Ngôi nhà kỳ lạ kẹp giữa núi đá

14:23, 23/09/2021

Ngôi nhà mang tên Castel Meur tại La Maison du Gouffre, vùng duyên hải nước Pháp là một ngôi nhà lạ kỳ với địa thế có một không hai.

Castel Meur trở nên nổi tiếng nhờ bị kẹp chặt hai phía.
Castel Meur trở nên nổi tiếng nhờ bị kẹp chặt hai phía.

Castel Meur hay còn được biết đến với tên gọi La Maison du Gouffre là một ngôi nhà nằm giữa hai núi đá nhỏ tại thị trấn Pointe de Plougrescant, tỉnh Cotes-d"Armor, vùng Brittany, miền bắc nước Pháp.

Điều khá thú vị là công trình “độc nhất vô nhị” này chưa đạt tới tầm vóc của một lâu đài (castle). Thế nhưng, nó vẫn được ưu ái gọi với cái tên Castel Meur.

Castel Meur được xây dựng vào năm 1861. Tại thời điểm đó, người dân được xây nhà tự do không cần phải xin giấy phép từ chính quyền địa phương. Chính vì vậy, Castel Meur đã ra đời với một địa thế đặc biệt, đó là bị “mắc kẹt” giữa hai núi đá ngay sát bờ biển.

Và cũng nhờ có hai núi đá bao quanh mà ngôi nhà Castel Meur được bảo vệ trước những cơn bão và gió lớn, việc thường xuyên xảy ra trong điều kiện thời tiết địa phương.

Dù vậy, vào năm 2008, những con sóng dữ kèm đá cuội đánh mạnh vào bờ suýt chút nữa đã tàn phá Castel Meur. Thật may mắn là đến cuối cùng, ngôi nhà cổ này vẫn tiếp tục được bảo toàn và trở thành một địa danh nổi tiếng tại vùng duyên hải Brittany, nước Pháp.

Đặc biệt, Castel Meur đã từng xuất hiện trên một tấm bưu thiếp của địa phương và nhanh chóng thu hút được một lượng lớn khách du lịch ghé thăm.

Hình ảnh của Castel Meur từng xuất hiện trên một tấm bưu thiếp.
Hình ảnh của Castel Meur từng xuất hiện trên một tấm bưu thiếp.

Sau khi người chủ đầu tiên qua đời, Castel Meur đã trở thành di sản được truyền lại cho các thế hệ sau. Tuy nhiên, ngôi nhà này giống như một nhà nghỉ ở ngoại ô và ít được chủ ghé thăm thường xuyên. Cho đến năm 2004, cháu gái của người chủ đầu tiên đã quyết định trở về nước Pháp và chọn Castel Meur làm tổ ấm sau một thời gian dài kinh doanh ở Mỹ.

Theo Báo Dân trí

Cùng chuyên mục

Nấm Dẩn, mảnh đất cổ người Nùng U

BHG - Nấm Dẩn nổi tiếng với các danh thắng như Đèo gió – Thác tiên và Bãi đá cổ với những hoa văn kỳ bí gắn với đời sống lịch sử của người dân tộc Nùng trên đất Xín Mần. Có thể coi đây như cái nôi sinh sống của người Nùng cổ với những vết tích ngàn năm và giá trị văn hóa dân tộc Nùng được lưu giữ khá đầy đủ trong từng thôn, bản.

 

22/09/2021
Tả Sử Choóng mùa vàng no ấm

BHG - Tháng 9, khi đất trời vào Thu, cũng là lúc vùng đất Tả Sử Choóng (Hoàng Su Phì) bước vào mùa vàng đẹp nhất trong năm. Đó là mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang được phủ bởi một màu vàng óng ả, trải miên man đến tận chân trời. Trên những "bậc thang vàng", người nông dân hối hả gặt lúa và bắt cá chép ruộng; hình thức xen canh cá – lúa những năm gần đây đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Một mùa vàng no ấm đang đến với người dân xã Tả Sử Choóng và vẫy gọi bước chân lữ khách tham quan, khám phá.

20/09/2021
Mùa vàng online - lễ hội Hoàng Su Phì của Hà Giang

Chương trình giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì 2021 được phát trên VnExpress từ 20h ngày 19/9.

20/09/2021
Giữ nghề đan quẩy tấu ở thôn Lùng Hẩu

BHG - Quẩy tấu được coi là vật dụng sinh hoạt truyền thống, không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào người dân tộc Mông. Chính vì vậy, nghề đan quẩy tẩu tại thôn Lùng Hẩu, xã Thái An (Quản Bạ) vẫn được gìn giữ nhiều năm nay.

18/09/2021