đám nấm rải rác. Chính vì vậy con người đã nuôi cấy được rất nhiều loài nấm nhưng nấm đất chưa ai nuôi cấy được.

Nấm đất không mọc một nơi cố định, do nơi sinh sống của mối không cố định nên việc tìm kiếm rất khó, có khi tìm cả buổi không thấy cây nào, nhưng đi bộ trên đường xuyên rừng cũng có thể thấy nấm mọc ở ven đường. Người nào tìm được nấm là người gặp may mắn trời cho, nên phải tranh thủ hái thật nhanh, nếu không, đang hái mà người khác bắt gặp họ cũng có thể vào hái cùng. Vì đó là lộc trời lộc đất, không ai dám giữ làm của riêng mình.

Bài, ảnh: Đinh Minh Tung


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội thi tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh thành phố Hà Giang
BHG - Ngày 26.6, thành phố Hà Giang tổ chức hội thi tuyên truyền “Xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh” thành phố Hà Giang lần thứ nhất. Đến dự hội thi có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía thành phố Hà Giang có đồng chí Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố...
27/06/2022
Vị Xuyên quyết liệt, linh hoạt bài trừ hủ tục
BHG - Bài trừ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu là việc làm khó, đặc biệt khi những hủ tục đã ăn sâu, bám rễ vào nếp nghĩ, sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Với cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt để đưa nghị quyết vào cuộc sống, huyện Vị Xuyên đang dần đẩy lùi hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh.
25/06/2022
Công an tỉnh tuyên dương, vinh danh gia đình tiêu biểu
BHG - Ngày 23.6, Công an tỉnh tổ chức tuyên dương gia đình Công an tiêu biểu năm 2022 và vinh danh học sinh, con cán bộ, chiến sĩ Công an có thành tích cao trong học tập năm học 2021 – 2022. Dự buổi lễ có Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
 
24/06/2022
Họp Hội đồng trẻ em cấp tỉnh năm 2022
BHG - Chiều 24.3, Tỉnh đoàn phối hợp với Văn phòng Plan Hà Giang tổ chức họp Hội đồng trẻ em (HĐTE) cấp tỉnh năm 2022.
24/06/2022